นกน้อยในกรงทอง : อีกมุมหนึ่งของเทพนิยายในเรื่องราวของ Grace Kelly ที่ใครๆ เฝ้าฝัน

ชีวิตราวกับซินเดอเรลล่าและเจ้าหญิงในเทพนิยายฉบับ Grace Kelly ถูกเล่าขานเป็นหนึ่งในตำนานรักโรแมนติกของโลก ชีวิตอันน่าอัศจรรย์ของนักแสดงหญิงที่ประสบความสำเร็จทั้งในโลกภาพยนตร์และความรักที่มีกับเจ้าชายยังคงเป็นที่พูดถึงในปัจจุบัน

 

 

ทว่า แม้แต่เหรียญยังมีสองด้าน ชีวิตที่ดูวยหรูราวกับอยู่บนหน้านิตยสารนั้น ในอีกแง่มุมหนึ่งมันอาจเป็นความลำบากใจที่สุดที่ Grace Kelly เคยเผชิญ

 

ลูกเป็ดขี้เหร่

Grace เติบโตมากับครอบครัวที่เข้มงวดด้วยคุณแม่เป็นนางแบบที่มีชื่อเสียงและคุณพ่อเป็นนักธุรกิจในแวดวงก่อสร้าง รวมถึงเป็นแชมป์กีฬาพายเรือโอลิมปิก 3 สมัย

 

ด้วยความที่มีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ทำให้ Grace รู้สึกว่าตัวเธอนั้นแตกต่าง ตั้งแต่ภาพลักษณ์ที่เป็นเด็กจ้ำม่ำ และขาดความไม่มั่นใจในตัวเองเช่นพี่น้องอีก 2 คน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ของ Grace จึงไม่เคยคาดหวังว่าลูกสาวที่เสมือนลูกเป็ดขี้เหร่คนนี้จะได้พบกับสามีที่ดีในอนาคต

 

เมื่อโตขึ้น Grace ไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยอย่างที่คุณพ่อคุณแม่คาดหวังไว้ได้ นั่นทำให้ที่บ้านเริ่มรู้สึกว่าคงจะคาดหวังอะไรจากเด็กสาวคนนี้ไม่ได้ และเป็นเหตุผลที่พวกเขาคัดค้านเมื่อ Grace บอกว่าอยากเข้าเรียนที่ American Academy of Dramatic Arts อย่างไรก็ตามในภายหลังคุณลุงของ Grace ช่วยให้เธอได้เข้าเรียนสมความตั้งใจ

 

โชคชะตาลิขิตให้เป็นดวงดาวอันเจิดจรัส

ในวัย 18 ปี Grace Kelly กลายเป็นสาวน้อยสวยสะพรั่ง เมื่อครั้งเดินทางไปนิวยอร์ก สาวน้อยคนนี้จึงได้เปิดเส้นทางบนวงการของเธอด้วยการเป็นนางแบบ เสน่ห์ที่น่ารักอ่อนหวานทำให้ตัวแทนของนิตยสารต่างๆ เริ่มให้ความสนใจเธอตั้งแต่นั้น

หลังจากนั้นไม่นาน Grace ได้รับการทาบทามให้เล่นละครในบทบาทที่หลากหลายของบรอดเวย์ แววการแสดงที่ฉายออกมานั้นทำให้เธอได้รับเชิญให้แสดงภาพยนตร์เมื่ออายุได้ 20 ปี

 

ในช่วงเวลาแห่งความรุ่งโรจน์ Grace ได้สร้างผลงานที่ไปสะดุดตาของผู้กำกับระดับตำนานอย่าง Alfred Hitchcock และได้ร่วมงานกับเขาในภาพยนตร์ Rear Window และ Dial M for Murder ซึ่งผลงานนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นมาสเตอร์พีซของเธอเลยทีเดียว

ทุกอย่างดูราวกับปูทางให้ Grace Kelly ขึ้นแท่นเป็นตำนานคนใหม่แห่งโลกฮอลลีวูด ทว่าเวลาเพียง 4 ปีที่เธอได้เข้าสู่วงการ โชคชะตาก็ได้พลิกผันให้ดาราสาวต้องอำลาการแสดงที่เธอรักไปตลอดกาล

 

แรกพบที่เปลี่ยนทุกสิ่ง

Grace Kelly ได้พบกับ Rainier III เจ้าชายแห่งโมนาโกในเทศกาลหนังเมือคานส์ ครั้งนั้นทั้งคู่ต้องติดอยู่ในรถเพราะการจราจร Grace ที่กำลังกังวลเพราะตารางงานที่แน่น กับเจ้าชายที่กำลังอารมณ์เสียเพราะปัญหากวนใจ เล่ากันว่าเมื่อเจ้าชายได้สบกับตาของหญิงสาว ปัญหาที่หนักอกก็ดูเหมือนจะถูกยกหายไปในทันที

 

หลังจากวันนั้น ทั้งคู่เริ่มเขียนจดหมายหากันเป็นระยะเวลา 6 เดือน ก่อนที่เจ้าชายจะเดินทางมายังสหรัฐฯ ในวันก่อนคริสต์มาสและมอบแหวนวงเล็กด้วยเพชรขนาด 10 กะรัตที่มีชื่อเสียงเพื่อเป็นการให้คำมั่นว่านับแต่นี้หัวใจของเขาจะอยู่ที่เธอเพียงผู้เดียว

 

ข่าวงานแต่งงานที่กำลังจะเกิดขึ้นกลายเป็นหน้าหนึ่งทั่วโลก ในตอนนั้นโมนาโกยังเป็นเพียงประเทศเล็กๆ ที่ไม่ได้มั่งคั่งเช่นในปัจจุบันและไม่ใช่สถานที่ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้มากนัก ทว่าภายหลังจากที่งานแต่งงานนี้เกิดขึ้น ชื่อเสียงของโมนาโกก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจนเหล่าเศรษฐีนิยมมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่นั่น

ชีวิตที่น่าจะสงบสุขหลังวันวิวาห์มาพร้อมข่าวลือที่ว่าเจ้าชาย Rainier III ทรงเลือก Grace Kelly เพื่อให้โมนาโกเป็นที่สนใจ สำหรับพ่อแม่ของดาราสาว เล่ากันว่าพวกเขาเห็นด้วยกับการแต่งงานครั้งนี้เพราะจะเป็นการเปิดเส้นทางให้พวกเขาก้าวเข้าสู่สังคมชั้นสูงของนิวยอร์ก

 

เจ้าหญิง Grace

งานแต่งงานของ Grace Kelly และเจ้าชาย Rainier III ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นงานแต่งงานแห่งศตวรรษ เจ้าสาวเข้าเทียบฝั่งบนแผ่นดินโมนาโกด้วยเรือที่น่าตื่นตาตื่นใจ ขณะที่เจ้าบ่าวรอรับโฉมงามพร้อมประดับดอกคาร์เนชั่นสีแดงและสีขาว ทุกอย่างสวยงามราวกับเทพนิยายจนทำให้สาวๆ ในยุคนั้นหลายคนฝันหวานอยากเป็น Grace Kelly

 

ชุดแต่งงานในตำนานของ Grace ประดับด้วยไข่มุกและลูกไม้บรัสเซลส์วินเทจ แม้แต่หนังสือสวดมนต์ที่ใช้ในพิธียังหุ้มด้วยมุกและลูกไม้ อย่างไรก็ตาม คนเป็นเจ้าสาวกลับไม่รู้สึกสนุกเพราะในภายหลัง Grace ได้ยอมรับว่าเธอสนุกกับการทำงานในฐานะนักแสดง แต่ไม่ชอบการปรากฏตัวในที่สาธารณะและรู้สึกเบื่อหน่ายกับความสนใจจากนักข่าว

นับแต่นั้น เมื่อ Grace Kelly กลายเป็นเจ้าหญิง Grace แห่งโมนาโก งานทุกอย่างในแวดวงบันเทิงต้องถูกระงับและไม่สามารถกลับไปได้อีก บทบาทเดียวที่ได้รับคือภรรยาของผู้ปกครองโมนาโก

 

หลายปีต่อมาเธอพยายามแหกกฎนี้เมื่อ Alfred Hitchcock เสนอให้เธอมีส่วนร่วมในภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขา ทว่ากลับมีกระแสตอบรับเชิงลบจากชาวโมนาโกในเรื่องนี้ทำให้ Grace รับรู้ได้ว่าโศกนาฏกรรมอย่างแท้จริงสำหรับเธอคือการไม่สามารถกลับสู่โลกแห่งศิลปะได้

ด้วยเหตุนี้ ไม่นานเจ้าหญิงพระองค์ใหม่จึงปรับตัวให้กลมกลืน ละทิ้งชีวิตที่เคยมีไว้ในหัวใจและเปลี่ยนเป็นคนใหม่จนครองใจชาวโมนาโก

 

นกน้อยในกรงทอง

ชีวิตคู่ของเจ้าหญิงและเจ้าชายดูสมบูรณ์แบบ เพราะเจ้าชายคือสุภาพบุรุษที่น่าทึ่ง ในขณะที่เจ้าหญิงเป็นอดีตดาราฮอลลีวูดที่ได้รับรางวัลออสการ์และเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์มากที่สุด ฉากหน้าของชีวิตสมรสดูจะเป็นเช่นนั้นทว่าเมื่อสื่อขุดคุ้ยถึงปัญหาพวกเขาก็พบว่าชีวิตของหญิงสาวไม่ได้เป็นดั่งเทพนิยายขนาดนั้น

 

มันยากมากสำหรับ Grace เมื่อบ้านใหม่ของเธอไม่ใช่สวรรค์ แต่เป็นกรงทอง เธอไม่สามารถทำอาชีพที่รักได้อีกต่อไป และในโมนาโกภาพยนตร์ทุกเรื่องที่เธอเคยแสดงได้รับคำสั่งห้ามฉาย สิ่งนี้ทำให้เจ้าหญิงหันไปโฟกัสกับการสร้างครอบครัวเพื่อหาความสุขทางอื่น จนกระทั่งให้กำเนิดเจ้าหญิงและเจ้าชาย 3 คนได้แก่ Caroline, Albert II และ Stéphanie

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อแรกตั้งครรภ์เจ้าหญิงจะปกปิดข่าวดีนี้ด้วยการถือกระเป๋า Hermès ไว้ใกล้หน้าท้องเนื่องจากรำคาญเหล่าช่างภาพ ซึ่งต่อมากระเป๋าใบนี้ได้กลายเป็นภาพจำของคนทั่วโลกจน Hermès ตั้งชื่อกระเป๋ารุ่นนี้ว่า “Kelly” ตามชื่อของเธอ

 

ชีวิตคู่ที่ร้าว

ชีวิตของ Grace Kelly กับสามีของเธอก็ไม่สมบูรณ์แบบนักเนื่องจากความแตกต่างที่มีมากเกินไป

หลายคนอาจคิดว่า Grace เป็นคนนิ่งๆ เย็นๆ ทว่า Alfred Hitchcock ผู้กำกับที่เคยร่วมงานกันมาหลายครั้งเคยให้คำนิยามว่าเธอเป็น “ภูเขาไฟที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ” เนื่องจากความเลือดร้อนที่มี ขณะเดียวกันเจ้าชาย Rainier III เป็นคนใจเย็นมากจนมักรู้สึกเบื่อกับหลายอย่างที่ Grace ทำ และภาพลักษณ์ของภรรยาที่สมบูรณ์แบบแบบนี้ก็เป็นเรื่องยากสำหรับเจ้าชาย

 

หลังจากชีวิตรักที่ลุ่มๆ ดอนๆ และผ่านการเปลี่ยนแปลงรวมถึงข่าวหนาหูมาอย่างมากมาย ในวันหนึ่งของเดือนกันยายนปี 1982 ขณะที่ Grace Kelly และเจ้าหญิง Stéphanie กำลังขับรถไปด้วยกันได้เกิดอุบัติเหตุจนทำให้เจ้าหญิงน้อยได้รับบาดเจ็บถึงคอหัก แต่สำหรับ Grace ในวัย 52 ปี เธอจบชีวิตลงในเหตุการณ์ครั้งนั้น แม้ว่าเหล่าแพทย์จะพยายามช่วยชีวิตอย่างสุดความสามารถก็ตาม

การเสียชีวิตของ Grace Kelly ส่งผลกระทบไปทั่วโลก มีผู้คนนับล้านโศกเศร้ากับความสูญเสียครั้งนี้ โดยเฉพาะสำหรับเจ้าชายแห่งโมนาโกที่แม้ชีวิตรักจะไม่สมบูรณ์แบบทว่าหลังจากนั้นเขาก็ไม่เคยแต่งงานใหม่อีกเลย

Grace เป็นหญิงสาวที่ชื่นชอบดอกไม้มาก เจ้าชายจึงจัดทำรูปปั้นของเธอที่ล้อมรอบด้วยดอกกุหลาบถึง 4,000 ดอกในโมนาโก ให้เป็นที่สำหรับทุกคนที่รักสามารถเดินทางมาระลึกถึง Grace Kelly ได้ และหลังจากที่เธอจากโลกนี้ไป 8 ปี เจ้าชาย Rainier III ในวัย 81 ปีก็ได้ลาโลกนี้ไปอยู่ด้วยกัน

 

 

เรื่องราวความรักที่เป็นตำนานบทนี้ได้ถูกนำไปดัดแปลงและสร้างแรงบันดาลใจสำหรับภาพยนตร์หลายเรื่อง และแม้ว่ามันจะไม่ได้เหมือนเทพนิยายที่จบลงด้วยความสุข ทว่าในช่วงเวลาหนึ่งการเป็นเจ้าหญิง Grace ผู้ได้รับความรักมากมายจากประชาชนก็อาจเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ Grace Kelly รับรู้ได้เช่นที่เคยได้รับจากแฟนๆ นั่นเอง

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...