งานวิจัยเพื่อหาคำตอบว่า ทำไม “ผู้หญิงยุคใหม่” ถึงเลือกที่จะ “ไม่มีลูก” มากขึ้นกว่าอดีต..??

ในขณะที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ผู้คนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และมีทางเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น หนึ่งในปัญหาที่ทั่วโลกต้องเผชิญคือ “อัตราการเกิดที่ลดน้อยลงอย่างน่าตกใจ”

 

หญิงสาวสมัยใหม่มักใฝ่หาความสุขจากการเป็นโสด การก้าวหน้าในอาชีพ รวมไปถึงการท่องเที่ยวมากกว่าการแต่งงาน จากการศึกษาหนึ่งค้นพบว่า ยิ่งผู้หญิงฉลาดมากเท่าไหร่พวกเธอยิ่งมีแนวโน้มที่จะไม่มีลูกมากขึ้นเท่านั้น

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการศึกษาถึงเหตุผลที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจที่จะ “ไม่สร้างครอบครัวในอุดมคติ” ของผู้หญิงในปัจจุบัน และพบว่าเหตุผลส่วนหนึ่งมาจากการที่….

 

เมื่อเป็นคุณแม่ คุณมีโอกาสที่น้อยกว่าในการหางานทำ

จากการศึกษาพบว่าคุณแม่มากมายต้องเผชิญกับการเสียผลประโยชน์ในการทำงาน เนื่องจากที่ทำงานหลายแห่งมองว่าเมื่อมีลูกพวกเธอจะสามารถทำงานได้น้อยลง จนนำไปสู่การลดเงินเดือนหรือการเลิกจ้างในขณะที่ผู้ชายกลับไม่ได้รับผลกระทบเหล่านี้หากพวกเขามีลูก

 

ตั้งแต่มีลูก ผู้หญิงมักจะป่วยบ่อยขึ้น

ไม่เพียงแค่คุณแม่เท่านั้น แต่บรรดาผู้ปกครองมักมีแนวโน้มที่จะป่วยมากกว่าคนที่ไม่ต้องดูแลเด็กเล็ก จากการศึกษาพบว่าคนกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับเชื้อโรคมากกว่าปกติถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่อธิบายว่าอายุขัยของผู้หญิงจะลดลงเฉลี่ย 95 สัปดาห์หลังจากมีลูกอีกด้วย

 

การมีลูกอาจทำให้ชีวิตแต่งงานเครียดเกินไป

การแต่งงานอาจเป็นความฝันของผู้หญิงหลายๆ คน ทว่าการมีลูกอาจเป็นตัวเลือกที่ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ผู้เชี่ยวชาญให้เหตุผลว่าการกลายเป็นพ่อแม่จะลดเวลาที่คู่รักได้ใช้ร่วมกัน (รวมไปถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งอื่นๆ) ในท้ายที่สุดพวกเขาก็จะแยกจากกันโดยไม่รู้ตัว

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่มองว่าการเลือกที่จะไม่มีลูกยังมีข้อเสียอื่นๆ ตามมา เช่น…หัวใจไม่ได้รับการเติมเต็ม

ในช่วงเวลาหนึ่งการไม่มีลูกคืออิสระที่ไร้ซึ่งหน้าที่และความเครียดที่เข้ามาบังคับชีวิตในแต่ละวัน ทว่าเมื่ออายุเยอะขึ้นหลายคนพบว่าตัวเองรู้สึกเหงา ทั้งยังพลาดโอกาสที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามันเป็นความรู้สึกที่ดีที่สุดในโลกที่จะได้รักใครสักคนอย่างไร้เงื่อนไข

 

อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้น เมื่อผู้หญิงยุคใหม่เรียนรู้ที่จะพึ่งพาตนเอง และพวกเธอไม่เชื่อในความรักที่คงอยู่ไปชั่วนิรันดร์อีกต่อไป (อาจมีบางคนที่ยังเชื่ออยู่) การมีลูกจึงไม่ใช่แผนหลักของชีวิต เมื่อพวกเธอค้นพบความสุขจากทางอื่นๆ

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเลือกมีลูกหรือไม่ อาจต้องพิจารณาจากความพร้อมในหลากหลายด้าน โดยไม่ต้องไปสนใจว่าใครจะพูดยังไง เพราะในท้ายที่สุดแล้วคนที่จะตัดสินใจทุกอย่างก็คือคุณนั่นเอง :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...