ไม่ยากอย่างที่คิด! แชร์เทคนิค “จำศัพท์อย่างไรให้สอบ TOEIC ได้ฉลุย”

TOEIC เป็นหนึ่งในการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่นิยมกันแพร่หลายไปทั่วโลก อีกทั้งยังสามารถนำคะแนนไปใช้ได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะการสมัครงานในองค์กรต่างชาติ

หนึ่งในหัวใจสำคัญของการเรียนภาษา คือคลังคำศัพท์ที่จะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารได้อย่างราบรื่น ในการสอบ TOEIC เองก็เช่นกัน การมีคำศัพท์ในคลังที่มากและหลากหลายจะช่วยให้คุณทำคะแนนได้มากยิ่งขึ้น

วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดไม่ลับฉบับเทคนิคทันใจให้คุณได้นำไปใช้เพื่อให้สามารถจดจำคำศัพท์ต่างๆ ได้มากกว่าที่เคย

มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ :D

 

♦ สร้างสภาพแวดล้อมแห่งการเรียนรู้

#1 ท่องจำคำศัพท์ใหม่ๆ อยู่เสมอ

หมั่นเขียนคำศัพท์แปะในบริเวณที่มองเห็นได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะที่บ้านหรือที่ทำงาน บนตู้เย็น หรือหน้ากระจก และอย่าลืมเพิ่มคำศัพท์ใหม่ๆ เข้าไปเมื่อจำคำศัพท์ได้เยอะขึ้น ทั้งนี้หากมีปัญหาในการจำสามารถเขียนความหมายภาษาอังกฤษ หรือวาดภาพใบ้ความหมายเพื่อให้การเรียนรู้สนุกมากขึ้น

 

#2 ให้การเรียนรู้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

ขณะเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ให้ลองแต่งประโยคจากคำศัพท์เหล่านั้น วิธีนี้จะช่วยทำให้สมองเรียนรู้และเข้าใจได้เร็วมากขึ้น อาจแต่งประโยคที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่มีความหมายกับคุณเพื่อเป็นเทคนิคในการจำได้ง่ายขึ้น

 

 

#3 ขอให้สนุกกับมัน

อย่าพึ่งคิดว่าการเรียนเป็นสิ่งน่าเบื่อ ลองเปลี่ยนมุมมองให้สนุกกับการเรียนรู้ ยิ่งเรียนรู้และฝึกฝนคำศัพท์ใหม่ๆ ได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสนุกมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีแอปพลิเคชันและเกมด้านการศึกษามากมาย ลองค้นหาความสนุกในการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีเหล่านี้ดูสิ หรือหากเป็นแบบออฟไลน์ก็สามารถเล่นเกมอย่าง crossword ได้เช่นกัน :)

 

#4 ทำสมุดบันทึกคำศัพท์ให้โดดเด่น

บางคนก็สามารถจดจำได้ง่ายขึ้นเมื่อได้เห็นบ่อยๆ เพราะฉะนั้นการเขียนคำศัพท์ลงในสมุดพกติดตัวจึงเป็นวิธีที่ได้ผลสุดๆ เมื่อเห็นคำศัพท์ที่น่าสนใจก็เพียงแค่เขียนคำศัพท์ ชนิดของคำ ความหมาย รูปภาพประกอบ แค่นี้สมองก็พัฒนาการจำได้มากขึ้นแล้ว

 

 

♦ จำแนกประเภทคำศัพท์เพื่อจดจำกลุ่มคำที่สัมพันธ์กัน

#5 สร้างการเชื่อมโยงคำ

การเชื่อมโยงคำจะช่วยสร้างภาพในหัวเพื่อเชื่อมโยงคำศัพท์ใหม่ๆ กับคำศัพท์เก่าๆ ที่คุณรู้อยู่แล้ว เช่น คำในภาษาเยอรมันอย่าง “Blume” สะกดคล้ายกับคำว่า “Bloom” ในภาษาอังกฤษ ซึ่งทั้งคู่มีความเกี่ยวข้องกับ “ดอกไม้” เหมือนกัน วิธีนี้จะช่วยจำให้เห็นภาพมากขึ้น

 

#6 ใช้คำหรือวลีที่ช่วยในการจำ (mnemonic)

วิธีนี้ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่อาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจำคำศัพท์ ตัวอย่างเช่น ต้องการจำคำว่า “obeisance,” ซึ่งแปลว่า “การโค้งคำนับ / แสดงความเคารพ” เคล็ดลับคืออาจแบ่งคำศัพท์ออกเป็นสองส่วนคือ “obey (เชื่อฟัง)” + “stance (ทีท่า)” จากนั้นคุณอาจเห็นภาพว่าตัวเองโค้งคำนับเพื่อเชื่อฟังใครสักคน แค่นี้ก็เท่ากับว่าคุณรู้คำศัพท์ได้ถึงสามคำ!

 

 

♦ ฝึกทำข้อสอบ TOEIC เพื่อจำคำศัพท์ให้มากขึ้น

#7 ทำสิ่งที่ดีที่สุด

วิธีการเรียนรู้ของทุกคนแตกต่างกัน ซึ่งมีแต่คุณเท่านั้นที่รู้คำตอบว่าวิธีที่ดีที่สุดในการจำนั้นเป็นอย่างไร ทั้งนี้หากยังไม่รู้ การลองผิดลองถูก ลองวิธีต่างๆ ให้มากที่สุดก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะการเรียนรู้สไตล์ใหม่ๆ ที่แตกต่างกันอาจช่วยให้คุณรู้วิธีที่ดีที่สุดในการนึกถึงคำศัพท์ใหม่ๆ ที่กำลังฝึกท่องจำได้ง่ายขึ้น

 

#8 หมั่นทดสอบตัวเอง

เมื่อคุณพยายามเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ สำหรับ TOEIC ให้ลองทดสอบคำศัพท์ด้วยตัวเองบ่อยๆ วิธีนี้จะช่วยให้คุณค้นหาและแก้ไขคำศัพท์ที่ยากสำหรับคุณ ซึ่งอาจทำได้ด้วยการใช้ FlashCards อย่างไรก็ตาม เมื่อรู้ว่าจุดอ่อนของคุณคือคำศัพท์อะไร ก็อย่าลืมหาวิธีแก้ไขเพื่อให้จำได้ด้วยนะ

 

 

#9 นำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปใช้จริง

หากเพียงท่องจำอย่างเดียวไม่นานความรู้ก็คงเลือนหายไป ฉะนั้นเมื่อจำได้แล้วก็ควรนำคำศัพท์ใหม่ๆ ไปใช้ เช่น มองหาโอกาสที่ใช้ในชีวิตประจำวันให้ได้ ไม่ว่าจะเขียนหรือพูด ยิ่งคุณใช้คำศัพท์ใหม่มากเท่าไหร่คุณก็จะเข้าใจการใช้และจดจำคำเหล่านั้นได้ดีขึ้น

 

#10 อ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

เพราะการอ่านเนื้อหาที่ท้าทายจะทำให้คุณได้เห็นคำศัพท์ใหม่ๆ มากมาย และขณะที่อ่านก็ควรใส่ใจกับคำศัพท์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และอาจลองเดาความหมายจากบริบทที่เกี่ยวข้อง จากนั้นก็ค้นคว้าคำศัพท์ให้มากขึ้นเพื่อความเข้าใจอย่างถ่องแท้

 

 

จะเห็นได้ว่าโดยส่วนใหญ่จะเป็นการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ เพื่อให้คุณสามารถเรียนรู้ได้ในระยะยาว และเป็นการจดจำแบบที่ไม่ใช่การตั้งหน้าตั้งตาท่องศัพท์เพียงอย่างเดียว

ด้วยวิธีเหล่านี้ นอกจากจะได้คลังคำศัพท์เพิ่มขึ้นแล้ว ยังจะช่วยให้คุณเรียนภาษาอื่นๆ ได้เก่งขึ้นอีกด้วย ใครสนใจลองนำไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ :)

 

ที่มา: fluentu

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...