ผลการสำรวจเผย “น้ำประปาของญี่ปุ่น” สะอาดมากกว่าน้ำดื่มบรรจุขวด!!

ผลการสำรวจล่าสุดของมหาวิทยาลัยโตเกียว ที่เปรียบเทียบระหว่างน้ำประปากับน้ำดื่มบรรจุขวด พบว่า ในด้านมาตรฐานความปลอดภัย น้ำประปาของญี่ปุ่นมีความสะอาดมากกว่าน้ำดื่มบรรจุขวด

 

558000009185901

 

ตามกฎระเบียบของญี่ปุ่นแล้ว มาตรฐานความปลอดภัยของน้ำแร่บรรจุขวดมี 18 รายการ แต่ของน้ำประปามี 51รายการ นอกจากนี้น้ำประปายังมีการตรวจสอบสารปนเปื้อนและแร่ธาตุ เช่น ฟลูโอไรด์, โบรอน, สังกะสี, แมงกานีส ฯลฯ ซึ่งต้องมีระดับต้ำกว่าเกณฑ์จึงจะส่งผ่านท่อไปยังบ้านเรือนประชาชนได้

 

นอกจากนี้ การตรวจวัดสารขนาดเล็กที่อาจทำให้เกิดมะเร็งได้นั้น พบว่า มาตรฐานของน้ำประปาสูงกว่าน้ำดื่มบรรจุขวดถึง 5 เท่าตัว คือ ในน้ำประปามีสารที่อาจก่อมะเร็งเพียง 0.01 mg/L ขณะที่ในน้ำแร่บรรจุขวดมี 0.05 mg/L

 

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์บอกว่า คลอรีนที่ใช้ในน้ำประปาไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ แต่ใช้เพื่อระงับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ซึ่งในน้ำแร่บรรจุขวดที่ไม่มีการเติมคลอรีนนั้น กลับมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคมากกว่า โดยพบว่า น้ำดื่มบรรจุขวดที่เปิดฝาแล้ว หากทิ้งไว้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถที่จะปนเปื้อนจุลินทรีย์มากกว่า 1,000 ชนิด

 

ทั้งนี้ บริษัทน้ำประปาของญี่ปุ่นยืนยันว่า น้ำประปาของญี่ปุ่นในเกือบทุกพื้นที่สามารถดื่มได้ โดยน้ำที่ใช้เฉพาะเพื่อการชำระล้างจะมีการติดป้ายระบุว่า “ไม่ใช่น้ำดื่ม” ไว้อย่างชัดเจน

ข้อมูลจาก: ASTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...