นักจิตวิทยาวิเคราะห์ 6 ตัวละครดังที่จะทำให้คุณเข้าใจในหัวพวกเขาลึกซึ้งยิ่งกว่าเคย

หนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดใจผู้ชมให้ชอบหรือไม่ชอบภาพยนตร์หรือละคร หลายๆ ครั้งมักเป็นตัวละครที่ได้รับการออกแบบให้โดดเด่นสะดุดตา แม้จะมีการเล่าเรื่องราวภูมิหลังให้เราเข้าใจถึงเหตุผลที่ตัวละครเหล่านั้นแสดงออกมา แต่อันที่จริงแล้วผู้เขียนอาจไม่ได้แสดงลักษณะที่ลึกซึ้งตั้งแต่แรกเห็น

ในบรรดาตัวละครที่โดดเด่นซึ่งมีบุคลิกภาพที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นได้ถูกนักจิตวิทยานำมาวิเคราะห์แล้วพบว่าสิ่งที่หลายคนเข้าใจเกี่ยวกับพวกเขาผิดไปอย่างสิ้นเชิง

 

Daenerys Targaryen, Game of Thrones

ตลอดทั้งซีรีส์ Daenerys ปรากฏในรูปแบบต่างๆ ทั้งครอบครัวที่เปราะบางและการถูกทำร้ายตลอดเวลา

นักจิตวิทยาอธิบายว่าความชอกช้ำและความกลัวในวัยเด็กทำให้เธอต้องกลายเป็นบุคคลใน 3 บทบาทนั่นคือ “เหยื่อ ผู้ช่วยเหลือ และผู้รุกราน”

เธอช่วยผู้คนเพราะไม่มีใครช่วยเธอและเธอต้องการมีอำนาจเพราะไม่เคยได้ใช้ชีวิตเป็นของตัวเอง ดังนั้นจากเรื่องราวทั้งหมดที่เธอประสบมาจึงเป็นทั้งการทำให้เธอเข้มแข็งและทำลายตัวเองรวมถึงอีกหลายชีวิตไปในเวลาเดียวกัน

 

Carrie Bradshaw, Sex and the City

สำหรับตัวละครนี้ นักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่าตั้งแต่เกิดมาเธอเอาแต่เฝ้ารอเจ้าชายและไม่สามารถจัดการเรื่องการเงินของตัวเองได้เลย ความคิดและการกระทำทั้งหมดของเธอเกี่ยวกับการค้นหาความรัก แต่เธอกลับไม่สนใจความรักที่เรียบง่ายหรือตรงไปตรงมาเพราะเชื่อว่านั่นไม่ใช่รักแท้แบบในนิยาย

อย่างไรก็ตาม ในอีกแง่หนึ่งดูเหมือนเธอจะเป็นผู้ที่หลีกเลี่ยงความสัมพันธ์และการแต่งงานโดยไม่รู้ตัว สังเกตได้จากการที่เธอเลือกเฉพาะผู้ชายที่ไม่มีความสามารถและไม่สนใจในความสัมพันธ์ที่ยืนยาวหรือไม่มีความรู้สึกต่อเธอ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เธอไม่มีความสุขเลย

 

Gregory House, House M.D.

หนึ่งในเสน่ห์ของตัวละครนี้คือความฉลาด มั่นใจในตัวเองสูง มักจะแหกกฎและเข้ากับผู้คนไม่ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลให้เข้ากลายเป็นดาวเด่นที่ทั้งหนุ่มและสาวสามารถชื่นชอบได้โดยง่าย ทว่าหากเราพิจารณาดีๆ จะทำให้เรารู้เกี่ยวกับเขาได้ลึกซึ้งกว่านั้น

ความจริงแล้วคนที่มีลักษณะต่อต้านสังคมแบบนี้มักไม่ใส่ใจคนอื่นๆ ไม่เห็นอกเห็นใจ ไร้ความรักและมิตรภาพ ทว่าในกรณีของ Gregory House เขามักจะสังเกตเห็นเมื่อเพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่กำลังรู้สึกไม่ดี ซึ่งบางครั้งเขาก็พยายามช่วยเหลือและดูแลพวกเขาด้วยท่าทีหยาบคายจนเป็นเอกลักษณ์

 

Cersei Lannister, Game of Thrones

หญิงสาวทรงพลังที่ทำให้ใครๆ หวาดหวั่นไปกับความโหดเหี้ยมและความต้องการที่จะครองจุดสูงสุดเหนือผู้อื่น สิ่งเหล่านี้ทำให้นักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่าตัวละครนี้มีลักษณะของคนหลงตัวเอง

สิ่งที่ Cersei Lannister สะท้อนออกมาคือการรักใครไม่เป็น แม้แต่ลูกของตัวเองก็ตาม นั่นเป็นเพราะความรักที่แท้จริงที่เธอรับรู้ได้คือภาพสะท้อนของตัวเองเท่านั้น

 

Samantha Jones, Sex and the City

Samantha เป็นผู้หญิงที่รักอิสระและรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรและไม่สนใจความคิดเห็นของผู้อื่น เธอต่อต้านสังคมด้วยการเลือกที่จะไม่มีครอบครัวและรักตัวเองมากเกินกว่าที่จะใส่ใจคนอื่นๆ สิ่งนี้ทำให้นักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่าจริงๆ แล้วเธออาจไม่เก่งในเรื่องรักษาความสัมพันธ์

เธอมักจะรักษาระยะห่างและไม่ดำดิ่งลงไปในความสัมพันธ์ ด้วยเธอเองเป็นคนที่ค่อนข้างจะไม่พึ่งพาใครและนั่นทำให้เธอกลายเป็นคนที่ดูเข้มแข็งในสายตาคนอื่นๆ รวทั้งตัวเองอยู่เสมอ

 

Miranda Priestley, The Devil Wears Prada

เธอเป็นเจ้านายที่สมบูรณ์แบบ ผู้ไม่เคยไม่ยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น และเป็นมืออาชีพระดับสูงจนทำให้ใครๆ ต่างก็กลัวหญิงสาวคนนี้กันถ้วนหน้าไปพร้อมๆ กับการยอมรับในฝีมือ

อย่างไรก็ตาม นักจิตวิทยาให้คำอธิบายว่าตัวละครนี้ค่อนข้างซับซ้อนเพราะเธอประสบความสำเร็จเป็นที่เคารพและรักอิสระ แต่เธอดูไม่มีความสุขเลย ดังนั้นในภาพยนตร์เธอจึงไม่ใช่แบบอย่างที่ดีเพราะแม้ว่าจะทุ่มเทให้กับงานจนเกินคนอื่นๆ แต่ความจริงแล้วเธอไม่สามารถจัดสรรเวลาให้กับครอบครัวได้และพบกับความหย่าร้างบ่อยครั้ง

 

ในครั้งแรกที่ได้รับชมคุณคิดว่าตัวละครเหล่านี้เป็นคนอย่างไร? แล้วเมื่ออ่านบทความนี้ ความคิดเห็นนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปไหม? ลองมาแชร์กันได้เลย!!

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...