ส่อง “โรงพยาบาลลอยฟ้า” ซึ่งดัดแปลงจาก Airbus A-310 รุ่นพิเศษของเยอรมนี

จากเหตุการณ์ COVID-19 ระบาด ทำให้หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับศึกใหญ่จากโรคภัยที่จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถระบุที่มาได้อย่างแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร หลายหน่วยงานในประเทศต่างๆ จึงต้องหาทางตั้งรับอย่างรวดเร็ว

กองทัพอากาศของประเทศเยอรมนีได้ส่ง “โรงพยาบาลลอยฟ้า” ซึ่งดัดแปลงจากเครื่องบิน Airbus A-310 “Medevac” ไปรับผู้ป่วย 6 คนจากประเทศอิตาลีเพื่อนำมารักษาในประเทศเยอรมนีเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา

 

 

นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือช่วยเหลือที่น่าสนใจที่สุดในขณะนี้ วันนี้เราจึงอยากจะชวนคุณมาสำรวจภายในโรงพยาบาลลอยฟ้าลำนี้กัน

 

Airbus A310 “Medevac” สามารถรองรับผู้ป่วยได้มากถึง 38 คน ซึ่งนั่นยังไม่รวมถึงผู้ป่วยที่มีอาการหนักทั้ง 6 คนที่ถูกรับตัวมารักษาในเยอรมนี

ภายในโรงพยาบาลลอยฟ้าลำนี้ มีเครื่องมือครบครันทั้งเครื่องช่วยหายใจ เครื่องมือกระตุ้นหัวใจ รวมถึงยาต่างๆ

 

นอกจากนี้ยังมีระบบอัลตราซาวด์และระบบตรวจสอบผู้ป่วยบนเครื่องบิน ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันได้อย่างดี

 

หลังจากนี้ยังมีการวางแผนเพื่อแปลงเครื่องบินให้เป็นเครื่องมือขนส่งผู้ป่วย COVID-19

 

แม้แต่เมื่อมาถึง เจ้าหน้าที่ในสถานีจอดเครื่องบินทุกคนก็ต้องสวมชุดป้องกันเพื่อพาตัวผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลต่อไป

 

ภายในโรงจอดเครื่องบิน มีรถและเจ้าหน้าที่พร้อมประจำการเพื่อนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล

 

สรุปคือ Airbus A-310 “Medevac” สามารถบรรทุกผู้ป่วยได้สูงสุด 38 คน โดยภายในมีเตียงและเครื่องมือที่เพียงพอสำหรับการเดินทาง ซึ่งผู้ป่วยจะต้องนอนลงตามข้อกำหนดของแพทย์ในกองทัพเพื่อให้เดินทางได้โดยสะดวก

หลังจากที่ผู้ป่วยถูกส่งมาถึงในเยอรมนี ทั้งหมดจะถูกนำตัวส่งตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อทำการรักษา นอกจากนี้ กองทัพอากาศเยอรมัน หรือที่รู้จักในชื่อ Luftwaffe ยังได้เปิดโรงพยาบาลให้แก่ผู้ป่วยโรค COVID-19 จากประเทศอิตาลีจำนวนมาก

 

เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้ป่วยจากอิตาลีราว 50 คนได้รับการรักษาในเยอรมนี Annegret Kramp-Karrenbauer รัฐมนตรีกลาโหมของเยอรมนีได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่าทางกองทัพจะช่วยดูแลผู้ป่วยอย่างสุดความสามารถ

 

ในสถานการณ์แบบนี้สิ่งเดียวที่จะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น คือการร่วมมือรักษาตัวเองและคนใกล้ชิดไม่ให้เข้าไปอยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยง

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...