ครูหนุ่ม สร้างผลงานศิลปะดังใหม่ในโรงเรียน โดยใช้แค่กระดานดำ 8 อันและชอล์กสี

งานศิลปะที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไม่จำเป็นต้องใช้ทุนในการสร้างเยอะเลย ขอแค่คุณมีแรงบันดาลใจและความพยายาม คุณก็สามารถสร้างงานศิลปะจากสิ่งที่หารอบตัวได้ เหมือนคุณครูศิลปะหนุ่มชาวจีน

Zhao Wenrui คุณครูสอนวิชาศิลปะที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในมณฑลชานซี ประเทศจีนนำรูป Along the River during the Qingming Festival อันโด่งดังมาวาดใหม่โดยใช้กระดานดำ 8 อันและชอล์กสีเท่านั้น

เขามีความตั้งใจว่าอยากสร้างสิ่งที่เห็นแล้วให้ความรู้สึกน่าทึ่ง เมื่อนักเรียนของเขากลับมาจากการกักตัวเพื่อเลี่ยงไวรัสโคโรนานั่นเอง เขาจึงใช้เวลาตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาทุ่มเทให้กับรูปวาดกระดานดำนี้

 

 

Along the River during the Qingming Festival เดิมทีเป็นผลงานศิลปะที่อยู่ในม้วนคัมภีร์ยาว 5 เมตร มันเป็นผลงานศิลปะที่สวยงามจนได้รับฉายาว่าโมนาลิซ่าแห่งประเทศจีน และนับเป็นผลงานศิลปะที่มีความสำคัญในประเทศจีน

ไม่น่าเชื่อเลยว่า Zhao จะสามารถนำผลงานนี้กลับมาวาดใหม่ได้ โดยใช้อุปกรณ์เพียงแค่กระดานดำและชอล์ก ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น

 

 

ที่สำคัญก็คือรายละเอียดของรูปวาดที่ลงลึกมากๆ เขาเก็บทุกรายละเอียดเฉดสี และวาดคนในภาพดั้งเดิมทุกคนไม่ว่าจะเป็นชาวนา พ่อค้า ชาวเรือ และสัตว์ต่างๆ ไว้ทั้งหมด

รวมๆ แล้วภาพวาดกระดานดำของเขามีตัวละครกว่า 550 เลยทีเดียว และเพื่อให้ภาพวาดเห็นชัดเขาจึงขยายภาพจากชิ้นดั้งเดิมที่ยาวเพียง 5 เมตร มาลงไว้ในกระดานดำที่มีความยาวต่อกันรวมถึง 32 เมตร

 

 

ที่ Zhao ตั้งใจวาดขนาดนี้ เจ้าตัวให้เหตุผลว่าด้วยความที่ตนเองก็เป็นครูวิชาศิลปะ เขาจึงรู้สึกไม่ดีหากต้องละทิ้งรายละเอียดบางอย่างของงานดั้งเดิมไว้ เขาจึงตั้งใจวาดมันให้เหมือนกันทุนรายละเอียด

หลังจากที่ผลงานของเขาวาดเสร็จ และถูกนำไปโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย ก็มีคนเข้ามาชื่นชมความสวยงามและฝีมือของเขามากมายทีเดียว

 

 

น่าเสียดายที่ผลงานภาพวาดชอล์กของเขา คงไม่อยู่คงทันไปหลายพันปีเหมือนกับภาพต้นแบบ ทว่านักเรียนที่เขาตั้งใจวาดภาพนี้ให้ต้องได้กลับมาเห็นมันก่อนที่ภาพจะเลือนหายไปอย่างแน่นอน

 

ที่มา: Oddity Central

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...