7 TIPS ความงาม : ข้อผิดพลาดที่ทำให้ใบหน้าของคุณเกิดสิว!?

“สิว” เป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของผู้คนมาหลายยุคหลายสมัย เชื่อหรือไม่ว่าปัจจัยเล็กน้อยในชีวิตเช่นการแปรงฟันหรือการล้างหน้าสามารถทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

นอกจากนี้แล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาสิวตามมา ตัวอย่างเช่นข้อผิดพลาดที่ถูกมองข้ามเหล่านี้ ที่อาจเป็นปัญหาหลักที่ทำให้สิวของคุณไม่หายไปง่ายๆ ก็เป็นได้

 

ใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง

แม้ว่าการเช็ดเครื่องสำอางจะไม่น่าจะทำให้เกิดสิว แต่ก็สามารถทิ้งสิ่งสกปรกและคราบเมคอัพที่อาจทำให้เกิดสิวได้

แผ่นเช็ดทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม และอื่นๆ ทำให้เกิดความระคายเคืองและผิวแห้ง ดังนั้นจึงอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เกิดอาการบวมและอักเสบซึ่งอาจอุดตันรูขุมขนได้

 

การใช้ครีมกันแดดที่ไม่เหมาะสม

แม้ว่าการปกป้องผิวจากแสงแดดจะเป็นเรื่องที่สำคัญแต่ครีมครีมกันแดดบางสูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมันอาจสร้างความระคายเคืองและทำให้เป็นสิวได้

ครีมกันแดดสูตรที่ควรหลีกเลี่ยงคือสูตรที่ทำให้หนักใบหน้า และมีความมันมากเนื่องจากมันสามารถทำให้รูขุมขนอุดตันจนนำไปสู่สิวและสิวหัวดำได้

 

ไม่ทำความสะอาดแว่นตา

สำหรับผู้ที่สวมแว่นตาเป็นประจำ หนึ่งในข้อผิดพลาดที่มักจะถูกมองข้ามไปคือการทำความสะอาดแว่นตา ทั้งนี้ บริเวณที่สวมแว่นตาสามารถสะสมเชื้อโรคได้อย่างมาก อีกทั้งการสวมแว่นที่แน่นเกินไปอาจกดทับและผลักเซลล์ผิวที่ตายแล้วกลับเข้าไปในรูขุมขนได้ จึงทำให้เกิดสิว

 

ล้างหน้าบ่อยเกินไป

การล้างหน้าที่บ่อยเกินไปจะทำให้เกิดการเสียสมดุลและทำให้หน้าแห้งจนทำให้ผิวหนังต้องกระตุ้นน้ำมันออกมามากกว่าปกติและเกิดสิวตามมา

 

ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมมากเกินไป

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมในการบำรุงให้เรียบลื่นสามารถทำให้คุณเป็นสิวได้ เนื่องจากหากสิ่งเหล่านี้สัมผัสกับใบหน้าบ่อยๆ จะทำให้เกิดการอุดตันและทำให้ผิวของคุณระคายเคืองได้

 

การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

ขณะอาบน้ำ คุณอาจใช้น้ำอุ่นเพื่อให้ผ่อนคลายทว่าการใช้น้ำอุ่นจัดในการล้างหน้าจะทำให้ใบหน้าเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและละลายน้ำมันตามธรรมชาติจนนำไปสู่การเกิดสิว

 

ไม่อาบน้ำหลังออกกำลังกาย

การล้างหน้า หรืออาบน้ำหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วถือเป็นหนึ่งในสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันสิว เพราะในช่วงเวลานั้นร่างกายจะสะสมแบคทีเรียบนผิวหนังซึ่งสิ่งนี้จะอุดตันรูขุมขนจนนำไปสู่การเกิดสิวได้

 

มาลองเช็กลิสต์ข้อผิดพลาดเล็กน้อยเหล่านี้ที่เราอาจลืมไป เพื่อที่ว่าเราอาจรักษาสิวที่เกิดขึ้นมากวนใจได้โดยไม่ต้องหาหมอก็ได้นะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...