เปิดกรุฉลองพระองค์ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 แฟชั่นแสนสง่าที่ประทับตราตรึงใจ

สมเด็จพระราชินีนาถแห่งเครือจักรภพได้รับการยกย่องว่าทรงเป็น “สุภาพสตรีที่สามารถแต่งตัวได้อย่างสวยงามทุกยุคทุกสมัย”

ดังนั้นแล้วในวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 90 ปีจึงได้มีการจัดแสดงฉลองพระองค์ของพระนางซึ่งมีทั้งเสื้อผ้าตั้งแต่วัยเยาว์จนถึงปัจจุบัน

 

 

นี่คือตัวอย่างฉลองพระองค์ที่ได้รับการจดจำและถูกยกย่องว่าแม้เรียบง่ายแต่งามสง่าสมกับควีนอย่างที่สุด

 

Evening dress c.1945

ชุดยามเย็นแสนเรียบง่ายประดับลูกไม้ปักเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์แห่งสหราชอาณาจักร นี่คือฉลองพระองค์ของเจ้าหญิงเอลิซาเบธที่ทรงสวมใส่ในปี 1954 สำหรับฟิตติ้งที่ปราสาทวินด์เซอร์โดยช่างภาพชื่อดัง Cecil Beaton

 

Hacking jacket and jodhpurs 1980’s

ฉลองพระองค์สำหรับสวมใส่ขี่ม้าตัดเย็บโดยช่างตัดเสื้อเบอร์นาร์ด เวเทอร์ฮิลแห่งซาวิลโรว์ซึ่งทรงใช้มาตั้งแต่ปี 1940 เป็นหนึ่งในชุดโปรดของพระนางเนื่องจากในปัจจุบันก็ยังทรงฉลองพระองค์นี้สำหรับขี่ม้าในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่พระราชวังวินด์เซอร์

 

Riding jacket, jodhpurs and riding hat 1947

อีกหนึ่งฉลองพระองค์สำหรับสวมใส่เมื่อขี่ม้าสมัยดำรงยศเป็นเจ้าหญิงเอลิซาเบธ ออกแบบและตัดเย็บโดยช่างตัดเสื้อ Bernard Weatherill ในปี 1947

 

Mantle and hat of the Order of the Garter 1947

ในปี 1947 เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Lady of the Order of the Garter โดยในวันนั้นได้สวมฉลองพระองค์ชุดนี้ซึ่งทำมาจากผ้ากำมะหยี่น้ำเงินเข้มบุด้วยผ้าซาตินสีขาวจัดทำโดยผู้ผลิตเสื้อคลุมของราชวงศ์เอเด และราเวนสครอฟต์ในปี 1947

 

Evening gown 1959

ทรงสวมใส่ในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ทำเนียบรัฐบาลโนวาสโกเชีย ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 1959 ฉลองพระองค์ชุดนี้เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของผ้าไหมแก้วสีเทาอมฟ้ากับสีชมพูและลายปักสีขาว แฝงนัยยะของก้านดอกเป็นตัวแทนของดอกเมย์ฟลาวเวอร์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำภูมิภาคของโนวาสโกเชีย

 

Day Ensemble 1967

ฉลองพระองค์สำหรับสวมใส่ในการเยี่ยมเยียนรัฐมอลตาในปี 1967 ได้รับคำชมเชยอย่างมากในความสง่าและเรียบง่าย ทั้งยังทรงเสริมเสน่ห์แบบอังกฤษให้งามสะดุดตา

 

Evening Dress 1970s

ผ้าหลากสีเนื้อนุ่มถูกตัดเย็บอย่างไร้ที่ติเข้ากับแขนเสื้อทรงเจดีย์และกระโปรงจับจีบ เป็นหนึ่งในฉลองพระองค์ที่ได้รับการกล่าวขวัญเป็นอย่างมาก

 

Day Dress, Coat and Hat 2005

ฉลองพระองค์ซึ่งทรงเลือกสวมใส่ในงานวิวาห์ระหว่างเจ้าชายแห่งเวลส์กับคามิลลา ปาร์กเกอร์ ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ, ปราสาทวินด์เซอร์ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2005

ชุดนี้ทำจากผ้าขนสัตว์สีเหลืองอ่อนและสีขาวและเสื้อโค้ทที่เข้ากันกับหมวกซึ่งถูกออกแบบให้เข้าชุดเป็นอย่างดีโดยช่างฝีมือส่วนพระองค์ Angela Kelly

 

Evening Dress 2012

ชุดราตรีที่โดดเด่นด้วยผ้าไหมซาตินสีขาวคลุมด้วยลูกไม้และปักด้วยคริสตัลอีกชั้นออกแบบโดย John Swannell ทรงเลือกสวมใส่ในงานเลี้ยงประจำรัฐเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ซึ่งจัดขึ้นที่ Windsor Castle ในปี 2014

 

Day Ensemble and Hat 2015

ทรงฉลองพระองค์นี้ในงานฉลองครบรอบหนึ่งร้อยปีของ Women’s Institute, London 2015

ชุดสีฟ้าอ่อนอันหรูหรานี้ประกอบด้วยชุดผ้าไหมเนื้อดีเข้ากันกับเสื้อคลุมและหมวกที่เข้าชุดกัน ซึ่งสีฟ้านี้ได้รับคำนิยามว่าเป็นสีประจำพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถ

 

กล่าวกันว่าฉลองพระองค์ทุกชุดถูกตัดเย็บด้วยช่างฝีมือดีที่สุดในอังกฤษ สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความใส่พระทัยในแฟชั่นและความปราณีตในพระอุปนิสัย

หากคุณสนใจที่จะร่วมชมงานจัดแสดงนี้ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Fashioning a Reign: 90 Years of Style from The Queen’s Wardrobe: Windsor Castle

 

ที่มา: Royal Collection Trust

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...