5 ข้อควรรู้สำหรับชาวต่างชาติ ที่ต้องไปทำงานในประเทศญี่ปุ่น

การทำงานในแต่ละประเทศนั้นย่อมมีความแตกต่างจากการทำงานที่ประเทศบ้านเกิดของตนเองอย่างแน่นอน โดยเฉพาะวัฒนธรรมการทำงานในประเทศญี่ปุ่น!

แน่นอนว่าตอนแรกมันอาจเต็มไปด้วยความตื่นเต้นดีใจ แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมว่าต้องรับมือกับการปรับตัว, culture shock และรวมไปถึงวัฒนธรรมของแต่ละองค์กรด้วยเช่นกัน

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานในประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับ 5 คำแนะนำดังต่อไปนี้ เตรียมตัวให้พร้อมกันเถอะ : )

 

 

#1 อย่าตั้งคำถามกับหัวหน้าโดยตรง

จำไว้ว่าคุณคือ 後輩 (kōhai) และหัวหน้า, ผู้บังคับบัญชา หรือผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าคุณนั้นคือ  先輩 (sempai) ซึ่งในวัฒนธรรมการทำงานแบบสืบทอดตำแหน่งของญี่ปุ่น คุณจะต้องไม่มีข้อครหาถึงการตัดสินของพวกเขา

แม้ว่าในฐานะชาวต่างชาติคุณอาจคิดว่า “นี่มันโง่เขา / เธอผิดเกี่ยวกับ X, Y และ Z!” เพราะวิธีที่จะจัดการกับสิ่งนี้คือการยอมรับสิ่งที่ sempai พูด จนกว่าคุณจะกลายเป็น sempai ด้วยตัวคุณเอง (ซึ่งยากมากพราะคุณคือชาวต่างชาติ)

 

 

#2 อย่าหาข้อแก้ตัว

ไม่สำคัญว่าสิ่งที่คุณพูดนั้นจะถูกหรือผิดเพราะพวกเขาจะไม่สนใจ สิ่งที่คุณควรทำคือขอโทษอย่างสุภาพที่สุดด้วยการพูดว่า 申し訳ございません (mōshiwakegozaimasen)

หากคุณกล่าวสิ่งนี้อย่างจริงจัง และถึงแม้จะไม่ยอมรับความผิดก็ตาม แต่มันจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเป็นอย่างมาก สุดท้ายอย่าลืมรับปากว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก

 

 

#3 ‘การทำงานล่วงเวลา’ แม้จะดูโหดร้ายแต่คือสิ่งจำเป็น

ในฐานะชาวต่างชาติ คุณจะไม่ถูกขอร้องให้ทำงานล่วงเวลาแบบเดียวกับที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ทำ การทำงานล่วงเวลาจะทำให้คุณมีเครดิตดีสำหรับบริษัทมากกว่าสร้างชื่อเสียงแย่ๆ ด้วยการปฏิเสธ

ไม่สำคัญว่ามันจะผิดกฏหมายหรือไม่ แต่หากทำงานในญี่ปุ่นเมื่อไหร่แล้วล่ะก็ คุณควรพร้อมที่จะช่วยเหลือบริษัทของคุณ เพราะมันจะเป็นประโยชน์ต่อคุณมากกว่าที่คุณคิด

 

 

#4 น้อมรับคำวิจารณ์ อย่าปิดกั้นตัวเอง

เมื่อคุณได้รับคำวิจารณ์ไม่ว่าจะดีหรือแย่จากคนญี่ปุ่น คุณควรพูดคำว่า ‘ขอบคุณ’ เพราะการทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นต้องทำใจไว้เลยว่าอาจได้รับคำวิจารณ์มากกว่าคำสรรเสริญเยินยอ แต่นั่นจะทำให้คุณเห็นข้อเสียของตัวเองมากขึ้น เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาให้กลายเป็นคนที่ดีกว่าเดิม

 

 

#5 เรียนภาษาญี่ปุ่น

หากจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมากกว่าและอยากมีชีวิตอยู่รอด คุณต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นและพูดภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐานในชีวิตประจำวันได้

โดยเฉพาะในปัจจุบันนั้นมีคอร์สออนไลน์ และหลักสูตรต่างๆ สอนภาษามากมาย ถือเป็นโอกาสดีๆ ที่จะได้ฝึกภาษาในการทำงานที่เป็นประโยชน์และนำไปต่อยอดได้ในอนาคต

 

 

ทั้ง 5 คำแนะนำนั้นคือคำบอกเล่าของชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์การทำงานในประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ในแต่ละองค์กรและวัฒนธรรมอาจมีความแตกต่างกันไป

แต่การเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการปรับตัว และพัฒนาตนเองอยู่เสมอนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะต้องไปทำงานที่ประเทศไหนก็ตาม ขอให้คุณโชคดีกับเส้นทางและโอกาสใหม่ๆ ในชีวิตนะ : )

 

ที่มา: jobsinjapan

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...