ไขความลับยาอายุวัฒนะปี 2022 เมื่อการถ่ายเลือดอาจเป็นหนทางสู่การเป็นอมตะ

นับตั้งแต่โบราณมีบันทึกเกี่ยวกับการค้นหาสูตรยาวิเศษที่จะช่วยยืดอายุขัยของมนุษย์ให้คงอยู่อย่างไร้ที่สิ้นสุด ในแง่หนึ่งมันอาจฟังดูเป็นไปไม่ได้ แต่ในที่สุดเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบกุญแจสู่สิ่งที่ใกล้เคียงในปี 2022

งานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์จากวารสาร Nature Aging เหล่านักวิจัย Pittsburgh ค้นพบหลักฐานใหม่ว่าเลือดของวัยหนุ่มสาวอาจเป็นตัวช่วยเร่งการฟื้นฟูและคงความอ่อนเยาว์ให้กับร่างกายได้

 

 

จากการศึกษา พวกเขาพบว่าอนุภาคในเลือดของหนูที่เรียกว่า “ถุงน้ำนอกเซลล์ (EV)” มีส่วนช่วยสร้างโปรตีนที่มีชื่อว่า “Klotho” ซึ่งจะถูกส่งไปช่วยฟื้นฟูเซลล์กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เมื่ออายุมากขึ้น EV นี้จะอ่อนแอลงส่งผลต่อการผลิตโปรตีนดังกล่าว นั่นทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงดังเช่นวัยรุ่น

ในการศึกษา ทีมวิจัยได้ทดลองถ่ายเลือดของหนูที่อายุน้อยกว่าให้กับหนูที่มีอายุมากแล้ว พวกเขาพบว่าเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ เริ่มกลับมามีความอ่อนเยาว์มากขึ้น มีการสร้างกล้ามเนื้อใหม่ และการฟื้นฟูร่างกายก็ดีขึ้นกว่าเดิม

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงการทดลองจากหนูตัวอย่าง และยังไม่มีข้อมูลใดระบุได้อย่างชัดเจนว่ากระบวนการดังกล่าวจะสามารถเกิดขึ้นกับร่างกายมนุษย์ได้หรือไม่ แต่ทีมวิจัย Pittsburgh ยังคงมุ่งหวังว่าข้อมูลจากการศึกษานี้จะนำไปสู่การค้นพบการรักษาแบบใหม่ที่จะช่วยรักษาโรคได้มากขึ้น หรือยิ่งกว่านั้นอาจค้นพบหนทางการชะลอความชราภาพของมนุษย์ในอนาคต

 

 

Fabrisia Ambrosio รองศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์กายภาพและการฟื้นฟูสมรรถภาพที่ Pitt และผู้เขียนนำของการศึกษากล่าวว่า

การศึกษานี้ในทางหนึ่ง ช่วยให้เราเข้าใจชีววิทยาพื้นฐานของการสร้างกล้ามเนื้อขึ้นใหม่ และการเสื่อมถอยของกระบวนการเมื่อมนุษย์มีอายุเพิ่มมากขึ้น นั่นทำให้เราวางแผนว่าในขั้นตอนต่อไป เราจะสามารถนำข้อมูลเกี่ยวกับถุงน้ำนอกเซลล์มาใช้เป็นยารักษาโรคได้อย่างไรในอนาคต

นอกจากงานวิจัยชิ้นนี้ยังมีการวิจัยอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นว่าเลือดของหนูวัยหนุ่มสาวสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการรับรู้ให้กับหนูที่มีอายุมากกว่าได้ นั่นหมายความว่าการรักษาด้วย EV อาจเป็นกุญแจไขเส้นทางสู่การรักษาใหม่ๆ ให้กับโรคในวัยชราได้อีกมากมาย

 

 

อาจกล่าวได้ว่านี่ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่มนุษยชาติได้ไขความลับของธรรมชาติ และอาจเป็นก้าวแรกสู่การพัฒนาเพื่อให้เราใกล้เคียงกับความเป็นอมตะดังที่แสวงหามานับตั้งแต่โบราณ

อย่างไรก็ตาม อย่างไรก็ตาม การวิจัยในเรื่องนี้ยังจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกมากกว่าจะได้ข้อสรุปที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คงต้องรอดูกันต่อไปว่าในอนาคตจะมีการศึกษาใหม่ๆ อะไรที่สร้างความตื่นตาตื่นใจได้อีกบ้าง?

 

ที่มา: futurism

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...