เรื่องราวของเจ้าชายฟิลลิป : จากวัยเด็กที่ยากเข็ญ สู่สวามีคู่พระทัยของควีนแห่งอังกฤษ

นอกจากควีนอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษแล้ว เจ้าชายฟิลลิป พระสวามีคู่พระทัยของควีนก็เป็นอีกหนึ่งเชื้อพระวงศ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แม้ในพระชนมายุ 99 พรรษา เจ้าชายยังมีรอยยิ้มประทับอยู่บนในหน้า สร้างความสุขให้กับประชาชนอยู่เสมอ

 

 

ผู้คนมากมายรับรู้ว่าเจ้าชายฟิลลิปทรงเป็นคู่ชีวิตของควีน เป็นพระบิดาของว่าที่กษัตริย์แห่งอังกฤษ แต่อีกมุมหนึ่ง น้อยคนนักจะรู้ว่าก่อนจะมาเป็นเจ้าชายแห่งอังกฤษนั้น พระองค์ต้องผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้าง

วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องราวเหล่านั้นให้คุณได้อ่านกัน

 

ปัญหาครอบครัววัยเด็ก และบัลลังก์ที่สั่นคลอน

เจ้าชายฟิลลิปทรงเกิดที่เกาะกรีก ในคอร์ฟู ปี 1921 และเป็นทายาทสืบทอดบัลลังก์แห่งกรีซและเดนมาร์ก ทว่าเรื่องราวกลับไม่ง่ายเช่นนั้น

King Constantine I ผู้มีศักดิ์เป็นลุงของเจ้าชายถูกบังคับให้สละราชสมบัติ และทั้งครอบครัวต้องลี้ภัยไปอยู่ฝรั่งเศส เจ้าชายน้อยในขณะนั้นมีเปลนอนชั่วคราวเป็นกล่องผลไม้ที่ไม่มีราคา

ต่อมา มารดาของเจ้าชายต้องเข้ารับการรักษาในสถาบันจิตเวชเนื่องจากได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการทางจิต ในขณะนั้นบิดาของเขาได้ละทิ้งครอบครัวและไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย

 

นาวิกหนุ่มผู้เฉิดฉายพร้อมเส้นทางอาชีพในกองทัพเรือ

ในวัยเยาว์ เจ้าชายผู้พลัดถิ่นได้รับการยกย่องว่าเป็น “คนที่ฉลาดที่สุด และสุภาพอย่างน่าทึ่งเสมอ” เนื่องด้วยความขัดสนของครอบครัว เจ้าชายได้เข้าเรียนที่โรงเรียนในเยอรมนีตามความช่วยเหลือของพี่เขยคนหนึ่ง

ทว่าไม่กี่ปีหลังจากนั้นพี่สาวและครอบครัวได้ประสบอุบัติเหตุและจากโลกนี้ไป ในเวลาไล่เลี่ยกันท่านลอร์ดมิลฟอร์ดก็เสียชีวิตจากโลกมะเร็งไขกระดูก เหตุการณ์เหล่านั้นนับเป็นความสูญเสียอย่างมากในชีวิตของเจ้าชาย

หลังจากจบการศึกษา เจ้าชายได้เข้าเรียนใน Royal Naval College พร้อมด้วยคำสรรเสริญว่าทรงเป็น “นักเรียนนายร้อยที่เก่งและดีที่สุดในกลุ่มร้อยโท” คนแรกของกองทัพเรือ

 

ดอกรักที่เบ่งบานระหว่างเจ้าหญิงแห่งอังกฤษและเจ้าชายไร้บัลลังก์

ครั้งหนึ่งเจ้าชายฟิลลิปได้ทำการอารักขาสองเจ้าหญิงแห่งอังกฤษ จนทำให้เจ้าหญิงอลิซาเบธได้รู้จักกับความรักของหนุ่มสาว หลังจากนั้นทั้งสองพระองค์ได้เขียนจดหมายแลกเปลี่ยนกันเป็นเวลานานหลายปี ก่อนที่เจ้าชายฟิลลิปจะเข้าไปขอพระราชานุญาตจากพระเจ้าจอร์จที่ 5 พระบิดาของเจ้าหญิงเพื่อขอแต่งงาน

 

 

อย่างไรก็ตาม แรกเริ่มพระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงไม่เห็นด้วยเนื่องจากเจ้าชายฟิลลิปนั้นมีคุณสมบัติหลายประการที่ราชวงศ์เห็นว่าไม่เหมาะสม ตั้งแต่เป็นเจ้าชายกรีกที่ไร้บัลลังก์ไปจนถึงการที่พี่สาวของเจ้าชายทรงสมรสกับพวกนาซี

ทว่า ด้วยทรงรักและอยากให้เจ้าหญิงมีความสุข พระเจ้าจอร์จที่ 5 ได้พระราชทานราชานุญาตให้ทั้งสองพระองค์สมรสกันได้ ในข้อแม้ที่เจ้าชายจะต้องสละยศเดิมพร้อมสัญชาติเดิมมาเป็นอังกฤษและยอมรับนามสกุลพระราชทาน “Mountbatten” ในวันวิวาห์

 

เมื่อพระชายาขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีนาถ

หนึ่งในเรื่องที่สร้างรอยร้าวเล็กๆ ของชีวิตคู่ เมื่อพระเจ้าจอร์จที่ 5 ถึงแก่สวรรคต ทางสำนักพระราชวังได้ออกมาประกาศว่าเจ้าหญิงอลิซาเบธจะทรงขึ้นครองบัลลังก์โดยไม่เปลี่ยนไปใช้นามสกุลของสวามี และจะยังคงเป็นวินด์เซอร์ต่อไป เรื่องนี้ทำให้ฟิลลิปซึ่งในขณะนั้นดำรงศักดิ์เป็นดยุครู้สึกขุ่นเคือง พร้อมคำพูดที่ว่า “ผมเป็นผู้ชายคนเดียวในประเทศที่ลูกๆ ใช้นามสกุลไม่ได้

นอกจากนี้ เมื่อพระชายาขึ้นเป็นควีน ดยุคฟิลลิปจึงต้องทิ้งหน้าที่ในกองทัพเรือเพื่อมาช่วยพระราชกรณียกิจโดยที่เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่านี่ไม่ใช่ความปรารถนาที่อยากจะทำ แต่ต้องทำเพราะหน้าที่

 

เกษียณอายุและเป็นบุรุษที่อายุมากที่สุดในราชวงศ์อังกฤษ

ตลอดระยะเวลาที่ทรงทำงานในฐานะราชวงศ์ “ฟิลลิป” ที่ในภายหลังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าชายแห่งอังกฤษ ได้ทำโครงการส่วนพระองค์มากถึง 22,219 โครงการ และออกงานร่วมกับสมเด็จพระราชินีนาถอีกนับไม่ถ้วน จนกระทั่งในปี 2017 สิริอายุรวม 96 พรรษา เจ้าชายได้เกษียณอายุพระองค์เองเพื่อมาดูแลงานส่วนพระองค์ซึ่งน้อยลงและใช้เวลาร่วมกับครอบครัวได้มากยิ่งขึ้น

 

จากเส้นทางชีวิตที่พลิกผันจนกลายมาเป็นเจ้าชายเคียงคู่บัลลังก์ของควีนแห่งอังกฤษ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่แม้แต่ตัวของเจ้าชายฟิลลิปเองก็คงไม่ทรงคาดไว้เช่นกัน และแม้จะมีเรื่องให้ทุกข์ร้อนและเสียพระทัย แต่ในวันนี้ที่มีพระชนมายุถึง 99 ปี เจ้าชายผู้เคยสูญเสียได้มีทั้งครอบครัวห้อมล้อมทั้งวัยผู้ใหญ่ วัยหนุ่มสาว และวัยเด็ก สิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยให้เจ้าชายรู้สึกมีความสุขได้มากกว่าที่เคยมีมา :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...