10 แบบบ้านสุดแปลกแต่มีเอกลักษณ์ในญี่ปุ่น สร้างในเนื้อที่ที่จำกัด!!

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เป็นเกาะ และมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด เพราะฉะนั้นสิ่งปลูกสร้างต่างๆ จึงเน้นใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คนญี่ปุ่นเองก็ไม่ได้มีพื้นที่บ้านได้กว้างขวางเท่าไหร่นัก และนี่คือทางออกของปัญหานี้ครับ

 

1. Nada House จังหวัดเฮียวโก

011 012 013 014บ้านหลังนี้มีพื้นที่แค่ 36 ตารางเมตร แล้วจะต้องทำยังไงล่ะ ! คอนเซปต์หลักคือความสูงและบาง ชั้นแรกเป็นโรงรถ และห้องเก็บของ ชั้นต่อไปเป็นห้องนั่งเล่น และห้องครัว ห้องนอนทั้งสองห้องอยู่ที่ชั้น 3 นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างทั้งบานเล็กและใหญ่เพื่อให้แสงเข้าถึงพื้นที่ทุกส่วนของตัวบ้าน

 

2. Hori no Uchi House Suginami โตเกียว

021 022 023พื้นที่บ้านแค่บล็อกเดียวริมถนน ไม่ใช่ปัญหา ! บ้านหลังนี้สร้างบนพื้นที่แค่ 55 ตารางเมตร หน้าต่างเพียงไม่กี่บานของบ้าน ช่วยให้แสงสาดส่องเข้าตัวบ้านได้อย่างดี ห้องนอนที่ชั้น 2 เปิดโล่งโป่งสบาย แต่ประเด็นคือ บ้านนี้อยู่ได้กี่คนเท่านั้น อาจจะเป็นครอบครัวไม่ใหญ่มาก

 

3. The Garden House

031 032 033บ้านหลังนี้ดีไซน์โดย Ryue Nishizawa ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่อยากใช้ชีวิตในเมืองในขณะที่ที่ดินมราคาสูงลิ่วซะเหลือเกิน บ้านสวนแห่งนี้จึงปรากฏขึ้น ซึ่งความจริงอาจจะดูเหมือนอพาร์ทเม้นต์ขนาดเล็ก 4 ชั้น ที่ติดหน้าต่างโดยรอบเพื่อให้แสงธรรมชาติเข้าถึงบ้านได้อย่างดี และทำให้รู้สึกว่าห้องทีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง

 

4. The Split Merchant’s House AKA ‘63.02’ Nakano โตเกียว

041 042 043นี่คือบ้านขนาดเล็กและเรียบง่ายที่สุดในญี่ปุ่น ที่ออกแบบโดยสถาปนิก Nagasaka และ Toshiharu ซึ่งออกแบบบ้านให้รับกับพื้นที่ของถนน

 

5. Moriyama House

051 052 053 054Moriyama เป็นบ้านหลังเล็กที่เหมือนกล่องแคบๆ ถ้าได้เห็นจากด้านนอก แต่ถ้าคุณได้ก้าวเข้าไปแล้ว จะพบว่า ที่นี่เหมือนอาร์ต แกลเลอรี่ เลยทีเดียว ทุกห้องของบ้านจะถูกคั่นด้วย สวนหิน ที่มีต้นไม้อยู่ ซึ่งชั้นแรกจะเป็นห้องครัว ห้องอาหาร และห้องน้ำ ในขณะที่ชั้นสองเป็นห้องนอน และด้วยกระจกที่ทำให้บ้านดูมีพื้นที่กว้างขวาง เลยไม่แน่ใจว่า เวลาเข้าห้องน้ำ จะเป็นอย่างไร ?

 

6. Lucky Drop House โตเกียว

061 062Lucky Drop House เป็นบ้านในโตเกียวที่สร้างบนพื้นที่แคบที่สุดก็ว่าได้ เพราะมีพื้นที่กว้างแค่ 3 เมตรเท่านั้น ดูภายนอกอาจจะเหมือนยานอวกาศบางอย่าง ที่รับรองว่าใช้อยู่ได้จริง

 

7. Near House โตเกียว

071 072 073 074บ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาโดยให้ประตูหน้าบ้านใหญ่มากๆ และหลังบ้านแยกออกจากกันโดยที่สวนคั่น เป็นพล็อตแบบบ้านที่ใหม่มากๆ รูปแบบตัว L แน่นอนว่างานนี้ต้องขอชื่นชมสถาปนิกที่คิดได้ ทำได้ !

 

8. The House with the Big Gap โตเกียว

081 Exif_JPEG_PICTURE 083บ้านหลังนี้ให้ความรู้สึกเดียวกับนั่งเล่นเกมแฟลิมี่สมัยเก่าก่อน พื้นที่ 30 ตารางเมตรนี้ไม่แคบเกินไปในการปลูกบ้านสักหลังในน่าอยู่ ทุกห้องมีบันไดเชื่อมถึงกัน และมีหน้าต่างที่ใหญ่พอให้แสงเข้าถึง

 

9. Showa-cho House โอซาก้า

091 092 093แม้จะเป็นบ้านที่ตั้งแต่ตามยุคสมัยของญี่ปุ่น แต่บ้านหลังนี้โมเดิร์นกว่าชื่อมาก และได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับคอนเซ็ปต์ “บ้านหลังเล็กๆ ที่มีวิวดีๆ” ทำให้บ้านทั้งหลังถูกวางกระจกยาวขนาดใหญ่ตั้งแต่ชั้นบนจนถึงชั้นล่าง แน่นอนว่า ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องหาม่านมาปิด บ้านหลังนี้จะมีแสงให้อาบอุ่นๆ เหลือเฟือ

 

10. The Split House โตเกียว

101 102 103บ้านที่น่ารักที่สุดในคอลเลคชั่นบ้านหลังเล็กนี้ เพราะเป็นบ้านแบบ สแกนดิเนเวียสไตล์ มีพื้นที่สวนเล็กๆ แบ่งตัวบ้านออกเป็น 2 ฝั่งเชื่อมต่อด้วยสะพานไม้เล็กๆ ทำให้ตัวบ้านรู้สึกอึดอัดน้อยลง

ข้อมูลจาก: RocketNews24, Truelife

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...