5 คำถามเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงาน เตรียมคำตอบให้พร้อมเมื่อสัมภาษณ์งานใหม่

คงดีไม่น้อยหากรู้ว่าเมื่อต้องไปสัมภาษณ์งานตำแหน่งใหม่ๆ แล้วจะโดนถามคำถามแนวไหนบ้าง และคำถามเกี่ยวกับประวัติการทำงานที่ผ่านมาก็เป็นคำถามยอดฮิตที่เชื่อว่าจะต้องโดนถามแน่นอน!

แต่รู้หรือไม่ว่าคำถามเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานแนวไหนบ้างที่จะโดนถาม? หากไม่รู้ วันนี้เรามีแนวคำถามมาให้เตรียมตัว และฝึกตอบสัมภาษณ์ เพิ่มความมั่นใจในการได้งาน :D

 

 

#1 What is your greatest professional achievement? (อะไรคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของคุณ?)

เพราะผลงานอันน่าทึ่งจะยิ่งทำให้คุณได้โอกาสถูกว่าจ้าง การตอบคำถามนี้ที่ดีที่สุดคือใช้วิธี STAR ได้แก่ Situation (สถานการณ์), Task (ภารกิจ), Action (การกระทำ), และ Results (ผลลัพธ์) นั่นคือการบอกสถานการณ์ และภารกิจที่คุณเคยได้รับมอบหมาย จากนั้นอธิบายสิ่งที่คุณได้ลงมือทำ พร้อมผลลัพธ์ที่เห็นภาพชัดเจน

 

 

#2 Tell me about a challenge or conflict you’ve faced at work, and how you dealt with it. (บอกเกี่ยวกับความท้าทายหรือความขัดแย้งที่เคยเผชิญในที่ทำงาน และบอกวิธีที่คุณจัดการกับมัน)

จงซื่อสัตย์กับสถานการณ์ที่ได้เผชิญมา อย่าโกหกเป็นอันขาด แต่ไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดมากเกินไป เพราะจุดประสงค์ที่องค์การถามนั้นส่วนใหญ่มักจะมองหาความมั่นใจที่คุณกล้าจะเผชิญกับเหตุการณ์นั้นๆ โดยตรง และพยายามหาข้อยุติอย่างจริงใจ

เคล็ดลับคือพูดคุยเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาของคุณให้มากกว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมที่จะเรียนรู้และพร้อมที่จะเผชิญกับเหตุการณ์ที่ยากลำบาก

 

 

#3 Tell me about a Time you demonstrated leadership skills (บอกเล่าเหตุการณ์ที่คุณได้แสดงทักษะความเป็นผู้นำ)

ลองนึกถึงช่วงเวลาที่มุ่งมั่นริเริ่มทำโครงการต่างๆ หรือเป็นผู้นำในการเสนอโปรเจกต์ให้หัวหน้า หรือแม้แต่เป็นคนกระตุ้นทีมให้ลงมือทำบางสิ่งบางอย่างให้ประสบความสำเร็จ เหล่านี้ถือเป็นการแสดงทักษะความเป็นผู้นำ จากนั้นก็ใช้วิธี STAR เพื่อเล่าเรื่องราวให้ละเอียดและเห็นภาพต่อไป

 

 

 #4 Why are you leaving your current job? (ทำไมถึงลาออกจากงานปัจจุบัน?)

อีกหนึ่งคำถามที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกถาม และควรตอบในเชิงบวกเกี่ยวกับที่ทำงานเก่า เคล็ดลับคือควรวางกรอบคำตอบในเชิงที่คุณมีความกระตือรือร้นที่จะรับโอกาสใหม่ๆ หรือการมองเห็นความท้าทายว่าตำแหน่งใหม่นั้นเหมาะสมกับคุณมากกว่า

 

 

#5 Can you explain why you changed career paths? (อธิบายได้ไหมทำไมถึงเปลี่ยนสายงาน?)

สำหรับใครที่สมัครงานในตำแหน่งที่ไม่ใช่สายงานเดิม นี่คือคำถามอีกหนึ่งคำถามที่จะต้องเตรียมคำตอบไว้เลย คุณควรอธิบายให้ผู้ว่าจ้างรู้ว่าทำไมถึงตัดสินใจเลือกสมัครงานตำแหน่งนี้ ที่สำคัญคือควรหาประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องในอดีตแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานใหม่ ที่ถึงแม้จะไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง แต่เชื่อว่าจะแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นของคุณ และสร้างความประทับใจให้องค์กรได้แน่นอน

 

 

ถือเป็นเคล็ดลับการตอบคำถามที่เชื่อว่าจะช่วยให้คุณรู้แนวทางการสัมภาษณ์งานได้มากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมตอบคำถามให้เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด มีสมาธิ ทำใจให้สบาย แล้วลุยให้เต็มที่เลย!

 

ที่มา: themuse

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...