How To ฉลองต้อนรับปีใหม่ด้วยธรรมเนียมที่น่าสนใจจากรอบโลก :)

สวัสดีปีใหม่กันอีกครั้งค่ะทุกคน :) แม้จะผ่านช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง และปาร์ตี้กันสุดเหวี่ยงมาแล้ว แต่บรรยากาศแสนรื่นเริงก็ยังไม่หมดไป

ในวันนี้ เราจึงอยากจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมที่น่าสนใจจากทั่วโลก ว่าแต่ละแห่งเขามีประเพณีในการฉลองแบบไหน จะแตกต่างจากบ้านเราไหม? มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ :>

 

1. ประเทศเดนมาร์ก : จานแตก

ชาวเดนนิชมักนิยมเอา จานชามที่เก็บสะสมมาแรมปีเขวี้ยงใส่ประตูบ้านเพื่อน เชื่อว่าเป็นการปัดเป่าวิญญาณ และยิ้มรับกับความสุขสมหวัง และถ้าบ้านไหนมีเศษจานเป็นจำนวนมากแสดงว่ามีมิตรสหายคบหาด้วยมาก

 

2. ประเทศแอฟริกาใต้ : โยนเฟอร์นิเจอร์ออกนอกหน้าต่าง

แม้ว่าจะไม่ใช่ประเพณีที่นิยมทำกันแพร่หลายในแอฟริกาใต้ แต่ความเชื่อเรื่องการโยนเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ใช้แล้วออกนอกบ้านเปรียบเสมือนกับการโยนความคับข้องหมองใจในอดีตทิ้งไป และเป็นการตั้งความหวังกับการเริ่มต้นใหม่

 

3. ประเทศสก็อตแลนด์ : แขกคนแรก

ที่ประเทศสก็อตแลนด์หากมีบุคคลแรกที่มาเยือนบ้านของคุณในวันปีใหม่ เชื่อว่าจะนำโชคดีและของขวัญมาฝากรวมทั้งความสุขสมบูรณ์ตลอดปีมาให้

 

4. ประเทศเอกวาดอร์ : เผาความหม่นหมองออกไป

ที่นี่ชาวบ้านจะทำตุ๊กตาคล้ายกับหุ่นไล่กาพร้อมตกแต่งด้วยป้ายที่กล่าวถึงบาปหรือภาพของคนที่เราไม่ต้องการพบเจออีก และเมื่อเวลาตีบอกเวลาเที่ยงคืนพวกเขาจะทำการจุดไฟเผา ซึ่งเป็นตัวแทนของการละทิ้งสิ่งเลวร้ายที่ผ่านมาและพร้อมสำหรับการเริ่มต้นใหม่

 

5. ประเทศสเปน : กินองุ่น 12 ผลใน 12 วินาที

สเปนมีความเชื่อเรื่องการกินองุ่นใน 12 วินาทีสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ ซึ่งทุกประเทศทั่วโลกนับถอยหลังถึงแค่ 10 แต่ที่สเปนจะนับ 12 วินาทีเพราะถือว่าเป็นตัวแทนของ 12 เดือน ในขณะที่กินองุ่นก็ให้ทำการอธิษฐานขอพรด้วยเพื่อความสิริมงคลแก่ชีวิต

 

6. ประเทศฟิลิปปินส์ : หาผลไม้กลมๆ 12 ผล

สำหรับสิ่งของนำโชคของชาวฟิลิปปินส์ไม่ใช่เรื่องขนาด สีสัน หรือมวลน้ำหนัก แต่อยู่ที่รูปร่าง ซึ่งเชื่อว่าสิ่งของที่มีรูปร่างกลมจะนำโชคดีมาให้ เพราะมีรูปร่างเหมือนเหรียญเงิน ซึ่งหมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย

 

7. ประเทศบราซิล : สวมใส่สีขาว

ความเชื่อของชาวบราซิลในการสวมใส่สีขาวเพราะเป็นสีแห่งความสงบสุข ทำให้คุณโชคดีตลอดปี

 

8. ประเทศโคลอมเบีย : วิ่งพร้อมกระเป๋าเดินทางที่ว่างเปล่า

เมื่อนาฬิกาตีบอกเที่ยงคืนที่ประเทศโคลอมเบีย ผู้คนจะลากกระเป๋าเดินทางที่ว่างเปล่าเดินหรือวิ่งไปรอบบ้านของพวกเขา เพื่อให้ปีที่กำลังมาถึงเป็นปีแห่งการเดินทางและการผจญภัยอันน่าตื่นเต้น

 

9. ประเทศญี่ปุ่น : ตีระฆัง 108 ครั้ง

ตามความเชื่อของศาสนาพุทธการตีระฆัง 108 ครั้ง คือสัญลักษณ์ของการสิ่งยั่วยุกิเลสทางโลกทั้ง 108 ประการ เป็นความเชื่อในการขจัดบาปในตัวออกไปเพื่อเตรียมเริ่มต้นใหม่ด้วยความบริสุทธิ์

 

แถมท้าย 10 ประเทศไทย : ประเพณีสรงน้ำ

หรือวันสงกรานต์นั่นเอง ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่นๆ เพราะวันขึ้นปีใหม่ของไทยเราตรงกับวันที่ 13 – 15 เมษายน การสาดน้ำนั้นเชื่อว่าเป็นขับไล่ความโชคร้ายเรื่องที่ไม่ดีออกไป อีกทั้งยังเป็นการแสดงความเคารพซึ่งกันและกัน

 

ใครมีโอกาสได้ไปเยือนประเทศเหล่านี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือมีธรรมเนียมอะไรที่น่าสนใจจากประเทศอื่นๆ เขียนมาเล่าให้อ่านกันได้นะคะ :)

 

ที่มา:  rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...