นักศึกษามหาวิทยาลัยจากสหรัฐฯ ผลิตหน้ากากสำหรับผู้บกพร่องทางการได้ยิน

โปรเจกต์ DHH Mask คือโปรเจกต์หน้ากากสุดเจ๋งและมีประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากไอเดียของ Ashley Lawrence นักศึกษาวัย 21 ปีจากมหาวิทยาลัย Eastern Kentuck

โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างหน้ากากที่มีประโยชน์ในการสื่อสารให้กับผู้บกพร่องทางการได้ยิน เช่น ผู้ที่มีภาวะหูหนวก หรือหูตึง ด้วยการสร้างหน้ากากพิเศษขึ้นมา

 

 

Ashley คือนักศึกษาชั้นปีที่ 4 กำลังศึกษาเกี่ยวกับผู้บกพร่องทางการได้ยินโดยเฉพาะ ไอเดียดีๆ นี้ของเธอเริ่มต้นขึ้นจากการที่เห็นเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กได้ร่วมมือกันผลิตหน้ากากขึ้นมา ทำให้เธอฉุกคิดว่า แล้วผู้ที่มีภาวะบกพร่องทางการได้ยินล่ะ จะใส่หน้ากากอย่างไรได้บ้าง?

เธอจึงได้ปรึกษาคุณแม่และเริ่มผลิตและพัฒนาหน้ากากพิเศษขึ้นมา เพื่อให้ประชาชนที่ถูกมองข้ามอย่างเช่น ผู้ที่มีภาวะบกพร่องทางการได้ยิรมีโอกาสได้ใช้อย่างสะดวกสบายเช่นกัน

 

.

 

โดยหน้ากากที่เธอผลิตนั้นจะมีลักษณะพิเศษคือมีช่องพลาสติกใสอยู่ตรงกลาง เพื่อทำให้มองเห็นปากได้สะดวก เหมาะสำหรับการสื่อสารที่ต้องอ่านปาก หรือการแสดงออกของใบหน้า

เธอกล่าวว่า “ผู้ที่มีภาวะบกพร่องทางการได้ยินนั้นจะสื่อสารโดยการอ่านคำพูด อ่านริมฝีปาก รวมไปถึงการแสดงออกทางสีหน้าของผู้พูด ถือเป็นหัวใจสำคัญของการสื่อสาร

การใส่หน้ากากแบบปกติจึงปิดกั้นการสื่อสารกับพวกเขา และไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าสารที่ผู้ส่งสารต้องการจะสื่อคืออะไร อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดพลาดได้”

 

 

ภายในเวลาไม่กี่วัน ออเดอร์หน้ากากของ Ashley ก็ได้รับการสั่งซื้อหลายสิบรายการจาก 6 รัฐ โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลกับเธอได้โดยตรงผ่านทางอีเมล dhhmaskproject@gmail.com

นอกจากนี้หน้ากากของเธอยังไม่คิดค่าใช้จ่ายอีกด้วย เธอและคุณแม่ทำเพื่อการกุศลโดยเฉพาะ ยกเว้นแต่ว่าอาจมีค่าจัดส่งหากต้องส่งไปยังต่างประเทศ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือโปรเจกต์นี้ทั้งค่าวัสดุ รวมถึงค่าจัดส่งต่างๆ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ gofundme ร่วมเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนโปรเจกต์ดีๆ เพื่อผู้อื่นกันได้นะ :D

 

ที่มา: lex18

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...