เด็ก 6 ขวบก่อตั้งมูลนิธิโดยมีเป้าหมายเพื่อส่งน้ำสะอาดให้ผู้ที่ขาดแคลนทั่วโลก

น้ำเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการดำรงชีวิต ทว่าน่าเสียดายที่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาดได้

ตามรายงานของ องค์การอนามัยโลก และ UNICEF ในปี 2000 – 2017 พวกเขาพบว่า 1 ใน 3 ของมนุษย์ขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดสำหรับใช้ดื่มกิน รวมถึงชำระล้างสิ่งต่างๆ

 

 

โชคดีที่แม้ว่ารายงานนี้จะสร้างความกังวลใจให้กับหลายฝ่าย แต่หนุ่มน้อย Ryan Hreljac ผู้ซึ่งมีอายุเพียง 6 ขวบ กลับทำสิ่งที่หลายคนไม่คาดคิด นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ในปี 1998 Ryan ซึ่งเป็นนักเรียนเกรด 1 ในเวลานั้นประทับใจกับสิ่งที่คุณครูเล่าให้ฟังถึงเรื่องราวของผู้คนที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงในการเสาะหาน้ำสะอาด

 

 

เมื่อ Ryan กลับถึงบ้าน เขาเกิดความคิดที่อยากจะเปลี่ยนแปลงความเร้นแค้นนั้น โดยเริ่มจากการรับจ้างช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ซึ่ง Ryan จะได้ค่าจ้าง 70 ดอลลาร์ฯ ทุกๆ 3 เดือน (ประมาณ 2,300 บาท) หลังจากนั้นเขาเอาเงินนี้ไปบริจาคให้กับองค์กรที่ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านสุขอนามัยในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการขาดแคลนน้ำ

ไม่นานหลังจากนั้น Ryan ถึงได้รู้ว่าเงินที่เขาบริจาคมันไม่เพียงพอต่อการสร้างแหล่งน้ำที่มีราคามากกว่าค่าจ้างของเขาหลายเท่าตัว

 

 

แม้ว่าเรื่องนี้จะทำให้หลายคนผิดหวัง แต่หนุ่มน้อยกลับไม่ยอมแพ้ Ryan รู้ดีว่าไม่สามารถหาเงินได้มากกว่านี้หากยังขอความช่วยเหลือแค่ผู้ปกครอง ดันนั้นเขาจึงตัดสินใจที่จะสร้างมูลนิธิ Well’s Ryan เพื่อให้คนรู้จักและให้องค์กรในท้องถิ่นสนับสนุนความฝันที่จะมอบน้ำสะอาดให้กับผู้ที่ขาดแคลน ซึ่งจากจุดนี้เองที่ทำให้ในปีต่อมาเขาสามารถระดมทุนได้มากพอจะสร้างบ่อน้ำอย่างใจหวัง

 

 

Ryan นำเงินที่ได้ไปยังองค์กร WaterCan และพูดคุยกับ Gizaw Shibru ผู้อำนวยการขององค์กร เขาทั้งสองคนตัดสินใจว่าจะสร้างบ่อน้ำให้กับโรงเรียนประถม Angolo ในเมือง Otal ประเทศยูกันดา ซึ่งในปี 1999 บ่อน้ำนี้ก็ถูกสร้างได้สำเร็จ

 

 

แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจให้กับเด็กน้อยอย่าง Ryan แต่เขาไม่หยุดแค่นั้น หนุ่มน้อยวางแผนที่จะสร้างรากฐานที่มั่นคง เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาดได้

จนถึงวันนี้ Well’s Ryan ได้มอบแหล่งน้ำมากกว่า 1,200 โครงการในประเทศที่ขาดแคลน ด้วยความร่วมมือจากผู้คนแทบทุกอาชีพ

 

 

การวางระบบที่ดีซึ่ง Ryan สร้างขึ้นนั้นไม่เพียงแก้ปัญเรื่องแหล่งน้ำสะอาดได้ แต่ยังช่วยสร้างความรู้และการตระหนักถึงคุณค่าของน้ำ รวมถึงสุขอนามัยที่ดีในประเทศเหล่านั้นด้วย

ด้วยเหตุนี้ทีมงานของมูลนิธิจึงพยายามเข้าถึงและดำเนินการโครงการในประเทศต่างๆ เช่นบูร์กินาฟาโซ เอธิโอเปียกานา กัวเตมาลา กายอานา เฮติ อินเดีย เคนยา เลโซโท มาลาวี เม็กซิโก ไนจีเรีย แทนซาเนีย ตโก แซมเบีย และซิมบับเว

ด้วยระบบที่น่าเชื่อถือของ Well’s Ryan Foundation ทำให้มีผู้ที่สนใจในแนวคิดและต้องการสนับสนุนจำนวนมาก จนถึงทุกวันนี้ พวกเขายังเร่งสร้างแหล่งน้ำและพัฒนาชีวิตให้กับผู้อื่นต่อไป

 

 

ใครจะคิดว่าจากความฝันของเด็ก 6 ขวบคนหนึ่ง และจุดเริ่มต้นจากการทำงานบ้านเพื่อหาทุนนั้น จะเปลี่ยนแปลงโลกเช่นวันนี้

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...