เรื่องสุดประทับใจ!! เมื่อคุณยายวัย 93 ปีได้รับประกาศนียบัตรหลังรอคอยมานานกว่า 75 ปี

การศึกษาในทุกวันนี้เปิดกว้างสำหรับทุกคนเมื่อเทียบกับในยุคช่วงต้นทศวรรษ 1900 แล้ว ช่างแตกต่างจนคาดไม่ถึง เพราะในช่วงเวลานั้น ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถสำเร็จการศึกษาได้ ด้วยข้อจำกัดทางสังคมและเศรษฐกิจ

สำหรับ Eileen Delaney คุณยายวัย 93 ปีจากเมืองเมืองเซนเตอร์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เธอคือหนึ่งในจำนวนของเด็กหลายๆ คนที่เรียนไม่จบในระดับมัธยมปลาย ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ได้มีเรื่องราวที่น่าประทับใจเกิดขึ้น

นี่คือ Eileen Delaney ผู้ที่พึ่งจะได้รับของขวัญฉลองวันเกิดปีที่ 93 เป็นใบประกาศนียบัตรรับรองวุฒิมัธยมปลายเมื่อไม่นานมานี้

 

Port Richmond High School โรงเรียนในเกาะสเตเทน นิวยอร์ก คือสถานที่ซึ่ง Eileen เคยเรียนเมื่อ 75 ปีที่แล้ว ทว่าน่าเสียดายที่เธอเรียนไม่จบ เนื่องจากต้องออกมาทำงานแบบเต็มเวลาเพื่อช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายของทางบ้าน

คุณแม่ของ Eileen จากโลกนี้ไปตั้งแต่เธออายุได้เพียง 12 ปี หลังจากนั้นในวัย 14 ปี คุณพ่อของเธอก็แต่งงานใหม่
ในช่วงเวลานั้นคือทางแยกที่ยากลำบากเมื่อแม่เลี้ยงบังคับให้เธอลาออกเพื่อจะได้หางานทำ Eileen จึงตัดสินใจที่ทำตามคำสั่งนั้น เธอได้งานที่บริษัทแห่งหนึ่งในนิวยอร์กซึ่งเป็นงานที่เธอชอบมาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเรียนไม่จบ แต่เธอก็ยังติดต่อกับเพื่อนๆ อยู่เสมอ และหลังจากที่ได้งานทำ Eileen ไม่เคยได้กลับมาเรียนอีกเลย

 

เวลาผ่านไปอย่างนานถึง 75 ปี ความฝันเล็กๆ ที่จะได้เรียนจบเช่นเดียวกับคนอื่นๆ ถูกเก็บซุกซ่อนเอาไว้อย่างมิดชิด ทว่าเมื่อ Maureen ลูกสาวของ Eileen ได้รู้เข้า เธอจึงได้ตัดสินใจมอบของขวัญแสนพิเศษให้กับคุณแม่ด้วยการเชิญชวนให้กับครอบครัวและเพื่อนๆ เท่าที่จะรวมพลได้ แล้วเขียนการ์ดอวยพรส่งให้ Eileen ทำให้ในวันเกิดปีนี้เธอได้รับการ์ดหลายร้อยใบ

 

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ของขวัญเพียงอย่างเดียวที่ Eileen ได้รับ เพราะหนึ่งในหลานสาวของเธอได้ติดต่อไปยังอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนมัธยมที่เธอเคยเข้าเรียนเมื่อ 75 ปีที่แล้ว รวมถึงสมาคมศิษย์เก่าที่คุณยายของเธอเป็นส่วนหนึ่งมาตลอดหลายปีเพื่อมอบของขวัญชิ้นพิเศษนี้ให้

มันเป็นใบประกาศนียบัตรที่รับรองวุฒิการศึกษาของนักเรียนรุ่น 1945 ถูกส่งมายังที่บ้านท่ามกลางงานเลี้ยง! ไม่ต้องเดาก็ทายถูกว่า Eileen จะประหลาดใจมากแค่ไหน เธอไม่เคยคาดคิดว่าจะได้รับสิ่งนี้หลังจากที่ลาออกมานานถึง 75 ปี

 

ทางครอบครัวได้ติดต่อกับเธอผ่านทางออนไลน์เนื่องจากการระบาดของ COVID – 19 เพื่ออวยพรและบอกให้เธอได้รู้ว่าตัวคุณยายนั้นน่าทึ่งแค่ไหน

Maureen อธิบายเสริมว่าของขวัญชิ้นนี้คือจิ๊กซอว์แห่งความสุขที่จะเติมเต็มช่วงเวลาอันยากลำบากที่เคยเกิดขึ้นในชีวิตของเธอ

 

เรื่องราวนี้แพร่ไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต และทำให้มีการส่งต่อไปทั่วโลกจนพบว่าเธอไม่ใช่คนเดียวที่พึ่งจะได้รับใบประกาศนียบัตรแบบนี้ในวันนี้ เพราะมีคนอื่นๆ ในรัฐเดียวกันที่พึ่งจะทำตามความฝันสำเร็จ แม้เวลาจะผ่านมานานกว่า 70 ปีก็ตาม

เรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นว่า สำหรับบางคนการศึกษาอาจเป็นเส้นทางที่พวกเขาอยากจะไขว่คว้าแต่ไม่สามารถทำได้ในช่วงที่วัยและสังคมไม่เอื้ออำนวย ทว่าใจรักและความมุ่งมั่นที่เก็บสะสมไว้ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างความสุขให้กับวันที่ฝันนั้นเป็นจริงในวันนี้ :)

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...