ลองมาดูกันซิว่า “50 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำในแต่ละวัน” จะมีอะไรบ้าง!!

คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เพียงแค่มีความพยายามเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาไปถึงจุดหมายหรือประสบความสำเร็จ คือวิถีที่เขาใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมต่างๆ ที่เขาทำต่างออกไปด้วย

 

บทความนี้ผมเลยจะพาไปดู 50 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำกันในแต่ละวัน สำหรับใครที่อยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ก็สามารถเอาวิธีดังกล่าวไปใช้ได้เลยครับ

 

how-to-be-successful

 

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำในตอนเช้า

1. ตื่นเช้า คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักจะตื่นเช้า ถ้าหากว่าคุณอยากเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ ลองตื่นเช้ากว่าที่เคยเป็นสัก 15 นาที แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้วหล่ะ

2. ออกกำลัง ใช้เวลาในตอนเช้าออกกำลังสัก 30-60 นาที ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง เต้น หรือแม้แต่ทำโยคะ จะช่วยให้ร่างกายมีความพร้อมที่จะเริ่มวันใหม่ครับ

3. สร้างแรงบันดาลใจ ใช้เวลาสัก 30 นาทีในตอนเช้า เพื่อหาแรงบันดาลใจ อาจจะเป็นคำคม เพลง หรืออะไรก็ได้ที่จะทำให้คุณมีกำลังใจได้

4. จดบันทึกเรื่องราวดีๆ ในทุกๆเช้า ลองจดบันทึกหรือเขียนเล่าในสิ่งที่คุณประทับใจอย่างน้อยสักเรื่องหนึ่ง จะทำให้คุณเป็นคนมองโลกในแง่ดี

5. ตั้งคำถามกับตัวเอง ตั้งคำถามอะไรสักอย่างกับตัวเอง อย่างเช่น “ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต คุณจะทำสิ่งที่คุณคิดจะทำในวันนี้เหมือนเดิมหรือไม่”

6. เรียงลำดับความสำคัญในสิ่งที่จะทำ ให้เรียงลำดับความสำคัญในสิ่งที่ต้องทำ แล้วเริ่มทำในสิ่งที่ยากและสำคัญที่สุดของวัน

7. ติดต่อกับคู่หู ติดต่อกับคู่หูเพื่อนร่วมงาน เพื่อวางแผนงานที่ต้องทำในวันนั้น หรือโทรหาคนรักเรื่องบอกรัก หรือสร้างกำลังใจให้แก่กันและกัน

8. ตั้งเป้าหมายของชีวิต ใช้เวลาสัก 10 นาที ลองนึกถึงเป้าหมายในชีวิตของคุณ แล้ววันนั้นคุณจะมีกำลังใจในการทำงาน

9. ทำสมาธิ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง การทำสมาธิในตอนเช้า จะทำให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมที่จะทำงานในแต่ละวัน

10. สร้างสัมพันธ์กับครอบครัว สร้างความสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัว พูดคุยกับคนในครอบครัวบ้าง ไม่ใช่ว่าต่างคนต่างทำเรื่องของตัวเอง และแยกย้ายกันไปทำงานโดยไม่ได้พูดคุยกันสักคำ

 

sc2

 

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำระหว่างวัน

1. สำรวจเป้าหมายระยะไกลของตัวเอง ใช้ เวลาสักเล็กน้อยในแต่ละวันสำรวจว่าคุณอยากไปถึงจุดไหนและตอนนี้คุณอยู่ ระหว่างทางแค่ไหน แม้ว่าจุดหมายปลายทางอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างระหว่างทาง แต่มันก็เป็นเรื่องดีเพราะอย่างน้อยคุณก็รู้ตัวว่าคุณกำลังมุ่งหน้าไปทิศทาง ใด

2. วางแผนสิ่งที่จะทำแต่ละวัน การ ใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดเกิดขึ้นจากการที่คุณวางแผนอย่างดีว่าวันนี้จะทำ อะไรบ้าง เพราะมันทำให้คุณมองเห็นว่าคุณใช้เวลาในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ ไหน เช่นเดียวกับที่การวางแผนจะทำให้คุณย้อนมองเห็นว่าสิ่งที่คุณทำแต่ละวันนั้น มันไปด้วยกันกับเป้าหมายที่คุณวางไว้หรือไม่

3. รู้จักขอความช่วยเหลือ การขอความช่วยเหลือไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีความสามารถหรือไม่ได้ความ แต่มันคือการแสดงความเคารพความสามารถของผู้อื่นด้วยเช่นกัน การขอความช่วยเหลือคือการทำให้คุณเองก็มองเห็นคุณค่าของคนอื่นๆ ไปพร้อมๆ กัน

4. เรียนรู้จากครู และฝึกเป็นครูให้กับคนอื่น Mentorship เป็นสิ่งที่คนประสบความสำเร็จมีอยู่ในตัว ทั้งในมุมของการมีครูคอยแนะนำและบทบาทของการเป็นคนแนะนำผู้อื่น พฤติกรรมของการเป็นครูนี้เองที่ทำให้คนได้ทบทวนและเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น การได้คนแนะนำก็จะเป็นการเตือนสติตัวคุณเองและชี้ให้เห็นช่องว่างบางอย่าง ที่คณอาจจะมองข้ามไป ส่วนการสอนคนอื่นก็จะทำให้คุณได้ฝึกถ่ายทอดความคิดไปในตัวด้วย

5. พักบ้าง แม้ แต่ยอดคนก็จะรู้ขีดจำกัดของตัวเองว่าพวกเขาทำงานได้ถึงขนาดไหน แม้ว่าลิมิตของพวกเขาอาจจะต่างจากคนอื่นบ้าง แต่สุดท้ายพวกเขาก็จะหาวิธีในการบริหารพลังของตัวเองไม่ให้อยู่ในระดับที่ ต่ำเกินไป งานไม่สามารถทำเสร็จได้ในวันเดียว บางครั้งคนเราก็ต้องหยุดพักบ้างอะไรบ้างเพื่อทบทวนและสำรวจสิ่งที่ได้ลงมือ ทำไปแล้ว

6. จดบันทึก การ จดบันทึกเป็นสิ่งที่คนเก่งๆ มักทำกันเพราะการบันทึกทำให้เขาได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตอยู่เสมอ และการทบทวนนั่นแหละคือการทำให้พวกเขาได้เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว มากกว่าจะให้มันผ่านไปเฉยๆ

7. สร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ทุกๆ คนมักมีวันที่ต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลว ต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ท้าทาย บ้างก็ต้องมีความกลัวเกิดขึ้น การสร้างความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญเพราะนั่นทำให้คุณมีใจที่สู้และเผชิญหน้า กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้

8. ขอบคุณและชื่นชมสิ่งรอบตัวคุณ การ ขอบคุณและชื่นชมสิ่งดีๆ รอบตัวคุณจะทำให้คุณมองเห็นโลกรอบข้างในแง่บวกมากกว่าจะมองมันด้วยทัศนคติ ลบๆ การสร้างนิสัยที่จะขอบคุณคนอยู่เสมอๆ อย่างจริงใจไม่เพียงจะทำให้ตัวคุณรู้สึกดีแล้ว คนรอบข้างก็ยังจะรู้สึกดีกับคุณไปด้วย

9. ใส่ใจกับคนรอบข้าง สิ่ง ที่คุณทำไปจะกลายเป็นประวัติที่คนอื่นจดจำ คำถามคือคุณจะอยากให้คนอื่นจดจำคุณแบบไหน ในแง่บวกหรือในแง่ลบ? ฉะนั้นแล้วมันจึงจำเป็นที่คุณจะใส่ใจกับคนรอบข้างของคุณในทุกๆ การกระทำ เพราะมันอาจจะเป็นความทรงจำที่พวกเขาจดจำคุณไปนานแสดงนาน

10. ออกกำลังกายบ้าง ต่อ ให้คุณมีสมองที่เยี่ยมยอด แต่ถ้าคุณไม่มีแรง ไม่มีพลังที่จะสร้างสรรค์ผลงานมันก็อาจจะไม่ประโยชน์เท่าไรนัก คงจะดีถ้าคุณรู้จักบริหารร่างกายตัวเองให้สามารถทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายในทุกๆ วันแม้จะเล็กน้อยก็เป็นวิธีที่ดีในการรักษาสุขภาพของคุณ

11. เลิกทำอะไรบางอย่างไปบ้าง การ สร้างไอเดียที่ยอดเยี่ยมอาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่สุด เพราะเรื่องที่ยากกว่าคือการกำจัดไอเดียดีๆ อื่นๆ ออกไปจนเหลือไอเดียสำคัญเพียงไอเดียเดียวเพื่อที่คุณจะสามารถตั้งสมาธิอยู่ กับมันได้ การตัดสินใจเลิกอะไรบางอย่างอาจจะเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจอยู่ไม่น้อย แต่มันก็เป็นสิ่งที่คนเก่งๆ หลายคนเลือกทำเพื่อทำให้พวกเขาสามารถจดจ่อกับเป้าหมายของเขาได้

12.ใส่ใจกับรายละเอียด ไม่ ใช่แค่สนใจกับไอเดียหลักๆ เท่านั้น แต่คนเก่งๆ มักจะมีการใส่ใจในรายละเอียดบางอย่างมากเป็นปรกติ เพราะสิ่งเหล่านั้นจะเป็นส่วนสำคัญของไอเดียที่พวกเขากำลังทำอยู่นั่นเอง

13. หัวเราะบ้าง อารมณ์ดีย่อมนำไปสู่ทัศนคติที่ดี การหัวเราะบ้างเป็นตัวช่วยเติมความสุขให้กับตัวคุณเองแม้แต่ในวันที่แย่ๆ ก็ตาม

14. นอน นอนให้ พอคือกุญแจสำคัญของการมีพลังที่คุณจะทำงาน การนอนที่เพียงพอจะทำให้คุณมีสมองที่ปลอดโปร่ง คิดอะไรลื่นไหล ต่างจากการที่คุณอดหลับอดนอนจนมีนตึ้บ

15. เรียนรู้ต่อไป การ เรียนไม่ใช่เรื่องที่จบในห้องเรียน ชีวิตคือการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา คนเก่งๆ ล้วนจะไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง แต่กลับหาความรู้เพิ่มให้ตัวเองอยู่เสมอ เพราะนั่นทำให้เขาไปถึงการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้อีกเรื่อยๆ

16. มองหาความสนใจใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ความ คิดหลายๆ อย่างจำเป็นต้องอาศัยการเปิดกว้างทางความคิด ถ้าคุณยึดติดอยู่กับความสนใจเดิมๆ หรือวนๆ อยู่กับเรื่องเดิมๆ แล้ว คุณก็อาจจะมองไม่เห็นโอกาสอื่นๆ ที่อยู่ข้างนอกนั่น การเปิดโอกาสให้ตัวเองได้สนใจอะไรใหม่ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้คุณมีโอกาสค้นหาศักยภาพที่คุณยังไม่รู้ว่าตัวเอง มีอีกด้วย

17. แชร์สิ่งที่เยี่ยมยอดอยู่เสมอ คนเก่งๆ ไม่ใช่คนประเภทเก็บความรู้อยู่กับตัว แต่เขาคือคนประเภทที่ได้เจอเรื่องดีๆ มาและจะบอกต่อให้คนอื่นไป นั่นทำให้ความคิดของเขา ชื่อของเขา ถูกส่งต่อไปไม่รู้จบ

 

sc4

 

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จ แอบทำแบบเงียบๆ

1. สร้างเครือข่าย เครื่อยข่ายที่ว่านี้คือ ความสมดุลระหว่างผลประโยชน์ของบริษัท กับความสัมพันธ์ส่วนตัว เพราะถ้าสร้างความสัมพันธ์มากเกินไป สุดท้ายอาจจะเป็นอันตรายได้ แต่ถ้าสร้างสมดุลได้ เครือข่ายนี้จะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการเติบโตของธุรกิจได้อย่างดี

2. เริ่มโปรเจ็คใหม่ๆ คนที่ประสบความสำเร็จ มักมีโปรเจ็คใหม่ๆอยู่เสมอ แต่จะไม่เปิดตัวโปรเจ็คใหม่เร็วเกินไป จนกว่าจะมั่นใจได้ว่ามันจะเวิร์ค ที่สำคัญการเปิดตัวโปรเจ็คเร็วเกินไป ยิ่งเป็นการทำให้คู่แข่งได้ข้อมูลและนำมันไปพัฒนาต่อได้

3. เผชิญหน้ากับความท้าทาย คล้ายๆ กับข้อที่ผ่านมา การที่เราเปิดเผยเกินไปว่ากำลังเจอปัญหาและความท้าทายอะไรอยู่ จะยิ่งเป็นการทำให้คู่แข่งล่วงรู้ปัญหาและนำไปปรับกลยุทธ์ทำให้เหนือกว่าได้ สู้แก้ปัญหาเงียบๆ จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

4. วิเคราะห์ไอเดียใหม่ๆ เวลาวิเคราะห์ พิจารณาไอเดียดีๆ โดยเฉพาะไอเดียที่มีโอกาสสำเร็จได้ ต้องเงียบมากๆ เพราะอย่างที่สำนวนบอกว่า หน้าต่างมีหู ประตูมีช่อง เพราะฉะนั้น ระวังคนขโมยไอเดียไป โดยเฉพาะคู่แข่ง!

5. เข้าหาสังคม คล้ายๆ การสร้างเครือข่าย นี่เป็นอีกเรื่องที่คนประสบความสำเร็จจริงๆ ทำอย่างเงียบๆ เพราะบางที หลายๆ ก็ไม่ชอบ หากคบหากันทางธุรกิจ หรือเรื่องส่วนตัว แล้วต้องป่าวประกาศให้โลกรู้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น เงียบๆ ไว้ดีที่สุด

6. ดูแลลูกจ้างอย่างยุติธรรม และมีศีลธรรม ปฏิบัติต่อลูกจ้างอย่างเคารพ และดูแลพวกเค้าอย่างยุติธรรมและมีศีลธรรม โดยที่ไม่ต้องป่าวประกาศ หรือเบ่งว่าตนอยู่สูงกว่า หรือมีอำนาจมากกว่าลูกจ้างจะรู้สึกดี เวลาที่เราไม่ทำให้เค้ารู้สึกอับอายว่าเป็นลูกจ้าง หรือมีฐานะที่ด้อยกว่า

7. ลงทุน ไม่ว่าจะเป็นลงทุนในหุ้น หรืออสังหาริมทรัพย์ เพราะถ้าหากเปิดเผยข้อมูลส่วนนี้กับคนอื่น และถ้าคนนั้นไม่ได้มีฐานะทางการเงินใกล้เคียงกัน อาจเป็นอันตรายได้ หรืออาจเป็นช่องให้คู่แข่งเอาไปเป็นข้อมูลเพื่อเอาชนะได้นั่นเอง

 

success-people-habits5

 

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำในช่วง 10 นาทีสุดท้ายก่อนเลิกงาน

1. จดลิสสิ่งที่ต้องทำ คนที่ประสบความสำเร็จ จะทำการอัพเดทรายชื่อสิ่งที่ต้องทำหลังจากนี้ ไปจนถึงวันพรุ่งนี้ นอกจากจะได้รู้ถึงสิ่งที่ต้องทำแล้ว ยังช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญในสิ่งที่ต้องทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

2. จัดระเบียบโต๊ะทำงาน การจัดระเบียบโต๊ะทำงาน นอกจากจะทำให้โต๊ะดูสะอาดและทำงานได้สะดวกแล้ว คุณจะพบว่ายังมีอะไรบางอย่างที่ขาดเหลือยังไง เช่น ยางลบหาย ปากกาหมึกหมด กระดาษหมด เป็นต้น คุณจะได้หาซื้อมาให้พร้อมสำหรับการทำงานของวันพรุ่งนี้

3. สำรวจตัวเองว่าวันนี้ได้ทำอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง คนที่ประสบความสำเร็จ จะเช็คและสำรวจตัวเองว่า วันนี้ได้ทำอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง ยังมีอะไรที่ไม่ได้ทำหรือเปล่า หากยังไม่ได้ทำ ก็สามารถจดบันทึกไว้ในลิสสิ่งที่ต้องทำได้

4. วิเคราะห์ถึงสิ่งที่ได้ทำไปในวันนี้ ไม่เพียงแค่สำรวจว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง แต่คนที่ประสบความเร็จจะใช้เวลานี้เพื่อคิดทบทวนดูว่า สิ่งที่ได้ทำไปมันถูกหรือผิด ทำไปแล้วได้อะไร คุ้มหรือเปล่าที่ได้ทำ อย่างนี้เป็นต้น

5. ยังคงมุ่งมั่นอยู่กับงาน ถึงแม้จะเป็นช่วง 10 นาทีสุดท้ายของการทำงานในแต่ละวัน แต่คนที่ประสบความสำเร็จก็ยังมีความตั้งใจในการทำงานตลอดจนวินาทีสุดท้าย ไม่วอกแวก

6. เช็คตารางการทำงานของวันพรุ่งนี้ รวมถึงนัดหมายต่างๆ เช็คตารางการทำงานของวันพรุ่งนี้ รวมถึงนัดหมายต่างๆ เผื่อว่าหากมีอะไรที่จำเป็นต้องเตรียมตัวก่อนหน้านั้น หรือมีปัญหา จะได้มีเวลาแก้ไขได้ทัน

7. ขอบคุณเพื่อนร่วมงาน กล่าวขอบคุณหรือให้กำลังใจแก่เพื่อนร่วมงานเพื่อสร้างความรู้สึกดีๆให้ กับเพื่อนร่วมงาน เพราะเพื่อนร่วมงานคือกำลังสำคัญต่อการทำงานนั่นเอง

8. หยุดทำงานอย่างจริงจัง คนที่ประสบความสำเร็จ จะแบ่งเวลาการทำงานและเวลาการพักผ่อนไว้อย่างชัดเจน ในเวลาทำงานก็จะทำงานอย่างจริงจังและตั้งใจ และถ้าหมดเวลาทำงาน เขาก็จะใช้เวลาส่วนนี้กับครอบครัวและเพื่อตัวเองครับ

 

suc9

 

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำก่อนนอน

1. อ่าน โดยอ่านจากหลายๆแหล่งที่มา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านธุรกิจ เรื่องราวแรงบันดาลใจ หรือ แม้กระทั่งนิยายปรัมปรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยเป็นเชื้อเพลิงเติมไฟให้กับความคิดสร้างสรรค์และพลังของ วันรุ่งขึ้น

2. นั่งสมาธิ เดลย์ คูโรล โค้ชจากนิวยอร์ค เล่าว่า การนั่งสมาธิ ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน ผ่อนคลาย และทำจิตใจสงบก่อนนอน ดังนั้นจึงควรนั่งสมาธิประมาณ 10 นาทีก่อนเข้านอน

3. บันทึกเรื่องราวดีๆ จดบันทึก เหตุการณ์น่าประทับใจในแต่ละวัน โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องฟันฝ่ามาได้ยากหรือท้าทายมากๆ เพื่อทำเป็นสมุดบันทึกแง่มุมดีๆในชีวิต ที่จะย้อนกลับมาเป็นแรงกระตุ้นให้มีไฟและคิดบวกอยู่ตลอดเวลา

4. จดรายการต้องทำ เพื่อไม่ให้ความกังวลวนเวียนอยู่ในหัว จึงต้องเริ่มจากเอาสิ่งกังวัลเหล่านั้นออกมาเป็นรายการที่ต้องทำไว้ ดังนั้นควรจดรายการที่ต้องทำสำหรับวันรุ่งขึ้นเสมอ

5. หยุดคิดเรื่องงาน พยายามหลีกเลี่ยงอะไรที่เป็นประเด็นงานก่อนเข้านอน เพื่อไม่ให้เรื่องงานเข้ามาวนเวียนอยู่สมองเวลานอน มิฉะนั้นจะนอนไม่หลับ หรือ งานจะเข้าไปอยู่ในความฝันอย่างแน่นอน

6. ใช้เวลากับครอบครัว มีช่วงเวลาของครอบครัว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ได้พูดคุยกับคู่รัก ลูก เพื่อน หรือ เล่นกับสัตว์เลี้ยง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวันของคุณแก่คนในครอบครัว

7. วางแผนการนอน วางแผนการนอนหลับอย่างเพียงพอ และ นอนในช่วงเวลาที่เหมาะกับตนเอง เพื่อให้การนอนแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพ นอกจากวางแผนการนอนอย่างดีแล้ว ควรตั้งเวลาเตือนถึงเวลาเข้านอนได้แล้วด้วย

8. หยุดมโน คนประสบความสำเร็จพวกเขารู้ทันอารมณ์ และความคิดของตัวเองที่จะมโนไปเรื่อยเปื่อย ซึ่งทำให้ยิ่งเกิดอาการเครียดก่อนนอน ดังนั้นจงใช้เวลานึกถึงช่วงเวลาดีๆ และ มองถึงความสำเร็จที่ผ่านมาวันนั้นๆ แม้ว่ามันจะน้อยก็ตามที

9. นึกภาพความสำเร็จ หลับตาและจินตนาการภาพความสำเร็จของโปรเจ็คที่กำลังทำอยู่ในอนาคต เพื่อเติมกำลังใจและเสริมความเชื่อมั่นให้กับตนเอง และนอนหลับไปพร้อมกับความสำเร็จนั้นๆ

ข้อมูลจาก: lifehacknuttaputch, brandbuffet, businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...