ตัวอย่างประโยคสนทนาภาษาอังกฤษ พร้อมทิปเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ ‘การให้คำแนะนำ’

การให้คำแนะนำเป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ที่สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในภาษาอังกฤษเองรูปแบบการให้คำแนะนำ หรือการแสดงความคิดเห็นนั้นก็มีคำสำคัญๆ ที่น่าสนใจอยู่

เราจึงมีตัวอย่างประโยคสนทนาการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำงานจาก Layla และ Monica มาฝาก ซึ่งพวกเธอได้แสดงสถานการณ์ได้ดีเลยล่ะ ลองไปดูกัน :D

 

 

LAYLA: Thanks for meeting with me during your lunch hour. I appreciate it. (ขอบคุณที่ว่างมาเจอกันตอนเวลาทานข้าวกลางวันนะ ฉันดีใจมากๆ)

MONICA: No problem. I’m happy to help. What’s going on? (ไม่มีปัญหาเลย ฉันยินดีที่จะช่วย เกิดอะไรขึ้น?)

LAYLA: Oh you know, the usual. Should I take this new job? Or do I stick with my current one? (อ้อ มันก็เรื่องปกติทั่วไปเลย เธอว่าฉันควรรับงานใหม่ดีไหม? หรือว่าจะทำงานที่เดิมดี?)

MONICA: Well, I think it’s time for a change, don’t you? They pay you late and you are unhappy. (อืม ฉันว่ามันถึงเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลงแล้วล่ะ ใช่ไหม? ในเมื่อที่เก่าจ่ายเงินเดือนเธอช้าแล้วเธอก็ไม่มีความสุข)

LAYLA: Do you really think so? (เธอคิดแบบนั้นจริงๆ หรอ?)

MONICA: I know so. And I’ve been listening to you complain for over a year now. Trust me. Take the job. What do you have to lose? (ฉันรู้น่าว่ามันเป็นแบบนั้น ฉันฟังเธอบ่นมาเป็นปีแล้วนะ เชื่อฉันเถอะน่า รับงานใหม่ไปเถอะ เธอก็ไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้วนี่?)

 

 

เคล็ดลับน่ารู้

– ในการสนทนาแบบเป็นทางการ การให้คำแนะนำมักจะใช้ผ่านกริยาช่วย (modal verbs) เช่น ought to/ should / could / If I were you. รวมถึงคำกริยาอย่าง I think that / I feel that / in my opinion. เป็นต้น

– ‘I know so’ และ ‘Trust me’ ทั้ง 2 วลีนี้มักจะถูกใช้เพื่อถ่ายทอดอารมณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบ โดย ‘I know so’ สื่อถึงความความมั่นใจ หรือความเชื่ออย่างลึกซึ้ง อีกทั้ง ‘To know’ แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจมากกว่าการใช้ ‘To think’

– สังเกตให้ดีว่าในประโยคให้คำแนะนำนั้น ส่วนใหญ่จะใช้แบบฟอร์มคำสั่ง เช่น Take the job. /Trust me. / Go for it! ถือเป็นประโยคแสดงคำสั่งอย่างอ่อนโยนเพื่อโน้มน้าวให้ทำในสิ่งนั้นๆ

 

 

จะเห็นได้ว่าการให้คำแนะนำในภาษาอังกฤษนั้นจะมีคีย์เวิร์ดที่สำคัญอยู่ไม่กี่คำ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่เชื่อว่าสามารถนำคำสำคัญเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อให้คำแนะนำเพื่อนๆ ชาวต่างชาติได้อย่างแน่นอน : )

 

ที่มา: americanenglish

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...