ฝึกสมองจากภาวะ “Typoglycemia” แม้ตัวอักษรจะอยู่สลับที่แต่ก็สามารถอ่านให้เข้าใจได้!!?

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่สมองทำให้เรารู้สึกประหลาดใจ เช่นเดียวกับการอ่านข้อความที่แม้จะมีการสะกดผิด และใส่ตัวอักษรสลับที่กัน แต่ถึงอย่างนั้นสมองก็สามารถประมวลผลและอ่านอย่างเข้าใจได้อยู่ดี

ด้วยเหตุนี้จึงเกิดคำว่า “Typoglycemia” ขึ้น เพื่อแสดงถึงความสามารถในการอ่านและเข้าใจคำที่มีการสะกดผิดไปจากปกติ หากใครยังไม่เข้าใจว่าภาวะ “Typoglycemia” นั้นเป็นอย่างไร เราขอเชิญให้คุณลองอ่านข้อความภาษาอังกฤษดังประโยคด้านล่างนี้

 

 

แม้ข้อความจะเต็มไปด้วยข้อผิดพลาด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากนักที่จะอ่านให้เข้าใจ โดยข้อความที่ถูกต้องคือ

 

 

ซึ่งคำแปลจากข้อความนั้นแปลได้ว่า

“ตามที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้กล่าวไว้ว่ามันไม่สำคัญหรอกว่าลำดับตัวอักษรในคำนั้นเป็นอย่างไร แต่สิ่งเดียวที่สำคัญคือตัวอักษรตัวแรกและตัวสุดท้ายต้องถูกวางไว้ในลำดับที่ถูกต้อง แม้ตัวอักษรตัวอื่นๆ จะอยู่ในลำดับที่ผิดแต่ก็ไม่ส่งผลต่อการอ่าน นั่นเป็นเพราะการประมวลผลของมนุษย์ไม่ได้อ่านทุกตัวอักษรแต่อ่านเป็นภาพรวม”

ซึ่งข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ราวปี 2003 ทั้งนี้แม้ในข้อความจะกล่าวถึงการวิจัยจาก Cambridge University แต่ไม่มีข้อมูลไหนยืนยันในเรื่องนี้

 

 

บางส่วนเชื่อว่าข้อความดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากจดหมายของ Graham Rawlinson นักศึกษาปริญญาเอกจาก University of Nottingham ถึง New Scientist ในปี 1999 หรืออาจจะมาจากการวิจัยของกลุ่ม Thomas R. Jordan เกี่ยวกับอิทธิพลสัมพัทธ์ของตัวอักษรภายนอกและภายในของคำ

และในภาวะเดียวกันนี้เองก็สามารถเกิดขึ้นกับภาษาอื่นๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นภาษาเยอรมัน, ภาษาไอซ์แลนด์, ภาษาสวีเดน และภาษาอินโดนีเซีย เป็นต้น

 

 

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสนุกๆ ของสมองและภาษา ที่นอกจากจะช่วยฝึกสมองแล้วยังสร้างความประทับใจได้อีกด้วย :D

 

ที่มา: chem.ucla.edu & dictionary

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...