5 เรื่องจริงสุดช็อก! ที่ซ่อนอยู่ในเทพนิยายชื่อดังก้องโลก

โลกของดิสนีย์สร้างสรรค์เทพนิยายที่มีตอนจบอันแสนสุข โดยอ้างอิงจากเทพนิยายที่เป็นตำนานจากดินแดนต่างๆ ทั่วโลก แน่นอน ใครๆ ต่างชื่นชอบเทพนิยายที่จบลงอย่างมีความสุข ทว่าหากล้วงลึกลงไปยังเบื้องหลังของเรื่องราวเหล่านั้น เชื่อได้เลยว่าคุณจะได้มองเห็นความสุขสมหวังในอีกแง่มุมหนึ่งอย่างแน่นอน

ตัวอย่างเช่นเรื่องจริงเหล่านี้ ที่อาจเปลี่ยนเทพนิยายในแบบของคุณไปตลอดกาล

 

ราพันเซลเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

เรื่องราวของเจ้าหญิงผมยาวที่อยู่บนหอคอยสูงในอีกมุมหนึ่งนั้นเล่าขานกันว่า หลายครั้งที่เจ้าชายรูปงามแวะเวียนมาหาสาวน้อยบนยอดหอคอย จนกระทั่งวันหนึ่งแม่เลี้ยงของเธอสังเกตเห็นหน้าท้องที่โตขึ้นทุกวัน ในที่สุดจึงได้รู้ว่าลูกสาวที่เธอเฝ้าถนอมตั้งครรภ์

เธอจึงตัดผมองราพันเซลและทิ้งหญิงสาวไว้ในทะเลทราย ในภายหลังราพันเซลคลอดลูกแฝดและเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวอยู่นานจนกระทั่งเจ้าชายหาเธอพบ หลังจากนั้นจึงพากันไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

 

สโนไวท์ถูกแม่แท้ๆ พาไปทิ้งที่ป่า

เรื่องราวอีกหนึ่งมุมของสโนไวท์คือแม่แท้ๆ ของเธอสั่งให้คนรับใช้กำจัดลูกสาวที่น่ารำคาญ ขณะที่เธอออกไปเก็บดอกไม้ ในส่วนนี้นักวิจัยคาดกันว่าเนื้อเรื่องถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นแม่เลี้ยงเพื่อไม่ให้เด็กๆ รู้สึกกลัว

 

Puss in Boots ไม่ใช่แมว

Giovanni Francesco Straparola นักเขียนชาวอิตาลีเป็นผู้สร้างสรรค์เรื่องราวของ Puss in Boots ขึ้นมา

ในเรื่องราวต้นฉบับ หลังจากที่แม่ของชายคนหนึ่งเสียชีวิตไป แมวที่รับมาเลี้ยงได้รับการเฉลยว่าจริงๆ แล้วเป็นนางฟ้าที่แปลงกายมาเพื่อให้เจ้าของได้รับมรดก ชนะใจเจ้าหญิง และกลายเป็นราชาในที่สุด

ต่อมา Charles Perrault ได้หยิบเอาเรื่องราวนี้มาเปลี่ยนแปลงใหม่ให้กลายเป็นแมวธรรมดาที่ไม่ได้มีพลังวิเศษอะไร

 

ปริศนาการก็อปปี้ผลงานเรื่อง The Wizard of Oz

เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานเมื่อมีผู้อ่านสังเกตเห็นความคล้ายกันอย่างน่าเหลือเชื่อจากผลงานของ The Wonderful Wizard of Oz โดย Lyman Frank และผลงานของ Alexander Volkov จึงเกิดเป็นคำถามที่ว่าใครกันแน่ที่เป็นคนลอก?

ความจริงก็คือ Alexander Volkov เป็นครูสอนคณิตศาสตร์จนกระทั่งตัดสินใจเริ่มเรียนภาษาอังกฤษโดยเริ่มฝึกโดยการแปลหนังสือของ Frank จากนั้นได้นำเรื่องราวเหล่านั้นมาปรับเปลี่ยนและเพิ่มตัวละครใหม่เข้าไป จนในที่สุดมันก็กลายเป็นหนังสือในฉบับของเขาเอง

 

จริงๆ แล้วซินเดอเรลล่าไม่ได้สวมรองเท้าแก้ว

ตำนานรองเท้าแก้วเป็นหนึ่งในเรื่องราวสุดโรแมนติกของเด็กสาวทั่วโลก ทว่าจริงๆ แล้วในหลายเวอร์ชั่นซินเดอเรลล่าไม่ได้สวมรองแก้ว

ตัวอย่างเช่นในเรื่องราวแรกเริ่มของจีน ซินเดอเรลล่าสวมรองเท้าที่ทำจากด้ายสีทอง ในเวอร์ชั่นเทพนิยายกริมม์เธอสวมรองเท้าทองคำ ในเวอร์ชั่นเวนิสซินเดอเรลลาสวมรองเท้าที่ทำจากเพชร และเวอร์ชั่นของ Charles Perrault หญิงสาวสวมรองเท้าแก้ว

 

แม้แต่เหรียญยังมีสองด้าน เรื่องราวที่เล่าขานย่อมมีอีกมุมหนึ่งแอบซ่อนไว้เสมอ อย่างไรก็ตาม เทพนิยายจะสนุกสนาน สดใส หรือเปี่ยมไปด้วยความเศร้าเช่นเบื้องลึกเหล่านี้ อยู่ที่คุณเป็นผู้กำหนดมุมมอง :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...