บทเรียนพื้นฐานด้านเคมีความงาม 101 “ส่วนประกอบใดไม่ควรใช้ร่วมกันในสกินแคร์”

เชื่อว่าหลายๆ คนคงอยากทดลองใช้ทุกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่บิวตี้บล็อกเกอร์ต่างรีวิวว่าตัวนั้นก็ดี ตัวนี้ก็ใช้ได้ แต่ช้าก่อน ก่อนจะปักใจเสียเงินซื้อตัวไหน เราควรมาเรียนรู้ถึงส่วนประกอบของมันกันก่อนดีกว่า ว่าแต่ละส่วนประกอบนั้นเหมาะสมจะใช้คู่กันหรือไม่

เพราะหากใช้ผิดคู่ขึ้นมา ผิวอาจแพ้และทำให้เกิดการระคายเคืองแบบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน และนี่คือบทเรียนด้านความงาม 101 ที่ผู้รักผิวทุกคนควรรู้!

 

 

#1 ห้ามใช้ Salacylic / Glycolic Acid ร่วมกับ Retinols / Retinoids

การใช้ส่วนผสมสองอย่างนี้เข้าด้วยกันอาจทำให้ผิวแห้ง เกิดการผลัดเซลล์ และการระคายเคืองผิวอย่างรุนแรง อาจทำให้เกิดสิวและริ้วรอย ควรใช้ Salacylic / Glycolic Acid ก่อนจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่พอใจ จากนั้นจึงเริ่มใช้ Retinols / Retinoids ทีหลัง

 

#2 ห้ามใช้ Vitamin C ร่วมกับ Acids

วิตามินซีเป็นหนึ่งในส่วนผสมสำหรับบำรุงผิวที่มีประโยชน์ที่สุด แต่ก็ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงจำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษว่าจะใช้ร่วมกับอะไรได้บ้าง โดยเฉพาะหากใช้ร่วมกับ Alpha-Hydroxy Acids และ Salicylic acid วิตามินซีจะกำจัดค่าความเป็นกรดด่างและทำให้ไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง

 

 

#3 ห้ามโดนแสง UV หากใช้ผลิตภัณ์ที่มี Retinols/Retinoids

อย่างที่เราทราบกันว่า Retinols/Retinoids จะทำให้เกิดการผลัดเซลล์ และปรับสภาพผิวที่มีสิวหรือริ้วรอย แต่ปัญหาคือมันจะทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากว่าปกติ เพราะฉะนั้นควรทาครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพทุกวัน และระหว่างวัน และควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Retinols/Retinoids ในเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น

 

#4 ห้ามใช้ Exfoliators ร่วมกับ Brighteners

ส่วนผสมสองอย่างนี้หากใช้คู่กันไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง แต่ยังทำให้ผิวบอบบางมากขึ้น และอาจทำให้ผิวเข้มขึ้นด้วยเช่นกัน โดยหากต้องการกำจัดจุดด่างดำ ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ brightener ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ร่วมกับครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพแทน

เมื่อผิวได้รับการปกป้อง มันก็จะสร้างเม็ดสีน้อยลง และผิวที่คล้ำเสียก็จะถูกผลัดออกไป ได้ผิวใหม่สว่างกระจ่างใสกว่าเดิม

 

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงกันด้วยนะจ๊ะ เพื่อสภาพผิวที่ดีของทุกคน 😉

 

ที่มา: askderm

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...