อดีตผู้สัมภาษณ์นักเรียนสอบเข้า Harvard เผย ” 5 คำถามสุดฮิต” ที่แทบทุกคนเคยเจอ

มหาวิทยาลัย Harvard ถือเป็นหนึ่งในสถาบันชั้นนำของโลก ทุกปีมีนักศึกษามากมายที่พยายามจะสอบเข้า แม้ว่าจะมีเพียง 5% เท่านั้นที่ได้รับการตอบรับ

 

 

ผู้สมัครส่วนใหญ่มักได้พบกับการสัมภาษณ์ที่ทำให้รู้สึกประหม่า ไม่มั่นใจ จนตกม้าตายในตอนท้ายอย่างน่าเสียดาย ด้วยวันนี้ เราจึงมีบทความจาก Jillian Bayor หนึ่งในผู้สัมภาษณ์คนเข้าเรียนที่ Harvard ประจำภูมิภาคแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ซึ่งจะมาแนะนำเทคนิคการเตรียมตัวสำหรับการสอบสัมภาษณ์ครั้งสำคัญของคุณ

 

“คุณสนใจอยากเรียนอะไรในสถาบันแห่งนี้?”

ก่อนที่คุณจะเข้าสอบสัมภาษณ์ คณะกรรมการจะได้รับใบโปรไฟล์เพื่อรู้ทุกอย่างที่คุณระบุไป Jillian กล่าวว่าไม่ว่าผู้สมัครจะเก่งมาจากไหน ก็ยังหวั่นเกรงต่อการสัมภาษณ์เข้าเรียนที่นี่อยู่ดี ดังนั้นคำถามแรกๆ ที่จะถูกเลือกมาถามจึงเป็นอะไรที่ผ่อนคลายเพื่อการเริ่มต้นที่ดี

นอกจากนี้มันยังเป็นการช่วยให้ผู้สมัครมีสมาธิเมื่อถามถึงแผนการเข้าเรียนของพวกเขา หลักการที่สำคัญคือตอบอย่างตรงไปตรงมาและชัดเจน ซึ่งตรงข้ามกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำคือการพูดคลุมเครือ

 

“ประสบการณ์เชิงลบที่สุดที่คุณเคยมีในโรงเรียนคืออะไร”

แน่นอน ไม่มีใครคิดว่าจะถูกถามคำถามเหล่านี้ในการสอบสัมภาษณ์เข้าเรียน คำถามนี้จะให้ความสนใจไปที่สิ่งที่ผู้สมัครได้เจอและเผชิญหน้ากับมันจริงๆ พวกเขาอยากรู้ว่าว่าที่นักเรียนของสถาบันจะมีวิธีการจัดการและตอบโต้สถานการณ์แย่ๆ แบบนั้นอย่างไร

 

“คุณเคยทำกิจกรรมนอกห้องเรียนอะไรมาบ้าง?”

คำถามนี้จะทำให้ผู้สมัครเผยถึงความเห็นเกี่ยวกับทัศนคติ ทั้งยังสามารถแบ่งพวกเขาออกเป็นคน 2 ประเภทคือ “นักกิจกรรม” หรือ “เด็กเรียน”

นอกจากนี้ยังสามารถวัดได้ด้วยว่าผู้สมัครคนนั้นเหมาะที่จะเข้าเรียนในหลักสูตรหรือในสถาบันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คณะกรรมการมองหาก็คือความแตกต่างที่โดดเด่น

 

“หลังสือเล่มล่าสุดที่คุณอ่านคืออะไร?”

คำถามนี้เป็นตัวชี้วัดความกระตือรือร้นแห่งการเรียนรู้ หรือความอยากมีส่วนร่วมกับโลกใบนี้ เพราะสิ่งที่คุณอ่านจะสะท้อนตัวตนและความคิดบางอย่างออกมาได้

Jillian แนะนำว่าจริงอยู่ที่วัยรุ่นเป็นวัยที่เต็มไปด้วยความสดใส และอาจไม่จริงจังมากนัก แต่หากคุณต้องการเข้าเรียนที่นี่จริงๆ คุณควรแสดงให้คณะกรรมการเห็นว่าคุณเองก็มีแนวคิดและเป้าหมายที่ชัดเจน ดังนั้นสิ่งที่คุณอ่านควรเป็นอะไรที่นอกเหนือจากฟีดข่าวในหน้า Facebook

 

“กิจกรรมทางวัฒนธรรมล่าสุดที่คุณไปร่วมคืออะไร? หรือ เมื่อเร็วๆ นี้คุณทำอะไรบ้าง?”

Jillian กล่าวว่าคำถามนี้จะแสดงให้เห็นถึงความเปิดเผยและใฝ่รู้ สิ่งที่คณะกรรมการอยากรู้ก็คือคุณกำลังสนใจกับสิ่งใด และสิ่งนั้นจะสะท้อนตัวตนรวมทั้งความคิดของคุณด้วย

แน่นอนว่าสถาบันต้องการนักเรียนที่ทำอะไรมากกว่าการนั่งเฉยๆ หรือเล่นไอจีทั้งวัน

 

ทุกสัปดาห์ Jillian จะได้พบกับผู้สมัครมากกว่า 1 คนตลอดช่วงฤดูกาลสอบเข้าเรียนตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นมา เรียกได้ว่ามีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน

สำหรับใครที่สนใจเล็งอยากเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งนี้ ลองนำข้อคำถามเหล่านี้ไปฝึกซ้อมเพื่อให้ในวันสอบสัมภาษณ์ คุณจะได้พกความมั่นใจไปเต็มร้อย :)

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...