ตำนานรักบัลลังก์วินเซอร์ : เมื่อเจ้าหญิงแห่งอังกฤษประสบรักแรกพบกับเจ้าชายนอกบัลลังก์

ตำนานรักแสนโรแมนติกมีเรื่องเล่ามากมายในเทพนิยายที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งเรื่องราวที่เราอยากจะเล่าให้อ่านในวันนี้ก็เช่นกัน ต่างเพียงว่านี่ไม่ใช่เรื่องสาวน้อยก้นครัวผู้สวมรองเท้าแก้ว แต่เป็นเรื่องของควีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ราชวงศ์อังกฤษ ผู้พบรักกับเจ้าชายนอกบัลลังก์ผู้มีชีวิตชีวา

 

 

ก่อนขึ้นครองราชย์ เจ้าหญิง “Elizabeth Alexandra Mary” ผู้มีพระนามในครอบครัวว่า Lilibet ทรงพระราชสมภพในปี 1926 ทรงเป็นพระธิดาคนแรกของเจ้าชายแห่งอังกฤษ ผู้ซึ่งยังไม่ทรงทราบว่าในอนาคต พระนางจะทรงขึ้นครองบัลลังก์

ในขณะเดียวกัน เจ้าชาย Philip ทรงพระราชสมภพในปี 1921 มาพร้อมบรรดาศักดิ์เป็น “เจ้าชายแห่งกรีซและเดนมาร์ก” นัดดาของกษัตริย์แห่งกรีซ ซึ่งเมื่อพระองค์อายุได้เพียง 2 ปี ราชบัลลังก์ก็สั่นคลอนและถูกเนรเทศไปยังฝรั่งเศส

แม้ว่าจุดเริ่มต้นของทั้งคู่จะแตกต่างกัน แต่โชคชะตาได้พาเจ้าหญิงโฉมงานมาพบกับเจ้าชายผู้ร่าเริงที่งานแต่งงานของเจ้าหญิง Marina แห่งกรีซและเดนมาร์กกับ เจ้าชาย George, Duke of Kent

 

 

แรกพบ

ครั้งแรกที่พบกัน เจ้าหญิง Elizabeth อายุเพียง 8 ขวบ เป็นสมาชิกของราชวงศ์อังกฤษอาศัยอยู่ในวังกับพระบิดา พระมารดา และพระขนิษฐาอันเป็นที่รัก

ส่วนเจ้าชาย Philip มีอายุได้ 13 ปี แม้สืบเชื้อสายมาจากพระราชวงศ์ทั้งสองฝั่ง แต่ขาดความมั่นคงทางอำนาจทำให้พระบิดาละทิ้งครอบครัวไปอยู่กับหญิงอื่น และพระมารดาต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวช ญาติๆ จึงส่งพระองค์ไปเรียนในโรงเรียนประจำที่แผ่นดินอื่น

 

 

ช่วงเวลาเมื่อความรักผลิบาน

การพบกันครั้งที่สองเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหญิงอายุได้ 13 ปี และกำลังเยี่ยมชม Royal Naval College ใน Dartmouth, Devon กับครอบครัว ขณะนั้นเจ้าชาย Philip ที่มีอายุได้ 18 ปีได้ทำหน้าที่เป็นไกด์นำเที่ยว

ว่ากันว่าเจ้าหญิงตกหลุมรักชายหนุ่มผู้นั้นในแรกเห็น สาวน้อยเขียนจดหมายและเก็บภาพถ่ายของเขาเอาไว้ใต้หมอน ในขณะเจ้าชาย Philip ซึ่งไม่ได้คาดคิดว่าจะเจ้าหญิงจะทรงรู้สึกประทับใจจึงไม่ได้ใส่ใจในตอนแรก

อย่างไรก็ตาม ในวันคริสต์มาสหนึ่ง เจ้าชาย Philip ได้รับเชิญให้เป็นแขกของเจ้าหญิงซึ่งจัดขึ้นที่ปราสาทวินเซอร์

 

 

อุปสรรค์ของความรัก

เช่นเดียวกับเรื่องราวในเทพนิยายที่ก่อนจะสุขสมหวังต้องผ่านการทดสอบ

คู่ของเจ้าหญิง Elizabeth และ เจ้าชาย Philip เองก็มีอุปสรรคขัดขวาง เนื่องจากเรื่องราวของครอบครัวฝั่งเจ้าชายเป็นที่ไม่น่าพอใจของบรรดาพระญาติฝ่ายเจ้าหญิง แน่นอนเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ทว่าเมื่อพระเจ้า George VI ทรงให้ความเห็นว่าพระองค์ไม่ต้องการอะไรนอกไปจากความสุขของ “Lilibet” อันเป็นที่รัก เรื่องราวทุกอย่างจึงคลี่คลายลง

 

 

พบกันอีกครั้ง

3 ปีหลังจากนั้น เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 1937 มาถึง งานวิวาห์ระหว่างเจ้าหญิง Elizabeth และเจ้าชาย Philip ก็ได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่โดยพระเจ้า George VI พระบิดาของเจ้าสาว กล่าวกันว่าแหวนที่ทรงใช้หมั้นนั้นเจ้าชายเป็นผู้ออกแบบเองเพื่อหญิงที่รัก

เจ้าชายทรงละจากชื่อเดิม เปลี่ยนมาเป็น Philip Mountbatten และทรงเปลี่ยนสัญชาติเป็นอังกฤษนับแต่นั้น

 

 

นอกจากนี้ ในคืนก่อนวันอภิเษก พระเจ้า George VI ยังทรงมอบของขวัญเป็นตำแหน่ง Duke of Edinburgh, Earl of Merioneth, Baron Greenwich ให้กับเจ้าชาย Philip ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านมรสุมครั้งใหญ่ในชีวิตมาอย่างมากมาย ทั้งสองพระองค์ได้รับการจารึกในประวัติศาสตร์ว่าทรงเป็นคู่รักที่ครองคู่กันมาอย่างยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์กษัตริย์อังกฤษ

 

แน่นอนว่าเจ้าชาย Philip ก็ยังคงเป็นผู้ที่เดินตามหลัง Queen Elizabeth II ด้วยความรัก และเป็นพลังใจที่ผูกพันของพระองค์มาจนถึงทุกวันนี้

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...