8 ดีเทลเสื้อผ้าจากหนังดังที่ซ่อนความหมายไว้ได้อย่างลึกซึ้ง และคุณอาจไม่ทันสังเกตเห็น!?

รางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมไม่ได้มีไว้ให้เฉพาะผลงานการออกแบบที่ดูสะดุดตาเท่านั้น เพราะหลายครั้งที่บรรดาเสื้อผ้าคือกุญแจสำคัญที่ซุกซ่อนนัยยะต่างๆ เอาไว้ในภาพยนตร์

เมื่อเรารับชมหนังสักเรื่อง เรื่องราวอาจทำให้เราเข้าใจถึงความเป็นไปที่เกิดขึ้น ทว่าหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือการซ่อนความหมายที่สัมพันธ์กับการกระทำของตัวละครเอาไว้ในเสื้อผ้าที่พวกเขาสวมใส่

เช่นว่า…..

 

Harry Potter and the Deathly Hallows: Part II

เสื้อผ้าที่ Harry และ Neville สวมใส่ในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย ดูเผินๆ อาจเป็นเครื่องแต่งกายของวัยรุ่นธรรมดา ทว่าหากคุณลองสังเกตดีๆ จะพบว่ามันคล้ายกับเสื้อผ้าที่พ่อของพวกเขาสวมใส่ ซึ่งปรากฎในภาค the Order of the Phoenix สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าสงครามเริ่มในรุ่นพ่อ และมาจบที่รุ่นลูกนั่นเอง

 

Brooklyn

เรื่องราวของ Eilis Lacey ผู้ออกจากบ้านเกิดเพื่อไปทำงานในนิวยอร์กมีการแฝงสัญลักษณ์ไว้ในเสื้อผ้าได้อย่างน่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือสีสันของเสื้อผ้าตัวเอก ช่วงหนึ่งที่ Eilis คิดถึงบ้านมาก และเครื่องแต่งกายของเธอก็มีสีคล้ายกับธงชาติไอร์แลนด์ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอนั่นเอง บอกเลยว่าทั้งสวยทั้งมีความหมายสุดๆ

 

Enola Holmes

Enola เป็นน้องสาวของ Mycroft และ Sherlock เธอพยายามที่จะฉีกทุกกฎของธรรมเนียมในยุควิกตอเรียที่มีต่อผู้หญิงซึ่งถือเป็นข้อจำกัดที่น่าอึดอัดใจของยุคนั้น คุณจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของ Enola ได้จากเสื้อผ้าที่เธอสวมใส่ เช่น ตอนเริ่มเรื่องขณะที่เด็กสาววัยเดียวกันควรจะสวมหมวกและถุงมือ Enola ปรากฎตัวโดยไร้สิ่งของเหล่านั้น

จากนั้น เมื่ออยู่ในลอนดอน เธอพยายามที่จะทำตัวให้กลมกลืน จึงสวมใส่เครื่องแต่งกายที่ถูกธรรมเนียม และในท้ายที่สุดเธอกลับไปสวมเสื้อผ้าในแบบสบายๆ แต่มีเอกลักษณ์ ซึ่งแสดงออกถึงการก้าวผ่านเรื่องราวและค้นพบตัวเอง ทั้งยังบ่งบอกให้รู้ว่า Enola จะไม่หยุดต่อสู้กับการกดขี่ผู้หญิงในยุคสมัยนั้น

 

Forrest Gump

หนังดังแห่งยุคที่ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวหลายแง่มุมเรื่องนี้ก็มีส่วนสำคัญที่ซ่อนอยู่ในเครื่องแต่งกาย หนึ่งในนั้นคือเสื้อผ้าของ Forrest Gump ตัวเอกของเรื่อง

จะสังเกตได้ว่าเขาเป็นคนที่ผ่านเรื่องราวต่างๆ มาอย่างมากมาย แต่เสื้อผ้าของเขากลับไม่เปลี่ยนไปเลย Forrest มักสวมเสื้อลายสก็อตสีฟ้า และแม้จะมีลูกชายแล้วเขาก็เลือกเสื้อลายนี้ให้ลูกใส่ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความคิดที่ไม่เคยเปลี่ยนไปต่อโลกที่หมุนรอบตัวของเขานั่นเอง

 

Mean Girls

Cady (รับบทโดย Lindsay Lohan) สาวน้อยผู้ย้ายมาใหม่จากแอฟริกาและไม่เคยเข้าสังคมมาก่อนดังนั้นแล้วการได้ร่วมกลุ่มกับสาวฮอตจึงทำให้เธอรู้สึกอุ่นใจ

หัวหน้ากลุ่มอย่าง Regina George คือคนที่สอนให้ Cady รู้ว่าควรพูดอะไร ทำอะไร และใส่อะไร ซึ่งหนึ่งในจุดเด่นของ Regina คือการสวมสร้อยประดับจี้ R ตัวใหญ่ไว้เสมอ และหลังจากที่ Cady สามารถเขี่ย Regina ออกจากแท่นสาวฮอตได้เธอก็เริ่มที่จะเลียนแบบคนที่เธอเคยไม่ชอบ หนึ่งในสิ่งที่เห็นได้ชัดคือการสวมสร้อยที่มีจี้ C นั่นเอง

 

Stardust

Septimus เจ้าชายแห่ง Stormhold เป็นลูกชายคนที่ 7 และชื่อของเขาก็มีความหมายว่า 7 ในภาษาละติน ดังนั้นแล้วเราจะเห็นว่าเสื้อผ้าของเขามีกระดุมประดับอักษรโรมันและอาราบิคเป็นเลข 7 เสมอ

 

Black Panther

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Okoye (รับบทโดย Dora Milaje) คือหัวหน้าทหารผู้ห้าวหาญ เมื่ออยู่ที่วากันดาเธอจะสวมเครื่องแต่งกายที่ใช้สีเพื่อบ่งบอกตำแหน่ง เมื่อต้องออกมาปฏิบัติภารกิจนอกประเทศ เครื่องแต่งกายของเธอก็ยังบ่งบอกถึงตำแหน่งนายพลไม่ว่าจะเป็นกำไลสีทองที่ข้อมือและต้นคอที่เป็นสัญลักษณ์ของชุดเกราะนั่นเอง

 

Juno

Juno สาวใสวัยเรียนที่บังเอิญเกิดตั้งครรภ์ในขณะที่ยังไม่พร้อม จึงได้ตัดสินใจยกลูกให้กับคู่สามีภรรยาที่ต้องการลูกแต่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ เมื่อพวกเขาไปมาหาสู่กัน Juno มีโอกาสสนิทสนมกับ Mark พ่ออุปถัมภ์ของลูกเธอในอนาคต เนื่องด้วยความชอบที่คล้ายคลึงกัน

ในจุดนี้เองที่คุณจะสังเกตเห็นการแต่งตัวของ Mark ที่เปลี่ยนไปทุกครั้งที่เขาพบกับ Juno จนตอนท้ายเรื่องเขากลับมาแต่งตัวเหมือนวัยรุ่น เลิกกับภรรยา และกลับไปทำตามความฝันที่หลงลืมไป

 

เห็นไหมว่าแม้แต่จุดเล็กๆ อย่างเสื้อผ้าก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวหนังสมบูรณ์แบบ ทั้งยังแฝงความหมายเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบมาเพื่อให้คุณได้ค้บพบความหมายไปพร้อมๆ กับการรับรู้เรื่องราว

เชื่อว่าในการดูหนังครั้งหน้า มันจะทำให้คุณรู้สึกสนุกกับการค้นหารหัสลับที่ถูกซ่อนเอาไว้ในเสื้อผ้าของตัวละครอย่างแน่นอน :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...