‘ไอติมแห่งมลพิษ’ โปรเจกต์เผยปัญหาน้ำปนเปื้อนมลพิษจากกลุ่มนักศึกษาศิลปะที่ไต้หวัน

ศิลปะเป็นอีกหนึ่งวิชาที่สามารถสร้างสรรค์ให้เข้ากับทุกอย่างได้บนโลกใบนี้ ตั้งแต่แฟชั่น ความสวยงาม ไปจนถึงปัญหาการเมือง หรือปัญหามลพิษในสังคม

นั่นทำให้นักศึกษาศิลปะอย่าง Hung Yi-chen, Guo Yi-hui และ Cheng Yu-ti จาก National Taiwan University of Arts ได้สร้างโปรเจกต์ที่มุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมอย่าง ‘Polluted Water Popsicles’ ขึ้น

 

 

โปรเจกต์นี้ได้รวบรวมน้ำจาก 100 แห่งในไต้หวัน ทั้งจากทะเลสาบ แม่น้ำ ลำคลอง และตามท่าเรือต่างๆ และนำสิ่งปฏิกูลที่เก็บได้ไปแช่แข็ง จากนั้นเก็บรักษาไว้ในโพลีเอสเตอร์เรซิน ซึ่ง 100 อันดับนั้นได้จัดอันดับจากน้ำที่สกปรกที่สุดไปจนถึงสะอาดที่สุดในรูปร่างแท่งไอติม

นั่นจึงทำให้แวบแรกที่มองเห็นศิลปะจากโปรเจกต์นี้มันช่างดึงดูดสายตา ราวกับคือไอศกรีมแท่งหวานๆ น่าทาน แต่เมื่อตรวจสอบให้ดีจะพบว่าภายใต้รูปร่างขนมหวานนั้นเต็มไปด้วยพลาสติก ฝาขวด กระดาษ เศษขยะต่างๆ ในน้ำขุ่นๆ ของไอติม ตัวอย่างดังนี้

 

 

ตัวอย่างน้ำจาก Xinchao Creek ซึ่งเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน

 

ตัวอย่างน้ำจาก Tamsui river ที่ไหลผ่านกรุงไทเป

 

ตัวอย่างน้ำจากเมือง Keelung เมืองท่าสำคัญที่มีฝนตกบ่อยๆ

 

ตัวอย่างน้ำจากเมือง Taitung ที่พบว่ามีความสะอาดมากขึ้น

 

ตัวอย่างน้ำจาก Pu-Hsin Creek ที่เมือง Taoyuan

 

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความตระหนักรู้เกี่ยวกับมลพิษทางน้ำและผลกระทบเชิงลึกต่อประชากรโลก งานศิลปะกว่า 100 ชิ้นพร้อมกระดาษห่อหุ้มที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Young Pin Design Award และได้รับการนำเสนอใน New Generation of Design Exhibition ในปี 2017

“เราหวังว่าเมื่อมีคนเห็นสิ่งนี้มากขึ้นพวกเขาจะสามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตของพวกเขาได้” หนึ่งในกลุ่มนักศึกษากล่าว

 

 

อีกหนึ่งโปรเจกต์ศิลปะที่ช่วยสร้างความตระหนักให้แก่สังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองสังเกตสิ่งรอบตัวเราตอนนี้ดูสิ มันอาจจะเป็นโปรเจกต์ที่สร้างผลกระทบให้กับสังคมมากขึ้นก็ได้ ^^

 

ที่มา: theguardianthisiscolossal

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...