เปิดผลสำรวจ 9+1 ประเทศที่ดีที่สุดในด้านต่างๆ สำหรับคนอยากเรียนต่อนอก โดย Go Overseas ปี 2022

“การเรียนต่อต่างประเทศ” ถือเป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันในอันดับต้นๆ ที่ผู้คนมากมายทั่วโลกตั้งเป้าหมายไว้

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงก่อนเลือกปลายทางในการเรียนต่อคือการหาข้อมูลของประเทศที่คุณสนใจ หรือวางแผนไว้คร่าวๆ ว่าคุณอยากจะได้รับประสบการณ์แบบไหน เพื่อให้ง่ายต่อการเตรียมการ

เพื่อช่วยคุณในการรวบรวมข้อมูล เราจึงได้รวบรวมสถิติที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ Go Overseas ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าในปี 2022 นี้ มีประเทศไหนติดอันดับในด้านอะไรกันบ้าง?

 

 

ประเทศญี่ปุ่น : ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : University of Tokyo ,Kyoto University ,Tokyo Institute of Technology

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 100,300 – 234,000 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 36,800 บาท

ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในด้านความปลอดภัย และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ดีในด้านของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่หลากหลาย

นอกเหนือจากการเป็นเจ้าภาพจัดโปรแกรม STEM และการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกแล้ว ที่นี่ยีงมีประเพณีและวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์ที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน ถือเป็นตัวเลือกชั้นยอดสำหรับผู้ต้องการเรียนต่อเลยทีเดียว

 

ประเทศออสเตรเลีย : ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับคนรักการผจญภัย

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : Australian National University ,University of Melbourne ,University of Sydney

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 250,700 – 568,400 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 33,200 บาท

ออสเตรเลียขึ้นชื่อเรื่องสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย และเต็มไปด้วยกิจกรรมสำหรับนักผจญภัย ที่นี่มีทั้งสัตว์หายาก แนวชายฝั่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ และภูมิประเทศอันงดงาม ดังนั้นแล้วจึงมีหลักสูตรมากมายในด้านนี้ไม่ว่าจะเป็นธรณีวิทยาหรือชีววิทยาให้เลือกลงทะเบียน

นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังเป็นที่ตั้งของเมืองต่างๆ ที่หลากหลายทั้งเมลเบิร์น เพิร์ธ และบริสเบนอันทันสมัย ​​ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ไม่ว่าคุณจะสนใจในด้านไหนเป็นพิเศษก็ตาม ที่สำคัญคุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมผจญภัยได้อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น พายเรือคายัค ดำน้ำลึก หรือเดินป่า!

 

ประเทศสเปน : ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนภาษา

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : University of Barcelona ,Autonomous University of Madrid ,Autonomous University of Barcelona

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 15,000 – 79,400 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 24,200 บาท

สเปนเป็นประเทศที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายให้กับนักศึกษาที่ต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษา ด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมอันเลื่องชื่อชาวสเปนภาคภูมิใจในวัฒนธรรม วรรณกรรม และศิลปะของตนเองเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วผู้คนที่มาเยือนที่นี่จึงมีโอกาสมากมายที่จะได้ฝึกฝนทักษะภาษาของตนเองอย่างเต็มที่

แม้ว่าเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ระดับภาษาอังกฤษของชาวสเปนอาจไม่ได้ยอดเยี่ยมมากนัก แต่การพูดและฝึกฝนภาษาสเปนจะช่วยให้คุณต่อยอดไปยังภาษาอื่นๆ ได้อีกมากมาย แถมคนท้องถิ่นยังเต็มใจที่จะช่วยเหลือคุณในการเรียนรู้อีกด้วย

 

ประเทศไอร์แลนด์ : ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับศิลปะและวัฒนธรรม

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : Trinity College Dublin ,University College Dublin ,National University of Ireland, Galway

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 195,600 – 894,500 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 33,100 บาท

ไอร์แลนด์เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ โอกาสในการสำรวจ และสถานที่ที่น่าทึ่ง คุณจะได้สำรวจสิ่งประดิษฐ์ทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เช่น ซากปรักหักพังของชาวไวกิ้ง หน้าผาสีเขียวขนาดใหญ่ ปราสาท และภาษาเกลิค นอกจากนี้ที่นี่ยังมีศูนย์กลางของการวิจัยระดับนานาชาติในสาขาต่างๆ เช่น เทคโนโลยี เคมี และเภสัชกรรม

นอกเหนือจากการเรียน ที่ไอร์แลนด์ยังมีกิจกรรมอีกมากให้คุณได้เข้าร่วม เช่นการปเยือน Cliffs of Moher หรือ Guinness Storehouse และการเข้าร่วมกรแข่งขันทางกีฬาที่น่าตื่นตาตื่นใจ

 

ประเทศอังกฤษ : ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการศึกษาระดับโลก

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : University of Oxford ,University of Cambridge ,Imperial College London

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 234,000 – 468,100 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 30,000 บาท

อังกฤษเป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น เคมบริดจ์และอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำด้านการวิจัยและนวัตกรรมที่ทันสมัย

ที่สำคัญอังกฤษยังเป็นศูนย์กลางระหว่างประเทศที่มีเมืองสำคัญต่างๆ เช่น ลอนดอน แมนเชสเตอร์ และไบรตัน ซึ่งนักศึกษาจะได้มีโอกาสในการสำรวจสถานที่ทางประวัติศาสตร์และเข้าร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจ อย่างหอคอยแห่งลอนดอนไปจนถึงสโตนเฮนจ์

 

ประเทศนิวซีแลนด์ : ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการสำรวจกลางแจ้ง

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : University of Auckland ,University of Otago ,Victoria University of Wellington

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 249,100 – 362,800 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 30,900 บาท

นิวซีแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่โดดเด่นในเรื่องของธรรมชาติ และมีเมืองที่คึกคักหลากหลาย ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกชั้นดีสำหรับการเรียนต่อในปี 2022 ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์การผจญภัยอันน่าตื่นเต้น เช่น ร่มร่อน บันจี้จัม- การกระโดดและการปีนธารน้ำแข็งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาที่ไม่ควรพลาด

นอกจากนี้นิวซีแลนด์ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่โดดเด่นเช่น อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ สวัสดิการด้านสุขภาพที่ยอดเยี่ยม และการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเอื้อต่อการศึกษาของคุณให้เป็นไปอย่างเพลิดเพลินและมีประสิทธิภาพ

 

ประเทศสวีเดน : ประเทศที่ดีที่สุดด้านความยั่งยืน

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : Lund University ,KTH – Royal Institute of Technology ,Uppsala University

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 148,800 – 497,400 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 32,000 บาท

สวีเดนเป็นปลายทางชั้นนำในการเรียนต่อของนักศึกษาต่างชาติมาอย่างยาวนาน เนื่องจากปัจจัยที่เอื้อประโยชน์มากมายเช่นความปลอดภัย โอกาสในการสร้างสมดุลระหว่างการใช้ชีวิตและการทำงาน รวมไปถึงรัฐสวัสดิการ

นอกจากนี้ ที่นี่ยังได้รับการยกย่องในเรื่องของการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน การรับมือกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ดีเยี่ยม หรือแม้แต่ความเป็นเลิศด้านวิชาการ ถือว่าตอบโจทย์ทุกด้านสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อในแบบที่แตกต่าง

 

ประเทศไทย : ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับคนงบประหยัด

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ,มหาวิทยาลัยมหิดล

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 16,700 – 66,800 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 19,000 บาท

ประเทศไทยถือเป็นปลายทางที่นักศึกษาจากหลายประเทศทั่วโลกเลือกมาเยือนเป็นจำนวนมากในแต่ละปีด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน แต่หนึ่งในข้อที่เด่นที่สุดคือความสะดวกในการเดินทางและค่าครองชีพที่ถูกเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนอีกหลายอย่างสำหรับนักศึกษาต่างชาติไม่ว่าจะเป็นที่พัก และหลักสูตรที่น่าสนใจ รวมไปถึงความหลากหลายของอาหารและวัฒธรรมก็ล้วนน่าตื่นตาตื่นใจทั้งสิ้น

 

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ : ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับความหลากหลาย

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง : Khalifa University ,United Arab Emirates University ,American University of Sharjah

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยสำหรับหนึ่งภาคการศึกษา (ลงทะเบียนกับมหาวิทยาลัยโดยตรง) : ประมาณ 100,300 – 551,700 บาท

ค่าครองชีพเฉลี่ยต่อเดือน (ไม่รวมค่าเช่าต่างๆ ) : ประมาณ 28,400 บาท

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นที่รู้จักในด้านสถาปัตยกรรมที่เหนือชั้นและไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา รวมไปถึงโอกาสสำหรับนักศึกษาที่สนใจศึกษาต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะสำหรับปี 2022 ที่เพิ่งผ่อนคลายข้อกำหนดด้านวีซ่าระยะยาว ทำให้สามารถเปิดรับนักศึกษาได้จำนวนมากยิ่งขึ้น

ประชากรของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกอบด้วยคนงานและนักศึกษาต่างชาติมากกว่า 80% ซึ่งหมายความว่าประเทศนี้มีความหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อและนักเรียนจะได้เพลิดเพลินกับอาหาร ภาษา และวัฒนธรรมที่หลากหลายที่แสดงในประเทศเดียว สาขาวิชาที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ ได้แก่ ธุรกิจ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และสถาปัตยกรรม

 

การเรียนออนไลน์ : ตัวเลือกที่ดีที่สุดในแง่ของความสะดวก

แม้ว่าสถานการณ์เกี่ยวกับ COVID-19 จะเริ่มผ่อนคลายลง ทว่าก็ยังถือเป็นช่วงเวลาที่ต้องระวังเพื่อไม่ให้เกิดการลุกลามขึ้นอีกครั้ง นั่นทำให้หลายประเทศยังไม่พร้อมสำหรับการต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ

ดังนั้นแล้วการลงทะเบียนในหลักสูตรออนไลน์จึงถือเป็นช่องทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับความสะดวกในการเรียนต่อกับสถาบันที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เพราะนอกจากจะป้องกันความเสี่ยงต่อโรคระบาดได้แล้ว ยังช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่าย และทำให้เข้าถึงการศึกษาที่ยอดเยี่ยมได้อย่างมากมายอีกด้วย

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเทศที่น่าสนใจซึ่งได้รับการจัดอันดับตามความเห็นของนักเรียนต่างชาติและสถิติจากปีที่ผ่านมาๆ ซึ่งนอกเหนือจากนี้แล้วยังมีอีกหลายประเทศรอให้คุณเดินทางไปร่วมค้นหาและสำรวจความน่าประทับใจอีกมากมาย

สิ่งสำคัญก็คืออย่าลืมตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนและหาข้อมูลให้มากที่สุดเพื่อให้การเดินทางของคุณราบรื่นและเต็มไปด้วยความน่าประทับใจ ใครที่กำลังวางแผนไปเรียนต่อเร็วๆ นี้ ทางเราก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะคะ :>

 

ที่มา: Go Overseas

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...