นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ ภาษาอะไรบ้างที่มีคนพูดมากที่สุดในโลก?

นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ รู้กันบ้างหรือไม่ว่ามีภาษาอะไรอีกที่เป็นภาษาที่ถูกพูดมากที่สุดในโลก??

เชื่อว่าหลายคนคงรู้ว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่มีผู้พูดมากที่สุดในโลก โดยมีผู้พูดเกือบ 1.13 พันล้านคน ในขณะเดียวกันภาษาที่มีสำเนียงโรแมนติกราว 3 ใน 44 ภาษาก็ถูกจัดให้อยู่ใน 10 อันดับแรกที่มีคนพูดมากที่สุด ได้แก่ สเปน, ฝรั่งเศส และโปรตุเกส สนใจกันแล้วใช่มั้ยว่าจะมีภาษาอะไรบ้าง? เรามีคำตอบให้ที่นี่เลย :D

 

 

#1 ภาษาอังกฤษ (ผู้พูดราว 1.13 พันล้านคน)

ปัจจุบันภาษาอังกฤษเป็นภาษาของธุรกิจระหว่างประเทศ และเป็นภาษาทางการหลักของสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, ไนจีเรีย, ออสเตรเลีย และนามิเบียรวมถึงประเทศอื่นๆ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากโลกาภิวัตน์และความนิยมของสื่ออเมริกันและอังกฤษ การใช้ภาษาอังกฤษจึงเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มคนอายุน้อย

 

#2 ภาษาจีนกลาง (ผู้พูดราว 1.12 พันล้านคน)

ภาษาจีนกลางเป็นส่วนหนึ่งของตระกูลภาษาศาสตร์ชิโน – ทิเบตซึ่งแผ่ขยายไปทั่วเอเชีย จากภาษานี้เองจึงทำให้เกิดภาษาจีนที่แตกต่างกันอีกถึง 5 รูปแบบ นั่นคือ จีนกลาง, เยว่, กวางตุ้ง, หมิน, อู๋ และฮากกา นอกจากนี้ยังเป็นภาษาที่พูดกันอย่างแพร่หลายในไต้หวัน, สิงคโปร์ และมาเลเซีย

 

#3 ภาษาฮินดี (ผู้พูดราว 615 ล้านคน)

รากเหง้าของภาษาฮินดีย้อนกลับไปที่ภาษาสันสกฤตซึ่งเป็นภาษาเริ่มต้นที่ชาวอารยันเข้ามาตั้งถิ่นฐานทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดียเมื่อประมาณสามพันปีก่อน ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา ภาษาฮินดีได้รับอิทธิพลจากดราวิเดียน, เตอร์ก, โปรตุเกส, เปอร์เซีย, อาหรับและอังกฤษ ด้วยผู้พูด 615 ล้านคนทั่วโลกภาษาฮินดีเป็นภาษาที่โดดเด่นในอินเดีย และยังพูดในเนปาล, สหรัฐอเมริกา, แอฟริกาใต้, เยเมนและมอริเชียส

 

#4 ภาษาสเปน (ผู้พูดราว 534 ล้านคน)

ภาษาสเปนเกิดขึ้นในคาบสมุทรไอบีเรีย (ปัจจุบันคือสเปนและโปรตุเกส) จากปฏิสัมพันธ์ระหว่างชาวเซลติกที่พูดภาษาเซลติกกับชาวโรมันที่พูดภาษาละติน หลังจากการรุกรานของชาวอาหรับ, แอฟริกาเหนือ และชนเผ่าดั้งเดิม ภาษา Castilian ก็ได้เกิดขึ้นซึ่งนำมาซึ่งภาษาสเปนที่เป็นมาตรฐาน

ภาษาสเปนเป็นภาษาราชการในสเปน และประเทศในละตินอเมริกาหลายประเทศ เช่น อาร์เจนตินา, เอลซัลวาดอร์, ชิลี, เม็กซิโก, กัวเตมาลาและคอสตาริกา ในความเป็นจริงประเทศต่างๆเ ช่นเม็กซิโกและโคลัมเบียซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของสเปน มีผู้พูดภาษาสเปนมากกว่าประเทศสเปนที่มีการพูดภาษาถิ่น เช่น คาตาลัน และบาสก์ด้วย

 

#5 ภาษาฝรั่งเศส (ผู้พูดราว 280 ล้านคน)

ภาษาฝรั่งเศสถือเป็นภาษาที่มีสำเนียงโรแมนติก มีผู้พูดประมาณ 280 ล้านคนทั่วโลก ในอดีตภาษาฝรั่งเศสถูกนำมาใช้โดยกลุ่มชาวแฟรงค์ดั้งเดิมที่บุกรุกเข้ามาและได้รับอิทธิพลจากภาษาละติน และภาษากอลิช

นอกเหนือจากแหล่งกำเนิดในฝรั่งเศสแล้วภาษาฝรั่งเศสยังพูดในเบลเยียม, ลักเซมเบิร์ก, สวิตเซอร์แลนด์, แคนาดา, ไอวอรีโคสต์, มาลีและเฮติ ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่สองหรือแม้กระทั่งบางครั้งยังเป็นภาษาแรกในหลายประเทศในแอฟริกาเนื่องจากมีการล่าอาณานิคมอย่างกว้างขวาง

 

#6 ภาษาอาหรับมาตรฐาน (ผู้พูดราว 274 ล้านคน)

ภาษาอาหรับมาตรฐานเป็นส่วนหนึ่งของภาษาเซมิติกซึ่งมีต้นกำเนิดในคาบสมุทรอาหรับ ชนเผ่าเร่ร่อนในคาบสมุทรอาหรับมีส่วนช่วยในการแพร่กระจายของภาษานี้ โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาย้ายจากภูมิภาคหนึ่งไปอีกภูมิภาคหนึ่ง

ภาษาอาหรับถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในตะวันออกกลางและหลายประเทศในเอเชีย ได้แก่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อิรัก, ซาอุดีอาระเบีย, เยเมน, ซูดาน, กาตาร์, อัฟกานิสถาน, อิหร่าน และอินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังมีภาษาอาหรับอีกหลายภาษานอกเหนือจากภาษาอาหรับมาตรฐานที่พูดกันในภูมิภาคต่างๆ หากรวมภาษาถิ่นไว้ทั้งหมดเชื่อว่าผู้พูดภาษาอาหรับจะสูงกว่า 274 ล้านคนแน่นอน

 

#7 ภาษาเบงกาลี (ผู้พูดราว 265 ล้านคน)

ภาษาเบงกาลีมีคนพูดถึง 265 ล้านคนทั่วโลก ภาษานี้เป็นภาษาอินโดอารยันและสืบเชื้อสายมาจากภาษาสันสกฤตและภาษามากาดีปรากฤตที่พูดในเบงกอล

ภาษาเบงกาลีเป็นภาษาราชการในบังคลาเทศและมีการพูดกันอย่างแพร่หลายในอินเดียและเซียร์ราลีโอน เช่นเดียวกับในสหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา และตะวันออกกลาง

 

#8 ภาษารัสเซีย (ผู้พูดราว 258 ล้านคน)

ภาษารัสเซียคือภาษาสลาฟจากตระกูลภาษาอินโด – ยูโรเปียน พัฒนามาจากภาษาโปลาเนียซึ่งเป็นที่นิยมในเคียฟซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐสลาฟตะวันออกแห่งแรกเมื่อ 1,000 ปีก่อน

ภาษารัสเซียเป็นภาษาราชการของรัสเซียและยังพูดในยูเครน, ลัตเวีย, อาร์เมเนีย, คาซัคสถาน, อุซเบกิสถาน และลิทัวเนีย เหล่าประเทศในอดีตของสหภาพโซเวียต

 

#9 ภาษาโปรตุเกส (ผู้พูดราว 234 ล้านคน)

ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาที่พูดกันมากที่สุดเป็นอันดับที่เก้าของโลก ภาษาโปรตุเกสเป็นอีกหนึ่งภาษาโรแมนติกที่พัฒนาในภาคตะวันตกของคาบสมุทรไอบีเรีย (ปัจจุบันคือโปรตุเกสและสเปน)

นอกจากนี้ยังเป็นภาษาราชการในโปรตุเกส เช่นเดียวกับที่แองโกลา, บราซิล, เคปเวิร์ด, ติมอร์ตะวันออก, โมซัมบิก และกินีบิสเซา ซึ่งเป็นผลมาจากการล่าอาณานิคมของโปรตุเกส

 

#10 ภาษาอินโดนีเซีย (ผู้พูดราว 199 ล้านคน)

ภาษาอินโดนีเซียเป็นภาษาถิ่นของภาษามลายูและเป็นภาษาเดียวจากตระกูลภาษาออสโตรนีเซียนที่ปรากฏในรายการภาษาที่มีคนพูดมากที่สุด 10 ภาษา ภาษานี้ถูกใช้ในหมู่เกาะชาวอินโดนีเซียเป็นภาษา Lingua Franca ซึ่งหมายถึงภาษาที่กลุ่มชนสองกลุ่มใช้ในการติดต่อสื่อสารกัน มานานหลายสิบปี

ในปีพ. ศ. 2488 เมื่ออินโดนีเซียประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากเนเธอร์แลนด์ ภาษาอินโดนีเซียได้กลายเป็นภาษาราชการของประเทศ เป็นเรื่องปกติที่จะได้ยินและเห็นภาษาอินโดนีเซียในเขตเมืองใหญ่ ในขณะที่พื้นที่ชนบทมักจะใช้ภาษาท้องถิ่นอย่างน้อยหนึ่งภาษา

 

ใครที่กำลังสนใจเรียนภาษาใหม่ๆ ก็อย่าลืมดูข้อมูลเหล่านี้ไว้ประกอบการตัดสินใจ :D เชื่อว่าไม่ว่าจะเรียนภาษาอะไรก็ตาม มันจะเป็นประโยชน์และสามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้แน่ๆ ^^

 

ที่มา: worldatlas

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...