ท่องโลก 5 ประเทศ! ทำความรู้จักประเพณีวันคริสต์มาสสุดยูนีคที่ไม่เหมือนใคร!

ประเพณีและเทศกาลวันคริสต์มาส ถือเป็นเทศกาลชวนฝันที่หลายคนคงคิดถึงต้นคริสต์มาสสีเขียวสด ประดับประดาด้วยของตกแต่งระยิบระยิบมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากภาพจำเหล่านั้น ประเพณีวันคริสต์มาสในแต่ละประเทศยังมีเรื่องสุดยูนีคที่ทั้งแปลกและแหวกแบบที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

ไปดูกันว่าประเพณีวันคริสต์มาสที่น่าสนใจของทั้ง 5 ประเทศนั้นเป็นอย่างไร? ???

 

 

#1 ประเทศฟินแลนด์

ชาวฟินแลนด์เชื่อว่าซานตาคลอสหรือ Father Christmas อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของฟินแลนด์ที่เรียกว่า Korvatunturi (หรือ Lapland) ตั้งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของ Arctic Circle

ในช่วงเวลานี้ของปี ผู้คนจากทั่วโลกส่งจดหมายถึงซานตาคลอสในฟินแลนด์ มีนอกจากนี้ยังมีสวนสนุกสำหรับนักท่องเที่ยวขนาดใหญ่ชื่อ ‘Christmas Land’ ทางตอนเหนือใกล้กับที่อยู่อาศัยของ Father Christmas

ในฟินแลนด์ซานต้าอาจรู้จักในชื่อ Joulupukki! และในภาษาฟินแลนด์ Happy / Merry Christmas คือ ‘Hyvää joulua’

 

 

#2 ประเทศญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปในปี 1974 ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกันอย่าง KFC ได้ออกแคมเปญการตลาดตามเทศกาลในญี่ปุ่นพร้ออสโลแกนที่ดูเหมือนเรียบง่าย นั่นคือ “Kurisumasu ni wa kentakkii!” (รัฐเคนตักกี้ในเทศกาลคริสต์มาส!) ทำให้เกิดประเพณีประจำชาติที่ยังคงเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงทุกวันนี้

แม้ว่าคริสต์มาสจะไม่ใช่วันหยุดประจำชาติในญี่ปุ่น แต่ครอบครัวจากทั่วประเทศก็มุ่งหน้าไปที่ KFC ในท้องถิ่นเพื่อรับประทานอาหารมื้อพิเศษในวันคริสต์มาสอีฟ ?

 

 

#3 ประเทศฟิลิปปินส์

ผู้คนในฟิลิปปินส์ชอบฉลองคริสต์มาสให้นานที่สุด! การเล่นเพลงคริสต์มาสในร้านค้าสามารถเริ่มได้ตั้งแต่เดือนกันยายน! การเฉลิมฉลองคริสต์มาสอย่างเป็นทางการเริ่มต้นในวันที่ 16 ธันวาคม และพิธีมิสซาวันสุดท้ายคือในวันคริสต์มาส

การเฉลิมฉลองคริสต์มาสยังคงดำเนินต่อไปจนถึงวันอาทิตย์แรกของเดือนมกราคมเมื่อมีการเฉลิมฉลองวัน Epiphany หรือ วัน Three Kings’ Day

 

 

#4 ประเทศแอฟริกาใต้

เมื่อนึกถึงอาหารในวันคริสต์มาส แน่นอนว่าต้องมีลิสต์พายสับ และไก่งวงอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างไรก็ตามในแอฟริกาใต้กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะอาหารที่เด็กๆ ในท้องถิ่นตั้งตารอ คือ ‘หนอนผีเสื้อทอด’ หรือ ‘รถด่วน’ ในวันคริสต์มาส

อาจดูเหมือนเป็นประเพณีคริสต์มาสที่แปลกประหลาดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก! อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าทุกคนที่ได้กินรถด่วนในวันคริสต์มาสต่างจะพบกว่าความโชคดีในปีหน้า

 

 

#5 ประเทศเยอรมนี

ประเพณีต้นคริสต์มาสที่ใช้กันทั่วโลกในปัจจุบันเชื่อกันว่าเริ่มต้นในประเทศเยอรมนีในศตวรรษที่ 16 ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ยังคงมีประเพณีตลกๆ เกี่ยวกับต้นไม้ของเทศกาลที่ประเทศแห่งนี้ หนึ่งในนั้นคือการซ่อนผักดองไว้ที่ไหนสักแห่งในกิ่งก้านของต้นไม้ และให้ของขวัญแก่เด็กคนใดในบ้านที่พบ

แต่บางคนก็อ้างว่าประเพณีอาจไม่เป็นของเยอรมันตั้งแต่ต้น เพราะตำนานหนึ่งกล่าวว่าผักดองในคริสต์มาสมีต้นกำเนิดในสเปน เกิดขึ้นเมื่อเด็กชายสองคนถูกจับขังไว้ในถังดอง และนักบุญนิโคลัสนั่นเองที่ช่วยเด็กชายและทำให้พวกเขากลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง

 

 

จบไปแล้วกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเพณีวันคริสต์มาสของ 5 ประเทศ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีแต่ความสุขในวันคริสต์มาส! และคอยติดตามอ่านสาระเรื่องราวน่ารู้ และข้อมูลทุนการศึกษาดีๆ จาก WeGoInter กันต่อไปนะ ?❤️

 

ที่มา: whychristmas

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...