เหตุผลของ “คนหึง” ความแตกต่างระหว่างผู้หญิงและผู้ชายที่น่าประหลาดใจ

ความหึงหวงเป็นหนึ่งในภาวะอารมณ์ที่ทรงพลัง ความรู้สึกนี้สามารถสร้างผลกระทบได้อย่างมากทั้งทางความคิดและพฤติกรรม ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากก็คือ “อาการหึง” ในผู้หญิงและผู้ชายมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

นี่คือคำอธิบายที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าเมื่อประสบกับภาวะทางอารมณ์นี้ มันมีสาเหตุและการแสดงออกอย่างไร?

 

 

ความหึงของผู้ชายเกิดจากการต้องการความแน่ใจ

มีการอธิบายทางวิทยาศาสตร์ว่า เนื่องจากระบบชีววิทยา มนุษย์มีภารกิจในการขยายเผ่าพันธุ์ ดังนั้นมนุษย์ผู้ชายจึงต้องการดูแลแค่สิ่งที่เป็นของตัวเองเท่านั้น ในที่นี้อาจหมายความว่า ความรู้สึกไม่พอใจที่เกิดขึ้น มาจากการที่ไม่แน่ใจว่าคนที่รักนั้นมีใจให้หรือไม่ ไปจนถึงการต้องการจะครอบครองความรักของตัวเองแต่เพียงผู้เดียว

 

สำหรับผู้หญิง ความหึงหวงมักเกิดจากอารมณ์อ่อนไหว

ผู้หญิงนั้นได้รับการออกแบบจากธรรมชาติให้มีความเป็นแม่และมีความอ่อนไหวทางอารมณ์มากกว่าผู้ชาย ดังนั้นความหึงหวงจึงเกิดจากความรู้สึกว่าจะเสี่ยงต่อการถูกทอดทิ้ง หรือการสูญเสียผู้ที่มีความผูกพัน

 

ความหึงหวงขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์

ในการศึกษาใหม่พบว่าไม่เพียงแต่โครงสร้างทางชีววิทยาเท่านั้นที่ส่งผลต่ออารมณ์หึงหวง แต่ยังขึ้นอยู่กับรูปแบบความสัมพันธ์อีกด้วย โดยแบ่งออกเป็นสองประเภท

กลุ่มแรกที่มีความสัมพันธ์แบบอิสระและไร้ซึ่งความลึกซึ้งทางอารมณ์มักจะมีโอกาสเกิดความหึงหวงที่น้อยลง ทั้งยังสร้างความสุขให้อีกฝ่ายจากความอิสระนี้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่ได้เกิดความผูกพัน ทำให้โอกาสที่จะลดความชอบก็น้อยลงด้วย

ในขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นมักจะมีโอกาสเกิดความหึงหวงมากกว่าโดยเฉพาะในผู้หญิงเนื่องจากเหตุผลในข้อดังกล่าว อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่ความสัมพันธ์นั้นๆ ผู้ชายจะเป็นผู้ที่หึงมากกว่าหากผู้หญิงแสดงออกไม่ชัดเจนเท่าที่อีกฝ่ายรู้สึกสบายใจ

 

นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่าผู้หญิงและผู้ชายมักจะหึงหวงหรือเกิดความรู้สึกอิจฉาด้วยสาเหตุที่แตกต่างกันไป เมื่อรวมกับเข้าองค์ประกอบด้านนิสัย การเลี้ยงดู และปัจจัยอื่นๆ ก็อาจทำให้โอกาสเกิดความหึงหวงนี้แปรเปลี่ยนไปได้ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...