คำแนะนำ 6 ข้อในการ “ทำความรู้จักเพื่อนใหม่” ลองเอาไปใช้ดูนะ

เพื่อนๆบางคนอาจจะมีปัญหาการไม่มีเพื่อน เวลาที่เข้าสู่สังคมใหม่ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานใหม่ หรือที่เรียนใหม่ เนื่องจากไม่ค่อยกล้าทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่นั่นเอง

 

ในบทความนี้ผมก็มี คำแนะนำในการทำความรู้จักเพื่อนใหม่ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความกล้าเข้าหาเพื่อนๆ หากทำตามคำแนะนำนี้ รับรองว่าจะต้องมีเพื่อนเพิ่มอีกเยอะแน่นอนครับ

 

newcollegefriends_LargeWide

 

 

1. อย่าเอาตัวเองไปเปรียบกับคนที่ป๊อป

คนที่ป๊อปหรือหล่อสวย ดูดี ย่อมเป็นเรื่องปกติที่จะมีคนสนใจและอยากทำความรู้จัก ทำให้มีเพื่อนได้ง่าย การเอาตัวเองไปเปรียบกับคนป๊อปพวกนี้ จะทำให้รู้สึกว่าตัวเองดูต่ำต้อย จนเกิดความรู้สึกว่าไม่อยากมีเพื่อน เพราะจะคิดไปเองว่าไม่มีใครสนใจ ให้คิดว่าตัวเองก็มีส่วนดีด้านอื่นๆ แล้วความกล้าที่จะเข้าหาคนอื่นจะเพิ่มมากขึ้น

 

2. ทำความรู้จักคนที่ชอบอะไรเหมือนๆเรา หรือมีอะไรที่เหมือนเรา

ให้เริ่มทำความรู้จักกับคนที่มีอะไรเหมือนๆกันกับเราก่อน เช่น ชอบเล่นดนตรีเหมือนกัน ชอบเล่นฟุตบอลเหมือนกัน มาจากโรงเรียนเดียวกัน มาจากจังหวัดเดียวกัน อยู่กลุ่มกิจกรรมเดียวกัน อยู่ชมรมเดียวกัน ซึ่งจะทำให้สามารถทำความคุ้นเคยได้ง่ายเพราะจะหาอะไรมาคุยกันได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

3. คุยในเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย

หลีกเลี่ยงการพูดคุยเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยหรือการเรียน เนื่องจากมันเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ที่สำคัญจะทำให้เหมือนกับว่าเราพยายามที่จะหาอะไรคุย ดูไม่เป็นธรรมชาติ และจะทำให้อีกฝ่ายอึดอัด พยายามพูดคุยเรื่องอื่น เช่น เรื่องดนตรี กีฬา ซึ่งเป็นเรื่องที่คุยสนุกกว่าเรื่องการเรียนเป็นไหนๆ

 

4. ใช้ Social media เป็นตัวช่วย

ถ้าการคุยต่อหน้ามันอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน แนะนำว่าให้ใช้ social media เช่น Facebook เป็นตัวช่วย การเข้าไปทักทาย พูดคุย ในพื้นที่เฟซบุ๊กของเพื่อน พอวันรุ่งขึ้นมาเจอหน้าเพื่อนจะช่วยลดความเขินอายลงได้มาก

 

5. ชวนไปทำกิจกรรมอื่นๆนอกรั้วมหาวิทยาลัย

ลองนัดกันออกไปกินข้าว หรือไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ร้องคาราโอเกะ เดินห้าง ซึ่งการได้ทำความรู้จักกันนอกรั้วมหาวิทยาลัย จะช่วยให้รู้จักตัวตนของเพื่อนๆ ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยให้สนิทกันได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

6. แนะนำเพื่อนใหม่ ให้กับเพื่อนเก่า

หากเรารู้จักกับเพื่อนใหม่ อย่าลืมพาไปแนะนำให้กับเพื่อนเก่า สร้างกลุ่มเพื่อนให้ใหญ่ๆเข้าใจเพื่อนสร้างความสัมพันธุ์ระหว่างเพื่อนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การมีเพื่อนไปไหนเป็นกลุ่ม เป็นเรื่องที่ดีกว่าคบเพื่อนๆที่ละคนแน่นอนครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...