พูดภาษาอังกฤษให้คล่องปร๋อ กับเทคนิค “Intonation & Speed of Speaking”

การพูดคือหนึ่งในวิธีที่สำคัญและมีประสิทธิภาพที่สุดในการสื่อสาร สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกภาษา รวมถึงภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาสำคัญอันดับต้นๆ ของโลกธุรกิจ

ด้วยเหตุนี้การรู้จักและเรียนรู้เทคนิค Intonation (การออกเสียงสูงต่ำในภาษาอังกฤษ) และ Speed of Speaking (ความเร็วในการพูด) จะยิ่งทำให้การพูดสื่อสารได้เข้าใจมากยิ่งขึ้นนั่นเอง มาทำความรู้จักมันให้มากขึ้นกันเถอะ :D

 

 

เทคนิค Intonation

คือการออกเสียงสูงต่ำในภาษาอังกฤษ ที่แต่ละประเทศนั้นก็มีโทนเสียงการออกเสียงสูงต่ำที่แตกต่างกัน เทคนิคในการออกเสียงสูงต่ำภาษาอังกฤษให้ถูกต้องนั้นคือการฟังเยอะๆ พูดตาม พร้อมทั้งอัดเสียงของตัวเองเพื่อฟังว่ามันตรงกันหรือไม่ หากยังไม่ตรงก็แก้ไขไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ หรือจะใช้วิธีลองปรับน้ำเสียงก็ได้เช่นกัน

 

 

เทคนิค Speed of Speaking

คือความเร็วในการพูด เชื่อหรือไม่ว่าความผิดพลาดของคนทั่วไปในการพูดภาษาอังกฤษคือการออกเสียงและใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสม เพราะหากมีการออกเสียงและใช้โทนเสียงสูงต่ำที่ไม่ถูกต้อง เมื่อพูดเร็วเกินไปก็ยิ่งทำให้จับใจความไม่ได้ ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่มีความมั่นใจในการพูด

เพื่อแก้ไขปัญหานั้น ผู้พูดควรเรียนรู้จังหวะและความเร็วการพูดในแบบของตัวเองที่ไม่เร็วเกินไปและไม่ช้าเกินไป คำแนะนำคือต้องพูดให้ช้าๆ และชัดๆ อย่าผสมผสานคำต่างๆ เข้าด้วยกันมากเกินไป และอย่าลืมแยกคำด้วยการหยุดชั่วคราวสำหรับคำที่ออกเสียงยาก

 

 

ทั้งสองเคล็ดลับคือวิธีพื้นฐานขั้นต้นหากอยากพูดภาษาอังกฤษให้คล่องปร๋อ จะเห็นได้ว่าการพูดให้ดีนั้นมาจากสกิลการฟังบ่อยๆ ด้วยเช่นกัน ลองฝึกบ่อยๆ เชื่อว่าทั้งสกิลการพูดและการฟังจะพัฒนาอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน ^^

 

ที่มา: talkenglish

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...