รวมเรื่องน่ารู้ของ “Queen’s Guards” ทหารรักษาพระองค์แห่งอังกฤษในควีนเอลิซาเบธที่ 2

นอกเหนือจากรถเมล์สีแดงสองชั้น หอนาฬิกาบิ๊กเบน และพระราชวังบัคคิงแฮมแล้ว หนึ่งในสัญลักษณ์ของอังกฤษที่ไม่ว่าใครที่ได้ไปเยือนต่างก็คุ้นเคยกันดี คือเหล่า “ทหารรักษาพระองค์” ผู้สวมใส่หมวกขนสัตว์และเสื้อคลุมสีแดง ใบหน้าแข็งขัน ยืนเฝ้าหน้าประตูกันอย่างขะมักเขม้นนั่นเอง

 

 

Queen’s Guards หรือทหารรักษาพระองค์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์แห่งอังกฤษ อย่างไรก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยทราบว่ากิจวัตรประจำวันของหน้าที่นี้มีอะไรบ้าง?

นี่คือเรื่องราวน่ารู้ของอาชีพนี้โดยอ้างอิงจากเรื่องราวของอดีตองครักษ์ของราชวงศ์ มาดูกันว่าจะน่าสนใจขนาดไหน?

 

ต้องนิ่งสนิทตลอดเวลา?

เชื่อกันว่าระหว่างที่เฝ้ายามพวกเขาจะไม่สามารถเปลี่ยนอิริยาบถได้ ความคิดนี้ไม่จริงเลย เพราะพวกเขาสามารถขยับได้ เว้นเสียแต่ว่าไม่สามารถละหน้าที่ไปเข้าห้องน้ำได้เท่านั้นเอง

แล้วหากอยู่ๆ เกิดอยากเข้าห้องน้ำขึ้นมาจะทำอย่างไรล่ะ? ในเมื่อไม่สามารถละจากจุดประจำการได้ ก็ต้องทำธุระตรงจุดนั้นนั่นแหละ (ฮ่า) กางเกงของทหารรักษาพระองค์ทำมาจากผ้าขนสัตว์เนื้อหนาช่วยปกปิดร่องรอยได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามพวกเขาคงจะจัดการตัวเองให้เรียบร้อยมาก่อนแล้วอย่างแน่นอน

 

สามารถยืนนานๆ ติดต่อกันได้ถึง 6 ชั่วโมงต่อวันจริงหรือ?

ข้อมูลนี้เป็นความจริง เพราะผู้ที่จะเข้าร่วมเป็น Queen’s Guard จะต้องผ่านการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายของทหารที่เรียกว่า BARB ซึ่งค่อนข้างโหดเอาการ แต่มันก็คุ้มค่าเพราะเงินเดือนของตำแหน่งนี้จะเริ่มต้นที่ 20,400 ปอนด์ (ประมาณ 820,000 บาท) แถมไม่ได้ยืนนิ่งๆ ซะทีเดียว เพราะนอกจากนี้ยังมีการเดินยามระยะสั้น ทุกๆ 10 นาที และทุกๆ 2 – 3 วันจึงจะได้ยืนทั้งวัน ดังนั้นจึงไม่ใช่งานหนักเท่าที่หลายคนคิด

 

จะถูกลงโทษหากหัวเราะในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่?

นี่คือเรื่องจริงและเป็นหนึ่งในความสามารถของเหล่า Queen’s Guards ที่ผ่านมามีคนมากมายพยายามทำให้พวกเขาหัวเราะทุกวัน วันละหลายครั้ง อย่างไรก็ตามอัตราความสำเร็จต่ำมาก เนื่องจากพวกเขามีแรงจูงใจที่ดีที่จะอดทน

หากยิ้มหรือหัวเราะในขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่จะถูกปรับสูงสุดถึง 200 ดอลลาร์ฯ (ประมาณ 6,000 บาท) และมันคงทำให้ขำไม่ออกเลยล่ะ

 

พวกเขาไม่ใช่แค่ทหารพิธีการ

แม้ว่าจะรู้จักในฐานะทหารพิธีการ แต่ทหารใน Queen’s Guard ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอังกฤษ ซึ่งตามปกติแล้วพวกเขาเป็นกองทหารราบที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ทั้งยังมีประสบการณ์ในการรบมาก่อน

เรื่องน่ารู้: การมีทหารรักษาการณ์เป็นของตัวเองถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่สถาบันกษัตริย์ยึดถือมาตั้งแต่รัชสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7

 

ปืนที่ถืออยู่เป็นปืนไร้กระสุน

จริงๆ แล้วเหตุผลที่ Queen’s Guards มักจะมีสีหน้าที่จริงจังเนื่องจากใบหน้านี้คืออาวุธที่ช่วยรักษาความสงบได้ ปืนทุกกระบอกของพวกเขาเป็นปืนเปล่าไร้ลูกกระสุนเพื่อป้องกันเหตุรุนแรง พวกเขาไม่เคยถือปืนที่บรรจุกระสุนเว้นแต่จะมีภัยคุกคามระดับสูงที่บังคับให้พวกเขาต้องทำ

 

พวกเขาไม่ชอบความร้อนและสายฝนเอาเสียเลย

ในวันที่อากาศร้อน เสื้อคลุมหนาๆ ที่สวมใส่ทำให้ทหารบางคนเป็นลมได้ง่ายๆ ซึ่งหากเกิดเหตุนี้ขึ้น ทุกคนต่างก็ต้องรักษาระเบียบในการ “เป็นลม” กล่าวคือต้องล้มลงบนพื้นในสภาพคว่ำหน้าเสมอ และอย่าปล่อยปืนออกจากมือ

ส่วนในวันที่ฝนตก (ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากๆ ในอังกฤษ) น้ำฝนจะทำให้หมวกหนังหมีของพวกเขาหนักขึ้นอีกหลายเท่าเลยทีเดียว นั่นเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเหล่า Queen’s Guards ถึงไม่ปลื้มในวันที่หลายคนรู้สึกว่าอากาศดีนั่นเอง

 

เดิมทีหมวกของพวกเขาถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ศัตรูหวาดกลัว

หมวกหนังหมีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ Queen’s Guards ถูกออกแบบมาจากขนของหมีดำให้ดูใหญ่เพื่อความน่าเกรงขาม ทั้งยังเป็นการข่มขวัญฝ่ายตรงข้ามอยู่กลายๆ และเนื่องจากวัสดุที่นำมาทำค่อนข้างมีราคา ทำให้ต้องดูแลอย่างดีเพราะหากเสียหายอาจต้องเสียค่าปรับถึง 400 ดอลลาร์ฯ เลยทีเดียว (ประมาณ 12,500 บาท)

 

สาวๆ ก็เป็นสมาชิกของ Queen’s Guard ได้

แม้ว่ากองกำลังส่วนมากจะเป็นผู้ชาย ทว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีสาวๆ จำนวนมากเข้าร่วมเป็น Queen’s Guard

หญิงสาวคนแรกได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่เฝ้านอกทำเนียบอย่างเป็นทางการของราชินีในลอนดอนตอนปี 2000 และเมื่อไม่นานมานี้ ทหารหญิงคนหนึ่งได้รับเลือกให้เป็นผู้นำหน่วยพิทักษ์ราชินีในพระราชวังบัคคิงแฮม

 

บางครั้งพวกเขาก็สามารถเล่นกันระหว่างทำงานได้

อาจไม่ได้รับอนุญาตให้หัวเราะ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าห้ามมีอารมณ์ขัน

เช่นเดียวกับทีมอื่นๆ ระหว่างช่วงเปลี่ยนเวร เหล่า Queen’s Guards จะสามารถร้องเพลงอย่างสนุกสนานให้กับบรรดานักท่องเที่ยวได้ ทหารหลายนายร้องเพลงฮิตอย่าง Star Wars, Indiana Jones หรือ Austin Powers และมีผู้ร้องตามจำนวนมาก

 

นี่คือส่วนหนึ่งของเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเป็น Queen’s Guards สัญลักษณ์ที่สง่างามแห่งอังกฤษ เรียกได้ว่าเป็นอีกมุมหนึ่งที่คาดไม่ถึงเลยจริงไหม? :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...