4 วิธีง่ายๆ ในการเรียนรู้ภาษาจากการรับชมภาพยนตร์

วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ภาษาใดๆ คือการซึมซับมันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และการรับชมภาพยนตร์ก็คือหนึ่งในนั้น เพราะมันช่วยทั้งทักษะทั้งการฟังและการพูดเลยล่ะ

เราจึงมีเคล็ดลับในการรับชมภาพยนตร์ที่สนุกๆ และได้พัฒนาทักษะภาษาเพิ่มมาฝากกัน ไปดูได้เลย :D

 

 

#1 เปิดคำบรรยายในภาษาของคุณขณะรับชมภาพยนตร์

ถือเป็นขั้นตอนแรกที่ยอดเยี่ยมและได้ผล แม้จะเห็นผลช้าแต่คุณจะสังเกตได้ว่าการฟังจะทำให้คุณออกเสียงได้ถูกต้อง และช่วยเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ได้ด้วย

 

 

#2 ไม่เปิดเสียงพากย์ไทย อ่านแต่คำบรรยายแทน

สิ่งนี้ทำให้คุณคุ้นเคยกับการฟังภาษามากขึ้นและคุณจะคุ้นเคยกับการอ่านคำบรรยายได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเมื่อฟังในภาษาที่คุณเรียนจะยิ่งทำให้เข้าใจศัพท์สแลงหรือคำศัพท์ภาษาพูดที่เจ้าของภาษาใช้จริงๆ

 

 

#3 ตั้งค่าเสียงและคำบรรยายเป็นภาษาที่คุณเรียน

การเปลี่ยนคำบรรยายให้ตรงกับภาษาที่กำลังฟังจะยิ่งทำให้เรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น เหมือนเพิ่มโอกาสในการทำความเข้าใจซ้ำสอง

หากคุณกำลังอ่านและฟังภาษาเดียวกันในเวลาเดียวกับที่ภาพยนตร์แสดงให้คุณเห็นถึงบริบทของสิ่งที่กำลังพูด คุณมีแนวโน้มที่จะเข้าใจและพัฒนาทักษะภาษาของคุณได้ดีขึ้น

 

 

#4 เลือกภาพยนตร์ที่ชอบแล้วดูอีก

การเลือกภาพยนตร์ที่คุณรู้จักดีจะช่วยได้จริงๆ การเรียนภาษาจะง่ายขึ้นด้วยสิ่งที่คุณรู้จักดีอยู่แล้ว ลองรับชมภาพยนตร์ประมาณ 2 – 3 ครั้งขึ้นไปพร้อมด้วยเสียงและคำบรรยายในภาษานั้นๆ อาจทำให้คุณดูภาพยนตร์ได้โดยไม่ต้องมีคำบรรยายเลยล่ะ

 

 

ทั้งได้ดูภาพยนตร์ที่ชอบ ได้เรียนภาษาที่สนใจ ถือเป็นสิ่งที่ดีสุดๆ ไปเลย วิธีการเรียนภาษานั้นมีมากมาย ขอแค่คุณได้ลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ และมีวินัยให้มากขึ้น :D

 

ที่มา: kaplaninternational

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...