8 เหตุผลที่จะอธิบายว่า “ทำไมการนอนในห้องเย็นๆ จึงดีกับสุขภาพมากกว่า ?”

หนึ่งในกิจกรรมที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพอย่าง “การนอน” มีส่วนสำคัญที่ทำให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นแล้ว การสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการนอนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนละเลยที่จะให้ความสนใจ

 

 

สภาพแวดล้อมสำคัญกับการนอนอย่างไร? การนอนในห้องที่ร้อนจนเกินไปไม่เพียงแต่จะสร้างความไม่สบายตัวเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณไม่สามารถนอนหลับได้อย่างเต็มที่ และเพื่อให้คุณได้เห็นถึงข้อดีในการนอนในห้องนอนที่มีอุณหภูมิเหมาะสม วันนี้เราจึงมีคำอธิบายในเรื่องนี้มาฝาก

ตามหลักการแล้ว การนอนในห้องที่มีอากาศเย็นจะส่งผลดีต่อสุขภาพและการนอนหลับของคุณมากกว่าห้องที่มีอุณหภูมิสูง เช่นว่า

 

ช่วยสร้างความสดชื่นและความอ่อนเยาว์

การนอนในห้องที่มีความเย็นเป็นหลักจะช่วยกระตุ้นการผลิตเมลาโทนินซึ่งมีส่วนช่วยในการนอนหลับให้สนิทมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งทำหน้าที่ยับยั้งการเกิดริ้วรอยบนร่างกายอีกด้วย

 

ความเย็นช่วยป้องกันอาการนอนไม่หลับ

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า หลายครั้งอาการนอนไม่หลับสัมพันธ์กับอุณหภูมิในร่างกายที่สูงขึ้น ดังนั้นแล้วการนอนในห้องที่เย็นจะช่วยลดอุณหภูมิให้สมดุลและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

 

ช่วยให้ความเครียดหายไป

เมื่ออยู่ในที่ร้อน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดที่เรียกว่า “คอร์ติซอล” ออกมาและทำให้คุณรู้สึกแย่ การอยู่ในห้องที่มีความเย็นจะช่วยรักษาะดับฮอร์โมนตัวนี้เอาไว้และทำให้อาการเครียดลดน้อยลง ส่งผลให้การนอนหลับดีมากยิ่งขึ้น

 

ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคบางชนิด

การนอนในห้องเย็นๆ ช่วยกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารบางอย่างในร่างกายยามที่เราหลับใหล ดังนั้นด้วยกลไกตามธรรมชาตินี้จึงช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญเช่นโรคเบาหวาน และเมลาโทนินที่เพิ่มขึ้นยังช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

 

ช่วยให้นอนหลับได้ลึกมากยิ่งขึ้น

เมื่อหลับสนิทร่างกายจะทำงานได้อย่างเต็มที่ในส่วนของการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและการรวมหน่วยความจำ การนอนหลับในห้องที่เย็นจะช่วยให้คุณเข้าสู่สภาวะนั้นจึงเป็นคำอธิบายว่าทำไมคนที่นอนหลับอย่างเต็มอิ่มจึงดูสดชื่น

 

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเพศชาย

เนื่องจากการได้รับความร้อนเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ของเพศชาย ดังนั้นการนอนหลับในห้องที่มีอุณหภูมิที่เย็น และการสวมกางเกงชั้นในหลวมๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้

 

ช่วยกำจัดไขมันที่ไม่ดี

การนอนในห้องที่มีอุณหภูมิที่เย็นจะช่วยฟื้นฟูการเผาผลาญของร่างกายและทำให้ไขมันที่ไม่ดีได้รับการเผาผลาญมากยิ่งขึ้น นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ในตอนเช้าน้ำหนักของเราน้อยกว่าตอนอื่นๆ

 

ช่วยบรรเทาอาการปวดและอักเสบ

เช่นเดียวกับการประคบน้ำแข็งเมื่อมีอาการบวมหรืออักเสบ การนอนในห้องเย็นๆ จะช่วยฟื้นฟูการบาดเจ็บเหล่านี้ได้ดีกว่าการนอนในห้องที่ร้อนอบอ้าว นักกีฬาหลายคนจึงชอบนอนในห้องที่เย็นกว่าหลังจบการแข่งขัน

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของข้อดีที่ชี้ให้เห็นว่าทำไมการนอนในห้องที่มีอุณหภูมิเหมาะสมจึงส่งผลต่อการนอนได้อย่างเห็นผลชัดเจน สำหรับใครที่กำลังประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับ หลักการเหล่านี้อาจช่วยให้คุณสร้างสภาวะที่เหมาะสมกับการนอนและไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเองขึ้นมาได้ :D

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...