เด็กนร.จีนกลับมาเรียน พร้อมหมวก Social Distancing เพื่อให้ทุกคนห่างกันมากพอ

การคุ้มกันไม่ให้คนติดโรค COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่เป็นสิ่งสำคัญ ทว่าการศึกษาเองก็สำคัญไม่แพ้กัน ประเทศจีนจึงประกาศให้โรงเรียนต่างๆ เริ่มกลับมาทำการสอนตามปกติ

แต่หากให้เด็กๆ กลับเข้ามาเรียนโดยไม่มีมาตรการคอยควบคุมโรค การกลับมาเรียนอาจทำให้เด็กๆ ติดโรคดังกล่าวมากขึ้น โรงเรียนแห่งหนึ่งจึงคิดวิธีเจ๋งๆ เพื่อให้เด็กนักเรียนปลอดภัย

 

 

โรงเรียน Yangzheng School ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ได้มีมาตราการให้นักเรียนทุกคนใส่หมวกแบบพิเศษ ตั้งแต่กลับมาเรียนอีกครั้งในวันที่ 26 เมษายน 2563

พวกเขาเรียกหมวกนั้นว่า “หมวก 1 เมตร” ตัวหมวกนั้นเป็นหมวกที่ผู้ปกครองทำขึ้นมาอย่างง่ายๆ โดยมีจุดเด่นคือมีปีกซึ่งมีความยาวรวม 1 เมตรยื่นออกมาจากด้านข้าง

ซึ่งเจ้าหมวกตัวนี้จะช่วยเป็นเครื่องเตือนนักเรียน ว่าต้องอยู่ห่างจากเพื่อนๆ อย่างน้อยก็ในระยะที่ปีกยื่นออกไป ตามสโลแกนใหม่ของโรงเรียนว่า “สวมหมวก 1 เมตร เว้นระยะห่างกัน 1 เมตร”

 

 

ทางโรงเรียนไม่ได้จำกัดว่าหมวกต้องมีรูปร่างอย่างไร หรือทำจากวัสดุอะไร ขอแค่มันมีปีกกว้างๆ เพื่อเตือนให้เด็กๆ อยู่ห่างจากเพื่อนก็พอแล้ว

ส่วนมากผู้ปกครองจึงทำหมวกขึ้นจากกระดาษแข็ง และวาดรูปทาสีเพื่อตกแต่งให้สวยงาม หรือบางคนใช้ลูกโป่งมาทำเป็นปีกหมวกก็มี นั่นทำให้หมวก 1 เมตรกลายเป็นตัวช่วยที่ทำให้เด็กๆ อยู่ห่างกัน ทั้งยังดูน่ารักจนนักเรียนรู้สึกว่าการสวมมันเป็นเรื่องสนุกด้วย

 

 

มีผู้ปกครองที่คิดสร้างสรรค์ นำลูกโป่งมาทำเป็นหมวกด้วย

 

นอกจากการสวมหมวกดังกล่าวแล้ว ทางโรงเรียนก็ยังมีมาตรการให้เด็กๆ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ห้ามไม่ให้นักเรียนสัมผัสตัวกัน และยังใช้เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายนักเรียนเป็นประจำทุกวัน ซึ่งน่าจะช่วยควบคุมการแพร่กระจายของโรคได้เป็นอย่างดี

 

 

สำหรับหมวก 1 เมตรของพวกเขานั้น ต้องยอมรับเลยว่าเป็นวิธีป้องกันที่ทั้งง่าย สร้างสรรค์และได้ผลดีจริงๆ ต่อจากนี้คงจะมีโรงเรียนอีกหลายแห่งที่นำวิธีจากโรงเรียน Yangzheng School ไปใช้บ้างอย่างแน่นอน

 

ที่มา: Lad Bible, Daily Mail, The Sun

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...