10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษสุดทันสมัย แต่แท้จริงแล้วคำเหล่านี้แก่กว่าที่คุณคิด!!

มีหลายๆ คำในภาษาอังกฤษที่เพิ่งจะมาฮอตฮิตติดเทรนด์เมื่อไม่นานมานี้ แต่หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าคำยอดนิยมบางคำที่ดูเหมือน “ทันสมัย” อย่างชัดเจนนั้นแท้จริงแล้วไม่ใช่ อย่างเช่น ‘Hipster’ หรือ ‘Influencer’ ที่มีมานานมากแล้ว

หากอยากรู้ที่มาและประวัติของคำคุ้นหูเหล่านี้ให้เพิ่มมากขึ้น ก็เลื่อนลงไปดูกับ 10 คำยอดฮิตสุดทันสมัย แต่ที่จริงคำเหล่านี้แก่กว่าที่คุณคิด!!

 

#1 Spork

คำผสมระหว่างช้อน (Spoon) กับส้อม (Fork) มีมาตั้งแต่อย่างน้อยปี 1909 เลยล่ะ ตามที่ปรากฎใน Century Dictionary!! เชื่อว่าอย่างน้อยคำนี้น่าจะถูกใช้มาตั้งแต่กลางปี 1800

 

#2 Smash Hit

เป็นคำนามหมายถึง เพลง หนัง การแสดงต่างๆ ที่ได้รับความสำเร็จสุดๆ คำนี้ฮิตมาจากที่นิตยสารบันเทิงอย่าง Variety นำมาใช้ประกอบรางวัลเพื่ออธิบายภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จในปี ค.ศ. 1920

 

#3 Gossip

หรือ ‘ซุบซิบ’ ฟังดูแล้วเหมือนเป็นคำที่เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน แต่แท้จริงแล้วคำนี้เป็นคำตั้งแต่สมัยภาษาอังกฤษยุคกลาง แต่ความหมายนั้นก็แตกต่างไปจากปัจจุบัน เนื่องจากคำว่า Gossip สมัยก่อนหมายถึงเพื่อนสนิท หรือคนสนิท

 

#4 Dope

คำคุณศัพท์นี้มีความหมายว่า ‘น่ากลัว’ และถูกใช้เป็นคำสแลงหมายถึง ‘ยาเสพติด’ หรือ ‘บุคคลที่ไม่ฉลาด’ เหมือนจะเป็นคำที่ทันสมัย แต่แท้จริงแล้วคำนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางปี 1800 มาจากคำในภาษาดัตช์อย่าง Doop แปลว่า ‘ซอส’

 

#5 Influencer

‘ผู้มีอิทธิพล’ คำนี้มีอิทธิพลอย่างมากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา โดยมักจะเกี่ยวกับโซเชียลมีเดีย เช่น Instagram อ้างอิงจากพจนานุกรมหลายแห่ง “influence” ตามด้วย “-er” นั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ราวยุค 1660 มักใช้เพื่ออธิบายถึงบุคคลหรือสถานการณ์ที่มีอิทธิพล

 

#6 OMG

“Oh my God” คำอุทานยอดฮิตที่เชื่อว่าหลายคนรู้จักดี The Oxford English Dictionary บันทึกไว้ว่าคำนี้ถูกใช้ตั้งแต่ปี 1917 จากจดหมายของพลเรือเอก ถือเป็นคำภาษาอังกฤษที่โออ่าสและดูเหมือนจะผิดยุคสมัยอย่างสิ้นเชิง

 

#7 Unfriend

หมายความว่า ‘เลิกเป็นเพื่อน’ เป็นคำกริยาที่มีมาก่อนยุค Facebook เกิดขึ้นซะอีก!! ย้อนกลับไปในราวปี 1600 คำนี้หมายถึงการยุติความเป็นเพื่อนกับใครบางคน “Unfriend” ยังถูกใช้เป็นคำนามก่อนที่ผู้คนจะเริ่มใช้เป็นกริยา! แน่นอนว่ามันหมายถึง “ศัตรู”

 

#8 Hipster

เชื่อเถอะว่าในอดีตคำนี้เคยถูกใช้มาก่อน ก่อนที่มันจะกลายเป็นคำอธิบายเด็กฮิปๆ ในสมัยนี้! ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 ถึงยุค 40 ผู้คนใช้คำนี้ในลักษณะเดียวกับในปัจจุบัน อ้างอิงจาก Merriam-Webster คำนี้ใช้เพื่ออธิบายถึงคนที่ปรับตัวเข้าหาเทรนด์ใหม่ๆ และนำเทรนด์ใหม่ ๆ

 

#9 Dude

แปลว่า ‘เพื่อน’ ทั้งนี้ ในช่วงทศวรรษที่ 1880 คำนี้กลับมีความหมายเชิงลบและใช้เพื่อล้อเลียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับเสื้อผ้า รูปลักษณ์ และกิริยามารยาท ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกของคนอังกฤษชั้นสูงที่โอ้อวดเกินจริง แต่ปัจจุบันคำนี้กลับมีความหมายเชิงสแลงว่า ‘ผู้ชายที่ค่อนข้างเท่’

 

#10 Bluetooth

หลายคนคงรู้จักมันดีว่าบลูทูธคือคำศัพท์สำหรับเทคโนโลยีเครือข่ายที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน นั่นทำให้คิดว่ามันอาจเป็นคำศัพท์ในศตวรรษที่ 20 แต่ต้นกำเนิดของคำนี้มันเก่ากว่านั้น! “Bluetooth” ถูกตั้งชื่อตามราชาของเดนมาร์กในศตวรรษที่ 10 อย่าง Harold Bluetooth ผู้ซึ่งช่วยต่อสู้กับสแกนดิเนเวีย

 

น่าตื่นเต้นจริงๆ กับความรู้ใหม่ๆ ที่เชื่อว่าหลายคนคงนึกไม่ถึงมาก่อน!! นี่และความมหัศจรรย์ของภาษาที่คุณอาจนึกไม่ถึง : )

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...