โศกนาฏกรรมความรัก ‘โรมิโอ & จูเลียตแห่งบอสเนีย’ ท่ามกลางแนวปิดล้อมสงครามซาราเยโว

เรื่องราวความรักโศกนาฏกรรมอันแสนน่าเศร้าคล้ายๆ กับโรมีโอ และจูเลียตตามบทประพันธ์ของเช็กสเปียร์นั้นไม่ได้มีแต่เพียงในนิยายเท่านั้น แต่มันมีเรื่องราวคล้ายๆ กันนี้ได้เกิดขึ้นที่เมืองซาราเยโว ประเทศบอสเนีย

 

 

เรื่องราวความรัก

โดยมันเป็นเรื่องราวของคู่รักวัยรุ่นอย่าง Bosko Brkic และแฟนสาวของเขา Admira Ismic ทั้งคู่อายุ 25 ปี และคบหาดูใจกันมานานกว่า 9 ปี แต่เหตุการณ์ Siege of Sarajevo (1992-1996) ก็ได้พรากทุกอย่างของทั้งคู่ไป

แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือทั้งสองได้เกิดความรักขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ เพราะ Bosko คือ Bosnian Serb หรือ Orthodox Christian ในขณะที่ Admira คือ Bosniak Muslim ความรักของทั้งคู่เลยไม่น่าเป็นไปได้

โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุการณ์แนวปิดล้อมสงครามซาราเยโวที่เกิดจากความต้องการเป็นใหญ่ทางชาติพันธุ์ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ทั้งคู่หยุดรักกัน พวกเขากลับผูกพันและแข็งแกร่งขึ้นโดยเฉพาะในเวลายากลำบาก

 

 

การวางแผนหนี

เมื่อเหตุการณ์เริ่มแย่ลงเรื่อยๆ หลายฝ่ายเริ่มวางแผนหนี อีกทั้งพ่อของ Bosko ยังเป็นผู้เสียชีวิต และญาติๆ ของเขาทุกคนก็อยู่ที่ประเทศเซอร์เบีย

Bosko สามารถเลือกที่จะหนีรอดไปเพียงลำพังได้ แต่เขาเลือกที่จะอยู่กับแฟนสาวอย่าง Admira ที่ซาราเยโว จนกว่าจะเหตุการณ์จะแย่ไปมากกว่านี้ และหลังจากที่อยู่ซาราเยโวนานกว่า 1 ปี จึงถึงเวลาที่ทั้งสองตัดสินใจหนีไปหาญาติๆ ของ Bosko

 

 

หนุ่มสาวได้พยายามรวบรวมเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และได้จ่ายเงินเพื่อซื้อความปลอดภัยขณะลี้ภัยออกจากเซราเยโวกับทาง Grbavica ที่ทาง Bosnian Serb ได้จัดตั้งขึ้น

โดยมีแผนคือพวกเขาจะหนีข้ามแม่น้ำ Miljacka ผ่านสะพาน Vrbanja หรือสะพาน Sauda หรือสะพาน Olga และได้ทำการตกลงกันว่าจะไม่มีการยิงปืนเกิดขึ้น ในขณะที่พวกเขาเดินข้ามสะพานในเวลา 5 โมงเย็นของวันที่ 19 พฤษภาคม 1993

 

 

โศกนาฏกรรม

อย่างไรก็ตามโชคชะตาก็เล่นตลก และ Bosko กับ Admira ก็มองโลกในแง่ดีเกินไป เพราะขณะที่ทั้งคู่กำลังข้ามสะพาน มือปืนสไนเปอร์ก็ได้สังหาร Bosko จนเสียชีวิตคาที่ รวมถึง Admira ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส

แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ได้คลานไปหาคนรัก และเสียชีวิตภายในอ้อมกอดของเขาใน 15 นาทีต่อมา

ร่างของทั้งคู่ยังอยู่ที่เดิมเป็นเวลาหลายวันหลังจากเหตุการณ์นั้น ทั้งทาง Serbs ก็โทษ Bosniaks และทาง Bosniaks ก็กล่าวหา Serbs จนไม่สามารถหาตัวคนผิดได้ และจนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีคนรับผิดชอบ

 

 

เชื่อว่าความรักที่บริสุทธิ์ของ Bosko และ Admira จะทำให้ทุกคนตระหนักได้ว่าไม่ว่าสิ่งเลวร้ายจะเกิดขึ้นเพียงใด แต่ความรักก็มักจะชนะเสมอ และเรื่องราวของหนุ่มสาวคู่นี้ก็จะอยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป 🖤

 

ที่มา: theculturetrip

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...