“The Headless Wonder Chicken” เรื่องราวของ Mike ไก่ไร้หัวที่มีอายุรอดถึง 18 เดือน!

เชื่อหรือไม่ว่าในประวัติศาสตร์นั้น เคยมีไก่ที่ไร้หัวแต่ยังสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ถึง 18 เดือน!! สมญานามของไก่ตัวนั้นคือ Mike The Headless Chicken! มาอ่านเรื่องราวของไก่ตัวนี้กัน

 

 

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 1945 พบไก่ตัวผู้ที่มีลักษณะนิสัยอ่อนโยนอยู่ตัวหนึ่ง ถูกเลี้ยงอยู่ที่ Fruita, Colorado สหรัฐอเมริกา

ไก่ตัวนี้มีท่าทางน่าอร่อยมากจน และเป็นวันเดียวกันกับที่ Clara Olsen วางแผนจะทำมื้อเย็นเป็นไก่ อีกทั้งยังเป็นมื้อพิเศษที่แม่สามีจะมาทานมื้อเย็นด้วยกัน

คุณสามีอย่าง Lloyd Olsen จึงได้ทำการหาไก่พันธุ์ดีจากฟาร์ม เพื่อให้ภรรยาทำอาหารแสนอร่อย โดยเฉพาะเมื่อเขารู้ว่าแม่ของตนเองชอบกินคอไก่มาก เขาได้จัดแจงเตรียมขวานไว้อย่างดี รวมถึงกะระยะองศาขวานเพื่อไม่ให้คลาดเคลื่อนกับกระดูกคอ

 

 

Lloyd ได้ทำการฆ่าไก่เหมือนเดิมในทุกๆ วัน ไก่ผู้เคราะห์ร้ายเดินโซเซไปรอบๆ แท่นประหาร แต่กลับพิเศษตรงที่ไก่อย่าง Mike แม้หัวจะหายไปแล้วแต่มันยังทำกิริยาทุกอย่างราวกับไก่ที่ยังมีชีวิตทุกประการ

และในเช้าวันถัดมาก็ยิ่งเป็นที่แน่ชัดว่า Mike นั้นยังไม่ตาย เนื่องจากหัวมันยังไม่ขาด 100% ทำให้มันมีหัวอยู่ใต้ปีก ครอบครัว Olsen จึงตัดสินใจว่าถ้า Mile ต้องการมีชีวิตอยู่ขนาดนี้ พวกเขาจะเลี้ยง Mike อย่างดี

โดยเฉพาะวิธีการให้อาหาร ที่ใช้อุปกรณ์พิเศษอย่างที่หยอดตา หยอดเมล็ดพืชและน้ำให้ Mike กิน และเมื่อเขามีอายุอยู่ต่อได้ถึง 1 สัปดาห์ ครอบครัว Olsen ได้พาไก่ไร้หัวตัวนี้ไปที่ University of Utah เพื่อหาเหตุผลว่าทำไม Mike ถึงยังรอดชีวิตอยู่ได้

 

 

นักวิทยาศาสตร์ได้พิจารณา Mike แล้วพบว่าขวานได้ตัดพลาดส่วนสำคัญส่วนหนึ่งไป นั่นคือหลอดเลือดดำบริเวณคอ ทำให้เขายังรอดชีวิตได้ แถมยังสามารถมีสุขภาพที่ดีได้ด้วย

ราว 18 เดือนที่ Mike มีชีวิตอยู่ในฐานะ “The Headless Wonder Chicken” น้ำหนักของเขาได้เพิ่มถึงเกือบ 8 ปอนด์ (ราว 3.6 กิโลกรัม) พร้อมมีสุขภาพที่แข็งแรง ครอบครัว Olsen จึงพา Mike ออกพาทัวร์

Mike ได้เดินทางไปทั่วสหรัฐอเมริกาทั้ง New York, Atlantic City, Los Angeles, และ San Diego โดยคิดค่าเข้าชมรอบละ 25 เซนต์ เรียกได้ว่า Mike เป็นไก่ที่มีชื่อเสียงมากๆ เลยล่ะ

 

 

ชื่อเสียงของ Mike ได้รับการยอมรับในนิตยสาร  Life and Time แต่อย่างไรก็ตามชีวิตของ Mike ก็ต้องมาถึงจุดจบ เมื่อกลางดึกคืนหนึ่งหลังจากจบการทัวร์แถวทะเลทรายแอริโซนา Mike เริ่มหายใจไม่ออก และไม่สามารถหาที่หยอดตาเพื่อเปิดหลอดอาหารได้ Mike ได้เสียชีวิตลงแล้ว

อย่างไรก็ตาม เพื่อระลึกถึง Mike “The Headless Wonder Chicken” ก็ได้มีการสร้างรูปปั้นจนถึงมีเทศกาลเฉลิมฉลองเป็นประจำทุกปี ในช่วงสัปดาห์ที่สามของเดือนพฤษภาคม พร้อมกิจกรรมมากมาย

เป็นเรื่องราวที่น่าทึ่งจริงๆ!

 

ที่มา: miketheheadlesschicken

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...