ภาพถ่ายหายาก เมื่อควีนและเจ้าหญิงทรงเล่นละครร่วมกันในงาน WWII-Era Christmas

เมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคม บรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาสก็มักจะเริ่มความรื่นเริงขึ้นโดยอัตโนมัติ และสำหรับราชวงศ์อังกฤษนี่คือการเฉลิมฉลองครั้งสำคัญอีกหนึ่งวันของปีที่จะได้รับการเตรียมพร้อมอย่างสมบูรณ์แบบ

ทุกๆ ปี จะมีคำอวยพรจากควีนถึงประชาชนและมีการแบ่งปันภาพถ่ายแห่งความสุขเพื่อให้ผู้คนจากทั่วโลกได้ร่วมชมและรับความหวังดีไปพร้อมกัน ทว่าในปีนี้ มีบางสิ่งที่พิเศษมากขึ้นไปอีก

 

 

ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ท่ามกลางสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรยาเชื้อพระวงศ์แห่งวินเซอร์โดยเฉพาะเหล่าทายาทของบัลลังก์มักถูกเก็บซ่อนเอาไว้ในปราสาทเพื่อความปลอดภัย นั่นทำให้พวกเขาไม่สามารถออกไปรับชมบรรยากาศงานคริสต์มาสนอกกำแพงได้

อย่างไรก็ตาม ควีน Elizabeth II (ซึ่งในขณะนั้นยังดำรงยศเป็นเจ้าหญิง) และเจ้าหญิง Margaret พระขนิษฐาได้ร่วมกันสร้างความทรงจำดีๆ ด้วยการแสดงละครคริสต์มาส และมันได้รับการบันทึกไว้ผ่านภาพถ่าย

 

 

ละครนี้ เริ่มต้นจากเจ้าหญิง Margaret ในวัย 11 ปีได้เสนอความคิดในการแสดงละครใบ้ในวันหยุดให้กับ Hubert Tannar หัวหน้าห้องที่โรงเรียนโดยได้รับไอเดียมาจากคอนเสิร์ตที่จัดโดย Royal Household Wool Fund ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทหารในสงครามโลกครั้งที่ 2

หลังจากเสนอความคิดและได้รับการตอบรัก Tannar จึงเริ่มเขียนบทละคร 4 เรื่องเพื่อแสดงในแต่ละปี (1941 – 1944) โดยเริ่มจากซินเดอเรลล่า เจ้าหญิงนิทรา อะลาดิน และปิดท้ายด้วยหนูน้อยหมวกแดง

 

 

การแสดงนี้ได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากมันจัดขึ้นในวันหยุด และใช้คนแสดงเพียงเล็กน้อยกับดนตรีประกอบที่ลงตัว งานนี้เจ้าหญิง Elizabeth ทรงได้รับบทเป็นพระเอกถึง 3 เรื่องได้แก่ เจ้าชายฟลอริเซลในซินเดอเรลล่า เจ้าชายซัลวาดอร์ในเจ้าหญิงนิทรา และอะลาดิน ในขณะที่เจ้าหญิง Margaret ทรงรับบทเป็นนางเอกคู่กับพระพี่นางได้อย่างน่ารักใคร่

 

 

ภาพถ่ายของนักแสดงทั้ง 4 คนรวมถึงสคริปต์และเอกสารอื่นๆ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้โดยอยู่ในการครองครองของ Hubert Tannar ผู้ล่วงลับ และ Cyril Woods ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยร่วมแสดงกับเจ้าหญิงทั้งสองพระองค์ด้วย จนกระทั่งในปี 2013 เอกสารเหล่านี้ถูกนำขึ้นประมูลสมบัติทางประวัติศาสตร์และทำให้คนอื่นๆ ได้เห็นถึงบรรยากาศที่แสนสดใส แม้จะอยู่ในช่วงที่ยากลำบากก็ตาม

 

 

สำหรับ Cyril Woods เขาทำงานให้กับสำนักงาน Crown Estate ที่วินด์เซอร์จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 2001 จากการรายงานของ Daily Mail เขามีความสุขกับงานและเป็นหนึ่งในสหายที่มีมิตรภาพกับสมเด็จพระราชินีนาถมาอย่างนาวนาน

ในปี 1990 ได้มีการขอให้ Woods เขียนความทรงจำที่มีเกี่ยวกับการแสดงในครั้งนั้น ซึ่งมันได้ถูกเก็บรักษาเอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของหอจดหมายเหตุของราชวงศ์ในชื่อว่า “The Royal Pantomimes”

 

 

นี่คือเรื่องราวเล็กน้อยที่เคยเกิดขึ้นในวันคริสต์มาส และทำให้เราได้เห็นว่า ตั้งแต่อดีตควีน Elizabeth II ทรงให้ความสำคัญกับครอบครัวเสมอมา ซึ่งภาพที่เราได้รับชมไปนั้น ก็เป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ที่ทำให้รับรู้ได้ว่าคริสต์มาสคือช่วงเวลาที่พิเศษอย่างแท้จริง :)

 

ที่มา: townandcountrymag

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...