การทดลองจากญี่ปุ่น : การแพร่กระจายของไวรัสขณะนั่งทานบุฟเฟต์เพียง 30 นาที

หลังจากที่อยู่ในวิกฤติโรคระบาด COVID-19 มาอยู่พักใหญ่ ขณะนี้นโยบายของทางประเทศไทยก็เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น สามารถออกไปตัดผม หรือทานข้าวที่ร้านอาหารได้แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการระบาดของเชื้อไวรัสนั้นจะลดการแพร่กระจายลงได้? รู้หรือไม่ว่าไวรัสนั้นสามารถแพร่กระจายไปได้รวดเร็วแค่ไหนในขณะที่เรามองไม่เห็น?

ทางบริษัทกระจายเสียง HSK จากประเทศญี่ปุ่น จึงได้เผยแพร่วิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าเชื้อโรคนั้นไปได้ไกลมากกว่าที่เราคิด

 

 

โดยการทดลองนั้นเกิดขึ้นในห้องๆ หนึ่งที่สร้างให้ดูเหมือนราวกับว่ามันคือร้านอาหารบุฟเฟต์หรือห้องอาหารในเรือสำราญ และทั้งห้องนั้นมีเพียงคนเดียวที่ติดเชื้อโดยใช้โลชั่นทามือเพื่อสื่อว่ามันคือเชื้อไวรัส

การทดลองสร้างขึ้นด้วยความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญจากคณะแพทยศาสตร์ ของ Kawasaki’s St. Marianna University โดยใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์เพื่อตรวจจับเชื้อโรค

 

 

ในมื้ออาหาร 30 นาทีนั้น มีผู้เข้าร่วมรับประทานอาหารทั้งหมด 10 คน และมีเพียง 1 คนที่มีเชื้อไวรัส และเมื่อมื้ออาหารจบลง แสงไฟจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ก็เปิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าเชื้อไวรัสนั้นแพร่กระจายไปยังที่ใดบ้าง

การทดลองพบว่าโลชั่นที่เป็นตัวแทนของเชื้อไวรัสนั้นแพร่กระจายไปอยู่ทั่วทุกที่ ทั้งในมือของผู้เข้าร่วม จานอาหาร ด้ามจับร่ม บนเหยือกเครื่องดื่ม หรือแม้แต่กระทั่งบนปากของบางคนด้วยซ้ำ

 

.

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมระมัดระวังตัวและอย่าชะล่าใจไปล่ะ! อย่าลืมว่าการหมั่นล้างมือบ่อยๆ ไม่เอามือไปแตะหน้าโดยเฉพาะบริเวณตาและปากคือสิ่งที่สมควรทำไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...