ลูกเรือออกดักจับขยะต่อเนื่อง 48 วันสร้างสถิติใหม่ในการทำความสะอาดทะเลแปซิฟิก

ขยะพลาสติกเป็นหนึ่งในปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่มีมากที่สุดในโลก แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการรณรงค์และช่วยกันกำจัดขยะเพื่อรักษาธรรมชาติให้กลับมาสะอาด ทว่าก็ยังมีขยะใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ทีม Ocean Voyages Institute พึ่งเดินทางกลับเข้าฝั่งหลังออกไปนานถึง 48 วันเพื่อเก็บขยะในมหาสมุทรแปซิฟิก และสามารถกำจัดขยะได้มากถึง 103 ตัน

 

.

 

ขยะพลาสติกส่งผลให้มีสัตว์ทะเลตายจำนวน 100 ล้านตัวต่อปี ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเรากำลังสูญเสียมหาสมุทรซึ่งมีหน้าที่ผลิตออกซิเจนครึ่งหนึ่งของโลกไปกับขยะเหล่านี้ โชคดีที่มีคนบางกลุ่มกลับมาให้ความสนใจกับการรักษาธรรมชาติ

 

.

 

ลูกเรือทีมนี้ได้สร้างสถิติใหม่ด้วยการทำความสะอาดทะเลครั้งที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ Gyre จนถึงปัจจุบัน

.

 

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เรือกู้ภัยพลาสติกทางทะเลของสถาบัน Ocean Voyages กลับมาจากการเดินทางอย่างกล้าหาญ พวกเขาใช้อวนดักปลาในการดักขยะพลาสติกในมหาสมุทร

.

 

เราภูมิใจมากที่ทีมงานสามารถทำภารกิจได้ดีเกินกว่าที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ อย่างไรก็ตามเรายังมีงานที่ท้าทายมากกว่ารออยู่ นั่นคือการช่วยฟิ้นฟูมหาสมุทรให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งเพื่อสุขภาพของเราและสุขภาพของโลก” Mary Crowley ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการบริหารของ Ocean Voyages Institute กล่าว

.

 

ด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพของ Crowley ในการกำจัดพลาสติกจำนวนมากออกจากมหาสมุทร ทำให้สามารถกำจัดขยะและสิ่งเจือปนอื่นๆ ได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อธรรมชาติ

.

 

อย่างไรก็ตาม แม้หลังการทำความสะอาดครั้งใหญ่ บริเวณ Pacific Gyre ซึ่งตั้งอยู่ครึ่งทางระหว่างฮาวายและแคลิฟอร์เนียก็ยังคงเป็นพื้นที่ที่มีขยะพลาสติกมากที่สุด ดังนั้นหากจะรอแต่เพียงผู้กล้ามาช่วยกำจัดคงไม่เพียงพอ แต่อาจต้องใช้ความร่วมมือของคนทั้งโลกในการช่วยฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

.

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...