เปิดตำนาน HONDA : จากของขวัญให้ภรรยา สู่แบรนด์จักรยานยนต์ระดับโลก

บางครั้งเบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ดังอาจมีจุดเริ่มต้นมาจากสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่าความรัก

 

 

คุณคิดว่าอะไรคือของขวัญที่จะทำให้คนรักของคุณประทับใจ? ช็อกโกแลตสักกล่อง? ดอกกุหลาบแดงสักช่อ? หรือสิ่งประดิษฐ์ที่จะกลายมาเป็นแบรนด์ใหญ่ยักษ์ระดับโลกในอนาคต?

นี่คือเรื่องราวแสนพิเศษของวิศวกรหนุ่มผู้ประกาศความรักที่มีต่อภรรยา ด้วยของขวัญที่เขาตั้งใจสร้างมันให้กับเธอ “รถมอเตอร์ไซค์ Honda คันแรก” ที่เป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ดัง Honda Motor Co. , Ltd ในอีกหลายปีต่อมา

 

 

ย้อนกลับไปในปี 1937 Soichiro Honda วิศวกรหนุ่มอนาคตไกลได้ก่อตั้งบริษัท Tōkai Seiki เพื่อผลิตแหวนลูกสูบให้กับ Toyota

หลังจากใช้ความพยายามมาหลายปี ขณะที่ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้สวย เครื่องบินทิ้งระเบิด B-29 ของสหรัฐฯได้ดับทุกความฝันให้สูญสิ้น

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 1944 โรงงานของเขาที่ Yamashita ถูกการโจมตีของระเบิดจนเสียหายยับเยิน และในปีถัดมา โรงงานที่ Iwata ก็พังทะลายจากเหตุแผ่นดินไหว Mikawa

 

 

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ Soichiro ตัดสินใจขายซากของบริษัทเท่าที่กู้ได้ให้กับ Toyota เมื่อสงครามจบลง เขาได้พาครอบครัวย้ายกลับไปอยู่ที่เมือง Hamamatsu บ้านเกิดของภรรยา

ในช่วงเวลาที่ยากลำบากจากพิษเศรษฐกิจหลังสงครามนี้เอง Sachi Honda ภรรยาของ Soichiro ถือเป็นผู้มีบทบาทอย่างมากในการพยุงครอบครัวให้มีความหวัง

 

 

ทุกๆ วันเธอจะรับหน้าที่ออกไปหาอาหาร หรือรับทำงานเล็กๆ น้อยๆ เพื่อจุนเจือครอบครัว แม้ว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี แต่การเดินทางที่ยากลำบากด้วยจักรยานคันเก่าทำให้ Sachi ต้องเหนื่อยจนแทบหมดแรงในแต่ละวัน

สำหรับ Soichiro การต้องเห็นภรรยาปั่นจักรยานขึ้นลงภูเขา ดูแลทุกคนในบ้าน และเหน็ดเหนื่อยจนหลับไปในแต่ละวัน ถือเป็นเรื่องที่น่าปวดใจ

เขาเฝ้าคิดว่าจะทำอะไรเพื่อตอบแทนความรักของภรรยาได้บ้าง จนกระทั่งความคิดหนึ่งได้วิ่งเข้ามาเมื่อมองดูจักรยานคันนั้น

หากสามารถสร้างสิ่งที่จะทำให้เธอสบายขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยในการเดินทางแต่ละวัน มันจะดีไหมนะ?

 

 

จากความรู้ด้านวิศวกรรม และเงินทุนที่มีอยู่จากการขายกิจการ Soichiro ได้รวบรวมอุปกรณ์เท่าที่หาได้ทั้งเศษเหล็กจากกองทัพที่เหลือใช้ เครื่องยนต์สองจังหวะขนาด 50cc และอื่นๆ ทั้งหมดนี้ได้กลายเป็นส่วนประกอบของรถมอเตอร์ไซค์ Honda คันแรกที่ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก

เขานำมันไปมอบให้เป็นของขวัญให้กับภรรยา และตั้งชื่อให้ว่า “Bata Bata Bike” ตามเสียงของเครื่องยนต์ขณะวิ่ง “bata bata bata

 

 

เชื่อว่าในเวลานั้น Soichiro อาจยังไม่ทราบว่าเขาเพิ่งสร้างสิ่งที่จะกลายเป็นตำนานของโลกในอนาคต จากความมุ่งมั่นที่จะทำให้ภรรยาเหนื่อยน้อยลงเท่านั้นเอง

 

 

ท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากหลังสงคราม ความสำเร็จที่มีความรักเป็นตัวขับเคลื่อน ผสมกับจินตนาการเพียงเล็กน้อย ทำให้ในทุกวันนี้ Soichiro Honda กลายเป็นหนึ่งในชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในฐานะผู้ก่อตั้งแบรนด์จักรยานยนต์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด

เรามีอนาคตเพียงหนึ่งเดียว และความฝันนั้นจะเป็นจริงได้

หากเรากล้าที่จะท้าทายกรอบดั้งเดิมที่มีอยู่

 

ที่มา: ecossehonda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...