11 เคล็ดลับเพิ่มความเชื่อมั่น และบุคลิกที่ดีให้กับตัวเอง

การสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง เป็นสิ่งที่สำคัญ  เพราะกล่าวได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งอิทธิพลให้คนผู้นั้น มีบุคลิกที่โดดเด่น และ แตกต่างจากคนอื่นๆ ในกลุ่มนั่นเอง ซึ่งในบทความนี้ผมก็มี 11 เคล็ดลับ “เพิ่มความเชื่อมั่นและบุคลิกที่ดีให้กับตัวเอง” มาฝากกันครับ

 

healthy_self_esteem_slide-e14258954276781

 

1. แต่งตัวแบบที่เราชอบ แต่งแล้วดูดี ทำให้เรารู้สึกดี ไม่จำเป็นต้องเป็นเสื้อผ้าราคาแพง หรือเสื้อผ้าแบรนเนม เสื้อผ้าธรรมดาราคาไม่แพง ก็สามารถทำให้คุณรู้สึกดีได้ ถ้าคุณรู้จักแต่งตัว

2. เดินเร็ว และเดินแบบมั่นใจ การเป็นคนมีความมั่นใจหรือไม่มั่นใจ สามารถดูได้จากการเดินได้ เดินเร็ว เดินกระฉับกระเฉง ยังไงก็ดีกว่าเดินช้าๆเนินนาบ แบบไม่มีชีวิตชีวา

3. ระวังท่าทางของตัวเอง อย่าห่อไหล่ นั่งตัวตรง หลังตรง ลองสังเกตคนรอบตัวเรา ที่เราเห็นว่าเค้ามีความมั่นใจ เค้าทำท่าอย่างไรให้ดูดี

4. ฟังนักพูดที่พูดเก่ง เน้นนักพูดที่พูดเพื่อกระตุ้นให้คนอื่นมีกำลังใจ

5. นึกถึงสิ่งดีๆที่เรามี ที่เราเคยได้รับ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่อบอุ่น คำชมเล็กๆน้อยๆ หรือคำชมที่ดีมากจากใครก็ตาม หรือแม้แต่รางวัลอะไรที่เราเคยได้ จงภูมิใจกับสิ่งที่เรามี จงภูมิใจกับตัวเองที่ไม่เหมือนใคร

6. หยุดนินทา หยุดจับผิดคนอื่น แต่ “ฝึกหัด” มองหาข้อดีคนอื่น ชมคนอื่นด้วยใจจริง จนกระทั่งเรารู้สึกดีกับตัวเองในท้ายที่สุด อันนี้จะเป็นความมั่นใจในตัวเองอย่างถ่องแท้

7. นั่งแถวหน้า เวลาเรียน เข้าประชุม เลือกนั่งแถวหน้าไว้ก่อน แรกๆอาจจะยาก ทำบ่อยๆเข้าจะเริ่มชิน และจะเริ่มชอบไปเอง เป็นการฝึกหัดความมั่นใจอีกอย่างนึง

8. หัดเสนอความคิดเห็นในกลุ่ม บางทีอาจจะเป็นเรื่องยากหน่อยในสังคมไทย แต่ลองพยายามฝึกในกลุ่มที่ทุกคนรู้จักการพูด ว่าพูดแบบไหนเป็นการพูดโต้แย้งแบบสร้างสรรค์ ไม่ใช่โต้แย้งแบบหาเรื่อง หรือหัวชนฝา

9. ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ เดินเร็ว วิ่ง เล่นแบตมินตัน เล่นเทนนิส

10. พยายามมองภาพรวมกว้างๆ โลกเรานั้นกว้างใหญ่มากนัก ในโลกนี้ไม่ได้มีแค่เราคนเดียว ดังนั้นบางครั้งบางคราวควรที่จะเลิกเพ่งเล็งกับตัวเราเองบ้าง ก็อาจจะทำให้เราเลิกคิดหมกมุ่นกับความคิดย้ำคิดย้ำทำของตัวเองได้นะ

11. ทำกิจกรรมใหม่ๆ เช่นเรียนภาษาเพิ่ม หรือเรียนภาษาอื่นๆ เรียนอะไรใหม่ หางานอดิเรกใหม่ รู้จักเพื่อนใหม่ แถมยังได้ทัศนคติใหม่อีกด้วย ถ้าทำแบบเดิม คิดแบบเดิม ผลก็จะออกมาแบบเดิมๆ เราต้องลุกขึ้นมาทำอะไรให้กับชีวิตตัวเองให้มากขึ้น

ข้อมูลจาก: mind-our-own-business

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...