หลังเทพนิยายจบลง ทุกอย่างเป็นเช่นไร? นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากคุณสมรสกับเชื้อพระวงศ์

“แล้วพวกเขาก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขตลอดกาล”

งานแต่งงานที่สวยงาม มงกุฏที่เปล่งประกาย และเกียรติยศในฐานะส่วนหนึ่งของราชวงศ์ หลายครั้งที่เทพนิยายมักจบลงด้วยฉากงานวิวาห์สุดอลังการ เมื่อหญิงสาวชาวบ้านได้แต่งงานกับเจ้าชาย หรือหนุ่มน้อยผู้มีใจรักแน่วแน่ได้ครองคู่กับเจ้าหญิง…อย่างไรก็ตาม ในชีวิตจริง ทั้งหมดเป็นเพียงบทเริ่มต้นเท่านั้น

 

 

การเข้าเป็นส่วนหนึ่งของราชนิกูลเต็มไปด้วยข้อผูกมัดมากมายที่จะทดสอบถึงสายสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก และแน่นอน มันไม่ใช่เรื่องของคนสองคนอีกต่อไปในเมื่อถูกจับตามองจากสาธารณชนแทบจะตลอดเวลา

นี่คือส่วนหนึ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณแต่งงานกับเจ้าหญิงหรือเจ้าชาย มาดูกันว่าชีวิตของคุณนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน?

 

 

การแต่งงานไม่ได้ทำให้คุณกลายเป็น “เจ้าหญิงหรือเจ้าชาย”

การแต่งงานกับเชื้อพระวงศ์ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้รับบรรดาศักดิ์เทียบเท่ากับคู่สมรสเสมอไป เช่นเดียวกับเจ้าชาย Phillip สวามีของ Queen Elizabeth II ที่ไม่ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์

ดัชเชส Kate พระชายาในเจ้าชาย William หรือดัชเชส Meghan พระชายาของเจ้าชาย Harry เนื่องจากพวกเธอไม่ได้สืบสายเลือดราชวงศ์ ดังนั้นจึงไม่สามารถเป็นเจ้าหญิงได้

 

คุณอาจต้องเลือกระหว่างราชทินนามกับรักแท้

ในบางประเทศ เมื่อสมาชิกราชวงศ์แต่งงานกับสามัญชน นั่นหมายถึงการสละซึ่งยศศักดิ์ทั้งปวง เช่นเดียวกับเจ้าหญิง Mako เจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นที่สละสิทธิ์ในบัลลังก์เพื่อเข้าพิธีวิวาห์กับคนรักซึ่งคบกันมาตั้งแต่เรียนวิทยาลัย อย่างไรก็ตามกฎหมายนี้ไม่ได้ถูกบังคับใช้กับเชื้อพระวงศ์ฝ่ายชายแต่อย่างใด

 

ลูกๆ ของคุณอาจไม่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเชื้อพระวงศ์ระดับสูง

Sofia Hellqvist นางแบบสาวที่กลายเป็นเจ้าหญิงแห่งสวีเดนเมื่อเธอเข้าพิธีวิวาห์กับเจ้าชาย Carl Phillip แห่งสวีเดน อย่างไรก็ตาม ลูกๆ ของพวกเขาทั้งสองคนไม่ได้รับสิทธิ์ครองบัลลังก์ เนื่องจากกษัตริย์แห่งสวีเดนประกาศยกเลิกสถานะของพวกเขาโดยออกแถลงการณ์พิเศษในเดือนตุลาคม ปี 2019

 

คุณจะถูกขุดคุ้ยถึงเรื่องราวในอดีตหลังกลายเป็นสมาชิกของราชวงศ์ในทันที

เชื่อว่าเราทุกคนต่างมีเรื่องราวในอดีตที่อยากลืมเลือน ทว่าหลังจากแต่งงานกับเชื้อพระวงศ์ ทุกเรื่องราวเหล่านั้นจะกลายเป็นที่สนใจไปทั่วโลก

สมัยเรียนวิทยาลัย Kate Middleton เคยมีวีรกรรมช่วงวัยรุ่นมากมายที่อาจไม่สลักสำคัญอะไรจนกระทั่งเธอกลายเป็นดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ เรื่องเหล่านั้นถูกนำมาเล่าใหม่ผ่านสื่อและภาพยนตร์ที่ยังมีคนสนใจจนทุกวันนี้

 

คุณจะไม่สามารถแสดงออกทางการเมืองได้อีกต่อไป

ก่อนแต่งงาน คุณอาจมีบทบาททางการเมืองที่โดดเด่นและก้าวหน้า ทว่าหลังกลายเป็นสมาชิกของราชวงศ์ทุกอย่างต้องจบลง

ในความเป็นจริงแม้ควีนแห่งอังกฤษจะทรงมีสิทธิที่จะลงคะแนนเสียงได้ แต่พระองค์ก็ต้องรักษาความเป็นกลางให้ได้มากที่สุด เพราะมันอาจส่งผลต่อความคิดเห็นของผู้คนในวงกว้าง

 

คุณไม่สามารถทำตามใจตัวเองได้มากนัก แม้แต่เรื่องอาหารการกิน

การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ต้องเผชิญ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเล็กๆ อย่างเช่นการกิน

ตามธรรมเนียมของราชวงศ์อังกฤษ มื้ออาหารจะเริ่มต้นเมื่อควีนเริ่ม และทุกอย่างจะหยุดเมื่อควีนวางช้อนส้อมลงข้างตัว ดังนั้นทุกคนที่ร่วมโต๊ะจึงต้องคอยสังเกตท่าทีของพระองค์ให้ดี

 

คุณจะสามารถแสดงความรักได้แค่กับครอบครัวหรือเพื่อนสนิทเท่านั้น

สำหรับบางราชวงศ์ มีธรรมเนียมที่สมาชิกเชื้อพระวงศ์จะไม่แตะต้องเนื้อตัวของผู้อื่นนอกเหนือไปจากคนในครอบครัว ในทางกลับกันแม้คุณจะไม่ชอบโดนกอด แต่เมื่ออกงานคุณอาจต้องยิ้มรับทุกการสัมผัสเพราะการเป็นสมาชิกของราชวงศ์หมายความว่าคุณต้องไม่เอะอะ และจัดการทุกอย่างได้ด้วยความสุขุม

 

คุณอาจต้องบอกลาทุกความฝันอันรุ่งโรจน์

ความฝัน การเดินทาง อาชีพ และอื่นๆ ทุกอย่างที่เคยมีความหมายจะกลายเป็นเพียงฝันเมื่อคุณเป็นสมาชิกของราชวงศ์ เช่นเดียวกับ Grace Kelly ที่ต้องทิ้งอาชีพนักแสดงตั้งแต่อายุยังน้อยและโด่งดังสุดๆ เมื่อเลือกที่จะกลายเป็นเจ้าหญิงแห่งโมนาโก

 

การแต่งงานของคุณจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อครอบครัวของอีกฝ่ายยอมรับเท่านั้น

การแต่งงานกับสมาชิกราชวงศ์ไม่ใช่เรื่องง่าย ในสหราชอาณาจักร ควีนจะต้องอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อให้เชื้อพระวงศ์จัดงานวิวาห์ได้ ทั้งนี้เพื่อปกป้องครอบครัวจากการแต่งงานที่อาจเป็น “อันตราย” ต่อสถานะของราชวงศ์

ในกรณีของสมเด็จพระราชินี Sonja แห่งนอร์เวย์ มกุฎราชกุมาร Harald สวามีของพระองค์ต้องทรงยืนกรานอย่างหนักแน่นที่จะไม่แต่งงานกับสตรีอื่น จึงทำให้พระบิดาต้องปรึกษากับรัฐบาลเพื่อทำการอนุญาตเป็นพิเศษ เนื่องจากพระองค์เป็นทายาทเพียงพระองค์เดียวการปฏิเสธที่จะแต่งงานกับหญิงอื่นอาจนำความเสียหายมาสู่บัลลังก์ได้

 

คุณจะไม่สามารถถูกเรียกด้วยชื่อเล่นได้อีกต่อไป

เพราะต้องวางตัวอย่างเหมาะสม การถูกเรียกด้วยชื่อเล่นอาจกลายเป็นเรื่องแรกๆ ที่ต้องละเว้น ตัวอย่างเช่นกรณีของ Kate Middleton ที่มักจะถูกเรียกด้วยชื่อจริงหรือตำแหน่งดัชเชสแห่งเคมบริดจ์แทน สิ่งเหล่านี้อาจทำให้คุณเครียดได้เลยทีเดียวล่ะ

 

คุณอาจไม่ได้ลิ้มรสอาหารทะเลอีกต่อไป

ราชวงศ์อังกฤษมักหลีกเลี่ยงอาหารทะเลเพื่อป้องกันอาการอาหารเป็นพิษหรือการแพ้ ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำหน้าที่ที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม บางครั้งเจ้าฟ้าชาย Charles ก็ทรงแอบฝ่าฝืนบ้างเช่นกัน

 

คุณจะต้องเผชิญกับธรรมเนียมอันเข้มงวดในการรับของขวัญ

สำหรับราชวงศ์อังกฤษ คุณต้องแสดงความจริงใจและความรู้สึกขอบคุณต่อผู้ให้ของขวัญเมื่อได้รับอะไรมาก็ตาม นอกจากนี้ยังไม่สามารถเก็บสิ่งที่มีมูลค่าเกินกว่า 150 ดอลลาร์ฯ ได้ (ประมาณ 4,500 บาท) ทุกอย่างจะถูกส่งไปยังมูลนิธิเพื่อดำเนินการต่อไป

 

คุณจะต้องยืนและนั่งตามลำดับตลอดเวลา

ลำดับศักดิ์เป็นอะไรที่เข้มงวดมากสำหรับราชวงศ์โดยเฉพาะราชวงศ์อังกฤษ โดยพื้นฐานแล้วทุกอย่างจะต้องเริ่มจาก Queen Elizabeth II และเจ้าชาย Phillip, เจ้าฟ้าชาย Charles และ Camilla, เจ้าชาย William ละ Kate สุดท้ายคือเจ้าชาย Harry และ Meghan

ทุกคนต้องทำทุกอย่างตามลำดับนี้โดยไม่มีข้อยกเว้น

 

คุณต้องยิ้มในที่สาธารณะ แม้ในวันที่รู้สึกแย่ที่สุดก็ตาม

มีนคือหนึ่งในหน้าที่ เมื่อคุณปฏิบัติพระราชกรณียกิจทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบไม่ว่าร่างกายจะป่วย หรือสภาพจิตใจแย่แค่ไหน แต่การเป็นสมาชิกของราชวงศ์นั่นหมายถึงการต้องตระหนักถึงความคิดเห็นของสาธารณชนและปฏิบัติตามกฎเสมอ

 

พ่อแม่ของคุณอาจไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานแต่งงานของคุณเอง

ในงานเสกสมรสระหว่างควีน Máxima แห่งเนเธอร์แลนด์กับ Willem-Alexander เจ้าชายแห่งออเรนจ์ นั้นพ่อแม่ของเจ้าสาวไม่สามารถเข้าร่วมงานแต่งได้ เนื่องจากบทบาททางการเมือง นี่คือสิ่งที่ต้องเลือกเพื่อให้รักษาเสถียรภาพทางสังคม

 

เพราะการเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์เต็มไปด้วยหน้าที่ เกียรติยศ และศักดิ์ศรี มันคือหนึ่งในจุดเปลี่ยนที่เชื่อได้เลยว่าจะทำให้หลายคนมองเทพนิยายบทนี้ในมุมที่แตกต่างไปตลอดกาล…

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...