10 ธรรมเนียม+อภิสิทธิ์ ฉบับ “ราชวงศ์อังกฤษ” ที่ทำเอาชาวโลกต่างฉงน!?

เราต่างรู้กันดีว่า “ราชวงศ์อังกฤษ” คือหนึ่งในราชนิกูลที่เต็มไปด้วยกฎระเบียบมากที่สุด เคร่งครัดมากที่สุด และมีผู้ติดตามเรื่องราวของสมาชิกแต่ละคนมากที่สุดในโลก

 

 

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมากมายถูกเล่าส่งต่อกันไปเกี่ยวกับสมาชิกของราชวงศ์ จนถึงขั้นถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Crown บน Netflix มาแล้ว

เพื่อเปิดโลกของคุณให้ใกล้ชิด และทำความรู้จักกับชาววินเซอร์เพิ่มอีกสักนิด เราขอเสนอ “10 เรื่องน่ารู้” ที่แม้จะดูแปลกในสายตาชาวโลก แต่มันธรรมดามากสำหรับเชื้อพระวงศ์นี้

 

ความลับของช่อดอกไม้ในงานแต่งงาน

สมาชิกทุกคนในราชวงศ์ เมื่อเข้าพิธีวิวาห์เจ้าสาวจะต้องมีช่อดอกไม้ที่ประกอบด้วยดอกไมร์เทิลอย่างน้อยหนึ่งช่อ จากพุ่มดอกไม้ดั้งเดิมที่ควีน Victoria ทรงปลูกเองในปี 1845 ที่ออสบอร์นเฮาส์

ดอกไม้นี้เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความอุดมสมบูรณ์ และความไร้เดียงสา

*อ้างอิง : THE HISTORY OF OSBORNE MYRTLE IN ROYAL WEDDINGS

 

สัญญาณลับจากกระเป๋าถือ

นอกเหนือจากการเป็นเครื่องประดับที่เข้ากับชุดของควีนแล้ว กระเป๋าถือยังเป็นเครื่องมือสื่อสารที่พระนางใช้กับเหล่าบอดี้การ์ดอีกด้วย

ตามที่ Hugo Vickers นักเขียนชีวประวัติของราชวงศ์ได้กล่าวไว้ หากควีนทรงย้ายกระเป๋าถือจากแขนซ้ายไปทางขวาหรือวางไว้บนพื้น นั่นหมายความว่าทรงต้องการออกจากสถานที่นั้นโดยเร็ว

*อ้างอิง : How to Tell When The Queen Is Over You

 

เจ้าฟ้าชายผู้เดินทางพร้อมรถบรรทุกของส่วนพระองค์

ตามที่ Tom Bower นักเขียนชีวประวัติชาวอังกฤษเคยกล่าวไว้ เมื่อเจ้าฟ้าชาย Charles จะเดินทางไปที่ไหนก็ตาม ทุกคนต้องแน่ใจว่าจะมีรถบรรทุกของใช้ส่วนพระองค์ติดตามไปด้วยทุกที่ ซึ่งในนั้นจะมีตั้งแต่เตียง ผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ไปจนถึงห้องน้ำและกระดาษชำระ

*อ้างอิง : The 5 craziest claims about Prince Charles from the upcoming book ‘Rebel Prince’

 

ควีนไม่จำเป็นต้องมีพาสปอร์ต

เหตุผลง่ายๆ ที่ควีนแห่งอังกฤษทรงมีอภิสิทธิ์ที่จะเดินทางได้โดยไม่ต้องมีพาสปอร์ต เป็นเพราะพระนางคือคนที่ออกเอกสารเหล่านี้ให้กับเหล่าประชาชนนั่นเอง

*อ้างอิง : royal.uk

 

และควีนสามารถขับรถได้ แม้ไม่มีใบขับขี่

ด้วยเหตุผลเดียวกับที่กล่าวไปในข้างต้น เมื่อทรงเป็นควีน พระองค์จึงไม่จำเป็นต้องสอบใบขับขี่ แล้วก็ไม่ต้องมีป้ายทะเบียนรถส่วนพระองค์อีกด้วย

*อ้างอิง : Why the Queen doesn’t own a license and doesn’t need one to drive

 

เจ้าฟ้าชาย Charles กับเชือกรองเท้าที่ต้องรีดทุกเส้น

ตามที่ Anthony Holden นักเขียนชีวประวัติของราชวงศ์อีกคนหนึ่งเคยกล่าวไว้ เจ้าฟ้าชายแห่งอังกฤษจะจ้างผู้ชวยไว้ 2 คนเพื่อแต่งตัวในทุกเช้า และเสื้อผ้าทุกชุดจะต้องถูกรีดอย่างเนี้ยบที่สุด ไม่ว่าจะเป็นชุดนอน หรือแม้แต่เชือกรองเท้า…ทุกเส้น

*อ้างอิง : Prince Charles’ Royal List of Demands Is Insane, Includes Ironed Shoelaces

 

ชุดแห่งพิธีที่ถูกส่งต่อมาอย่างยาวนาน

ในปี 1841 เมื่อสมเด็จพระราชินี Victoria ทรงให้บัพติศมากับพระธิดา ทรงเลือกประทานชุดสวยงามที่เรียกว่า Honiton gown ให้ใช้ในพิธีนี้

และนับแต่นั้นมีสามาชิกของเชื้อพระวงศ์กว่า 62 คนที่เข้าพิธีรับศีลในชุดเดียวกันเป็นเวลากว่า 162 ปี ก่อนที่ชุดนี้จะถูกนำไปเก็บรักษาและสร้างชุดใหม่ที่เหมือนเดิมเพื่อใช้สำหรับพิธีนี้สืบมา

*อ้างอิง : tatler

*อ้างอิง : townandcountrymag

 

วันคล้ายวันประสูติของควีน ถูกกำหนดให้มี 2 วัน

แม้ว่าควีนแห่งอังกฤษจะทรงประสูติเมื่อวันที่21 เมษายน ปี 1926 แต่กฤษฎีกาแห่งชาติกำหนดให้เธอฉลองวันเกิดในวันเสาร์ที่สองของเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากตามธรรมเนียมที่พระมหากษัตริย์ของอังกฤษจะต้องฉลองวันเกิดในฤดูร้อน และจะต้องมีขบวนพาเหรดที่เรียกว่า Trooping the Color โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ

*อ้างอิง : The Queen’s birthday

 

ควีนไม่ใช่บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในสหราชอาณาจักร

นี่อาจไม่เหมือนกับที่หลายคนคิดไว้ เพราะแม้จะอยู่ในตำแหน่งสูงสุด แต่ควีนแห่งอังกฤษก็ไม่ได้เป็นผู้ร่ำรวยที่สุด

คนที่ครองตำแหน่งนี้คือ Sir Paul McCartney อดีตสมาชิกวง The Beatles ที่มีทรัพย์สินส่วนตัวราวๆ 800 ล้านปอนด์

*อ้างอิง : The Queen net worth — Sunday Times Rich List 2020

*อ้างอิง : The Rich List 2020

 

สวามีผู้ต้องเดินตามหลังเสมอ เมื่อภรรยาของเขาคือควีน

แม้จะเป็นสามีภรรยา ทว่าบทบาททางการเมืองและหน้าที่ทำให้ควีน Elizabeth II ทรงมีอำนาจเหนือเจ้าชาย Phillip ดังนั้นเขาจึงต้องเดินตามหลังและโค้งคำนับพระนางเช่นเดียวกับสมาชิกราชวงศ์คนอื่นๆ

*อ้างอิง : distractify

 

พวกเขาใช้ชีวิตตามกฎเกณฑ์จนเป็นธรรมเนียมที่ยึดมั่น ชีวิตประจำวันมีตารางที่เที่ยงตรง และการวางตัวอย่างมีศักดิ์ศรีคือสิ่งสำคัญที่ต้องยึดถือปฏิบัติ อาจจะด้วยเหตุผลเหล่านี้ที่ทำให้เรื่องราวของราชวงศ์วินเซอร์ เป็นดังนิยายขายดีที่ผู้คนทั่วโลกยังคงสนใจตราบนานเท่านาน :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...