How to วางแผนเรียนต่อต่างประเทศ ฉบับคนเกรดน้อย เตรียมตัวดีก็ไปได้!!

หากคุณใฝ่ฝันที่จะเรียนต่อต่างประเทศแต่รู้สึกว่าเกรดเฉลี่ยที่มีอยู่นั้นอาจไม่เพียงพอต่อเป้าหมาย อย่าพึ่งถอดใจ! เพราะเรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณวางแผนสำหรับการผจญภัยในโลกการศึกษาต่างแดนได้

ข้อควรรู้ก่อนก็คือจริงๆ แล้วมีหลายปัจจัยที่จำเป็นจะต้องพิจารณาก่อนเลือกที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ นอกเหนือไปจากเกรดเฉลี่ย เพราะในหลายสถาบันก็มีการผ่อนปรนในเรื่องนี้มากขึ้นในปัจจุบัน

 

 

แม้ว่าข้อกำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่นิยมกันมากในสถาบันส่วนใหญ่จะอยู่ที่อย่างน้อย 3.0 GPA (ในเกณฑ์สูงสุด 4.0) แต่ก็มีหลายหลักสูตรที่ยอมรับเงื่อนไขเกรดเฉลี่ยที่น้อยกว่านี้

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยให้คุณทราบข้อมูลที่ต้องการคือการศึกษาจากสำนักงานการศึกษาในต่างประเทศ หรือติดต่อเอเจนซีซึ่งจะมีข้อมูลของมหาวิทยาลัยในแต่ละประเทศคอยให้บริการ

 

 

โดยทั่วไปคุณสมบัติและข้อกำหนดในการรับสมัครนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนที่สถาบันจะอยู่ที่ประมาณนี้

– มีหน่วยกิตขั้นต่ำตามที่กำหนด (จากการศึกษาก่อนหน้า)

– เกรดเฉลี่ย

– ประวัติของผู้สมัคร ทั้งด้านวิชาการและพฤติกรรม (หมายความว่าไม่ได้มีประวัติเสียหายติดตัว และมีผลงานที่ดีหรือโดดเด่น)

– ข้อกำหนดด้านประเทศบ้านเกิด : บางครั้งทางมหาวิทยาลัยจะมีโควต้าสำหรับในบางประเทศ หรือมีเงื่อนไขหน่วยกิตที่แตกต่าง ซึ่งในส่วนนี้จำเป็นต้องศึกษาโดยละเอียด

ทีนี้ หลังจากที่เราทำความเข้าในกันเบื้องต้นแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการวางแผนค่ะ :D

 

 

1. ขั้นแรก : หาข้อมูลหลักสูตรที่ไม่กำหนดเกรดเฉลี่ย หรือยอมรับเกรดเฉลี่ยที่น้อยกว่ามาตรฐาน

ในประเทศต่างๆ ย่อมมีหลักสูตรให้เลือกหลากหลาย หากคุณไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มที่ตรงไหน เราขอแนะนำสถาบันเหล่านี้ที่มีหลักสูตรซึ่งยอมรับเกรดเฉลี่ยที่ต่ำกว่าเกณฑ์

Institute for Study Abroad (IFSA) : มีหลักสูตรให้เลือกมากมาย ข้อกำหนดเกรดเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 2.0

API Abroad : ถือเป็นสถาบันที่มีคุณภาพสูงและราคาเป็นมิตร ข้อกำหนดเกรดเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 2.5

CEA Study Abroad : มีหลักสูตรในหลายประเทศทั้งฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และสาธารณรัฐเช็ก ข้อกำหนดเกรดเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 2.5

International Studies Abroad (ISA) : มีหลักสูตรให้เลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับสายผจญภัย ข้อกำหนดเกรดเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 2.5

 

 

2. เพิ่มเกรดเฉลี่ยขึ้นอีกนิด เพื่อโอกาสที่มากกว่า

ในกรณีที่เกรดของคุณน้อยกว่ามาตรฐานมากๆ การกลับไปลงทะเบียนเพื่อให้ได้รับเกรดใหม่อาจเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่า เพราะแค่เพิ่มเกรดให้มากขึ้นเพียง 0.5 ก็สามารถทำให้คุณสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยดีๆ ได้อย่างหลากหลาย บอกเลยว่าไม่เสียเวลาแน่นอน

 

 

3. เปลี่ยนไปลงเรียนภาษาแทน

สถาบันสอนภาษาถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเรียนต่อที่ใช้เกรดน้อย นอกจากนี้ยังถือเป็นการปูพื้นฐานสำหรับใครก็ตามที่ต้องการต่อยอดการเรียนต่อในอนาคต เพราะในบางสถาบันหากคุณสามารถสำเร็จการศึกษาได้ตามเงื่อนไขของหลักสูตร คุณจะได้รับเครดิตสำหรับสมัครเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ด้วย

 

 

4. ขอคำปรึกษาจากเอเจซีโครงการเรียนต่อต่างประเทศ

เนื่องจากเงื่อนไขและข้อจำกัดของนักเรียนแต่ละคนไม่เหมือนกัน การขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอาจเป็นหนทางที่ง่ายและตรงประเด็นกว่า

เอเจนซีหรือผู้ประสานงานในโครงการต่างๆ จะเป็นผู้ช่วยเหลือและให้คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวในการเรียนต่อต่างประเทศ ดังนั้นไม่ว่าจะมีเกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ก็มั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถเตรียมตัวได้เป็นอย่างดี

 

 

5. เขียน Personal tatement ให้น่าสนใจ

Personal statement ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีเยี่ยมในการสร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการพิจารณาการรับสมัครเข้าเรียน สิ่งสำคัญคือการแนะนำตัวเองให้เป็นธรรมชาติ แสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณจะประสบความสำเร็จในระดับสากลได้อย่างไร และจะใช้เวลาในต่างประเทศ หรือในสถาบันของพวกเขาให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้มากแค่ไหนผ่านงานเขียนของคุณ

 

 

นอกจากนี้คือการหาข้อมูลทุนการศึกษาจากสถาบันต่างๆ ที่คุณสนใจซึ่งจะช่วยในเรื่องของค่าใช้จ่ายและทำให้คุณเพิ่มโอกาสในการเรียนต่อต่างประเทศได้มากยิ่งขึ้น

ใครที่กำลังมองหาแนวทางหรือกำลังวางแผนเรียนต่อแต่ติดขัดในเรื่องของเกรดเฉลี่ย ลองนำไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ :)

 

ที่มา: gooverseas

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...