จีนผลักดัน ‘มาตรการดึงดูดแรงงานต่างชาติ’ ให้สิทธิ์พำนักอาศัยถาวรได้ทั้งครอบครัว

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจในขณะนี้ หลังสาธารณรัฐประชาชนจีนได้เปิดเผยแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ โดยมีเป้าหมายว่าในปี 2025 จะเป็นประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยีที่พึ่งพาตนเองได้

ด้วยเหตุนี้เอง แรงงานต่างชาติที่มีศักยภาพสูง และผู้เชี่ยวชาญในด้านอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะในทักษะเหล่านี้

– ปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence)

– คอมพิวเตอร์ควอนตัม (quantum computing)

– วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต (life sciences)

– อวกาศและการบิน (space and aviation)

– และการสำรวจใต้ทะเลลึก (deep-sea exploration) เป็นต้น

 

 

แผนพัฒนาสู่ปี 2025 นี้เชื่อว่าจะดึงดูดผู้ที่มีความสามารถ และผู้เชี่ยวชาญในระดับสูงจากต่างประเทศให้เข้ามาแลกเปลี่ยน และทำการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศจีนได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังได้เปิดเผยถึงมาตรการที่เป็นประโยชน์ต่อแรงงานต่างชาติอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

– จัดตั้งโครงการเพื่อรองรับแรงงานต่างชาติที่มีทักษะสูง

– จัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันระดับโลก

– ออกใบอนุญาตทำงานแบบพิเศษ

– จัดตั้งองค์กรเทคโนโลยีระหว่างประเทศ เพื่อให้ชาวต่างชาติได้ทำงานในสถาบันเทคโนโลยีระดับชาติ

– ต่อยอดให้เป็นผู้พำนักอาศัยถาวรได้ทั้งครอบครัว

ความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนาให้เป็นประเทศผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ถือเป็นกุญแจสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าประเทศจีนใส่ใจกับคุณภาพมากกว่าปริมาณ

Hang Yingwei รองเลขาธิการรัฐบาลเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวในการอภิปรายการประชุมสภานิติบัญญัติไว้ว่า “สามารถให้ใบอนุญาตพิเศษแก่ชาวต่างชาติ เพื่อให้พวกเขาอาศัย และทำงานในเมืองได้ง่ายขึ้น

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเองก็ได้ผ่อนคลายกฎ โดยอนุมัติให้ผู้ที่มีทักษะที่จำเป็น มีรายได้ และเสียภาษีประจำปีถึงเกณฑ์ที่กำหนด สามารถยื่นขอเป็นผู้พำนักอาศัยถาวร พร้อมกับคู่สมรสและบุตรของตนได้

นั่นก็คือใครก็ตามที่เข้าเงื่อนไข ทำงานในประเทศจีนครบ 4 ปี อาศัยอยู่ในประเทศอย่างน้อย 6 เดือน มีค่าจ้างรายปี 6 เท่าของรายได้ค่าเฉลี่ยทั่วไป และจ่ายภาษีอย่างน้อย 20% ของรายได้ทั้งหมด สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอรับสิทธิ์นี้ได้

ในปี 2019 ทางการได้ระบุเพิ่มเติมว่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา มีการออกวีซ่า และใบอนุญาตผู้พำนักอาศัยถาวรมากกว่า 133,000 ราย ให้กับชาวต่างชาติที่มีอาชีพดังนี้

– ผู้ประกอบการ

– นักลงทุน

– ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี

– และนักธุรกิจ เป็นต้น

ถือเป็นอีกหนึ่งนโยบายจากประเทศจีนเกี่ยวกับแรงงานต่างชาติที่น่าสนใจ ใครที่มีทักษะจำเป็นเหล่านี้ก็เตรียมตัวให้ดีนะคะ หรือหากยังไม่มีทักษะก็เริ่มพัฒนาตนเองตั้งแต่วันนี้!

แล้วโอกาสในการได้ใช้ชีวิต พร้อมทำงาน และได้สิทธิ์เป็นผู้พำนักอาศัยถาวรที่ประเทศจีนจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม :)

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...