อิตาลีรื้อฟื้นประเพณี “หน้าต่างไวน์” จากศตวรรษที่ 17 เพื่อใช้ในช่วง COVID-19

COVID-19 ส่งผลกระทบในวงกว้างโดยเฉพาะในแง่ของเศรษฐกิจ ทำให้หลายธุรกิจต้องมองหาแนวทางการปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด นั่นทำให้ร้านค้าในอิตาลีหันกลับมาใช้วิธีที่เคยฮิตในศตวรรษที่ 17 ช่วยสร้างสีสันและความน่าสนใจให้กับกลุ่มลูกค้า

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

Esattamente un anno fa abbiamo messo la targa di Buchetta del Vino in un posto veramente speciale a Firenze. Grazie agli amici di Babae infatti la buchetta del loro locale ha ritrovato una nuova vita ☘️🍷 @winedoorsflorence @buchettedelvino . . . . . . . . . . . . . . . #urbanphotography #urbanart #urbanstreetphotogallery #architecturephotography #archidaily #amazingarchitecture #cartoline_italiane #firenzetoday #repfigram #adayinflorence #theflorentine #winetime #wineoclock #wineoftheday #winelovers #winetour #winetravel #doors #doorsofinstagram #doorsofitaly #doorsandwindows_greatshots #arte

โพสต์ที่แชร์โดย Buchette del Vino (@buchettedelvino) เมื่อ

 

“วินโดว์ไวน์” หรือ buchette del vino นี้ถูกคิดค้นขึ้นโดยเหล่านักขายไวน์ในอิตาลีช่วงศตวรรษที่ 17 ซึ่งขณะนั้นเกิดโรคระบาด

 

 

 

อ้างอิงจากเว็บไซต์ของ The Wine Windows Association นักวิชาการชาวฟลอเรนซ์ Francesco Rondinelli อธิบายว่าในช่วงนั้นมีการระบาดของกาฬโรค ทำให้ผู้ผลิตไวน์ต้องขายสินค้าผ่านทางหน้าต่างเล็กๆ โดยการรับเงินจะไม่รับโดยตรง แต่จะมีอุปกรณ์โลหะให้ลูกค้าวางเหรียญไว้บนนั้นและฆ่าเชื้อด้วยน้ำส้มสายชูก่อนจะเก็บ

 

 

ปัจจุบันมันถูกนำมาใช้อีกครั้งสำหรับเสิร์ฟไวน์ ค็อกเทล และเครื่องดื่มอื่นๆ ให้กับลูกค้าที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม

 

 

Mary Forrest หนึ่งในสมาชิกของ The Wine Windows Association เล่าว่าเนื่องจากหน้าต่างไวน์ดั้งเดิมเหล่านี้มีอายุหลายร้อยปี ทำให้ต้องมีองค์กรที่จะช่วยอนุรักษ์ไม่ให้เสียหาย องค์กรนี้จึงถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อดูแลเรื่องนี้รวมถึงทำการวิจัยเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน

ขณะนี้มีหน้าต่างไวน์ที่เปิดใช้ได้เพียง 4 – 5 บานเท่านั้น อย่างไรก็ตามในเมืองฟลอเรนซ์มีมากกว่า 150 แห่งที่สามารถใช้งานได้ ทว่าต้องรอการเตรียมพร้อมต่อไป

 

 

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ “หน้าต่างไวน์” และ The Wine Windows Association คุณสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของพวกเขาได้

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...